Icon Close

ทุนนิยมที่มีหัวใจ

ทุนนิยมที่มีหัวใจ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
6 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
24 เมษายน 2555
ความยาว
196 หน้า
ราคาปก
0 บาท (ประหยัด 100%)
ทุนนิยมที่มีหัวใจ
หนังสือเล่มนี้เป็นการเรียบเรียงบทบรรยายในหัวข้อ "ทางเลือกของสังคม: สู่กระบวนทัศน์ใหม่แห่งการร่วมมือกัน" ที่ผู้เขียนได้รับเกียรติจากอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ และมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน เชียงใหม่

อาจารย์นิธิบอกว่าอยากให้มาบรรยายเกี่ยวกับเนื้อหาในหนังสือสองเล่มของผู้เขียน ได้แก่ To Think Well Is Good, To Think Right Is Better (เมษายน 2549) และ ตกน้ำไม่ไหล (เมษายน 2550) ซึ่งสำนักพิมพ์โอเพ่นบุ๊คส์กรุณารวบรวมและตีพิมพ์จาก 24 ตอนแรกของคอลัมน์ 'คนชายขอบ' ในเว็บไซต์โอเพ่นออนไลน์ (http://www.onopen.com)

โจทย์ของผู้เขียนคือ ทำอย่างไรจึงจะเชื่อมร้อยเรื่องราวของนักปรัชญา นักคิด นักเศรษฐศาสตร์ นักเคลื่อนไหว นักธุรกิจ และนักอื่นๆ อีกหลายคน เข้าเป็น 'เรื่อง' เดียวที่สอดคล้องกันในทุกมิติบนระนาบเดียวกัน ให้ภาพรวมของ 'โลกใหม่' ที่พวกเขาใฝ่หา และยกกรณีตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จแล้วในโลกแห่งความจริง

ผู้เขียนเชื่อว่า ก่อนที่ 'ทุนนิยมที่มีหัวใจ' จะเกิดขึ้นอย่างแท้จริงในประเทศไทย มีผู้ร่วมอุดมการณ์มากพอให้เราเรียกว่า 'กระแส' ที่พัดแรงจนเชื่อมโยงกันเป็น 'ระบบ' ได้ คนจำนวนมากพอจะต้องมองเห็นปัญหาและข้อบกพร่องของระบบทุนนิยมกระแสหลักในปัจจุบัน เรียกร้องให้บริษัทที่ทำตัว 'อันธพาล' และ 'มักง่าย' ทั้งหลายหยุดรังแกผู้ด้อยโอกาสในสังคม มองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างชาวบ้านที่อยู่ต้นน้ำกับคนเมืองที่อยู่ปลายน้ำ ตระหนักในคุณค่าของระบบนิเวศ เคารพในภูมิปัญญาชาวบ้านและวัฒนธรรมท้องถิ่น แต่ไม่หลงใหลแบบโรแมนติกไร้เดียงสาเสียจนนำภูมิปัญญานั้นมาเชื่อมกับเทคโนโลยีและเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวบ้านไม่ได้ เลิกยึดติดในค่านิยมเหลวแหลกที่ส่งเสริมพฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอก มักง่าย เห็นแก่ตัว และกำจัดทัศนคติคับแคบที่ไม่เคารพในความเห็นต่าง และ 'พูด' มากกว่า 'ทำ'

- สฤณี อาชวานันทกุล -
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
24 เมษายน 2555
ความยาว
196 หน้า
ราคาปก
0 บาท (ประหยัด 100%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า