Icon Close

หญิงไร้นาม (L'Inconnue)

หญิงไร้นาม (L'Inconnue)
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
File type
pdf, epub
วันที่วางขาย
03 พฤษภาคม 2563
ความยาว
32 หน้า (≈ 7,370 คำ)
ราคาปก
100 บาท (ประหยัด 20%)
โรแมนติกนิยมเสื่อมซาไปมากแล้วเมื่อ Villiers de l’Isle-Adam มาปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในแวดวงขีดเขียนของปารีส ครอบครัวขุนนางเก่าแก่จากเบรอตาญ (Brittany) ของเขาเชื่อมั่นในอัจฉริยภาพทางกวีของหนุ่มน้อยผู้นี้ และดูจะสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ แม้ทรัพย์สินของตระกูลจะร่อยหรอลงไปมาก ยิ่งภายหลังกาลปฏิวัติฝรั่งเศสและการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ก็แทบไม่เหลือเค้าเดิมแห่งความรุ่งโรจน์อีก

หนำซ้ำวีลลิเยร์ผู้พ่อ ยังเกิดหลงเชื่อในลายแทงขุมทองเพ้อฝัน จนเป็นเหตุให้ทรัพย์สินเหล่านั้นถูกผลาญไปกับการควานหาที่สูญเปล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ผิดกับการไล่ตามหา Chimera ของลูกชายนักเขียน เพียงแต่ว่า Chimera ของลูกชายเขาไม่ใช่ทอง หากแต่เป็นสิ่งที่จับต้องได้ยากกว่านั้น มันคือ "รักอุดมคติ"

เนื้อหาบางส่วน:

นางชะงักฝีเท้า ใช้มือเลิกผ้าคลุมหน้า ใช้สายตาจับเฟลิเซียงเขม็ง

“เมอซิเออร์คะ” คือคําตอบของหล่อนหลังจากเงียบไปพักหนึ่ง ในสุ้มสําเนียงซึ่งความบริสุทธิ์ใสนั้น แทบหยั่งเข้าไปเห็นเจตนาสุดไกลเร้น “ความรู้สึก — ซึ่งมีส่วนทําให้สีหน้าท่าทางคุณออกมาเป็นแบบนี้ มันคงต้องเป็นความรู้สึกจากส่วนลึก ที่ลึกอย่างสุดซึ้ง มิเช่นนั้นแล้ว คุณคงไม่เห็นว่ามันจะสมเหตุแก่การกระทําของคุณเป็นแน่ ดิฉันจึงไม่รู้สึกเหมือนถูกล่วงกร้ำแต่ประการใด มาเถิดจ้ะ อย่าตื่นตระหนกไปเลย ทําใจดีๆ และถือเสียว่าฉันคือเพื่อนคนหนึ่ง”

เฟลิเซียงหาได้แปลกประหลาดใจในถ้อยคําตอบ; ช่างธรรมดาเหลือแสน หากนางในฝันเขาจะมีคําตอบในอุดมคติให้

หากจะว่ากันตามตรง สถานการณ์ดังกล่าวช่วยเตือนให้เขาทั้งคู่เกิดระลึกขึ้นได้ (หากเธอกับเขานั้นควรค่าพอสักหน่อย) ว่าทั้งสองต่างอยู่ในหมู่พวกที่ขีดสร้างธรรมเนียมปฏิบัติ หาใช่เผ่าพวกที่ต้องถือปฏิบัติตามธรรมเนียมไม่ ด้วยสิ่งที่สามัญชนคนทั่วไปเรียกกันว่า "แบบแผน" นั้น มิใช่อื่นใดเลย นอกเสียจากการลอกเลียนซ้ำซากอย่างเครื่องจักรกล ที่เหล่าคนสิ้นคิดพากันเอาเยี่ยงกิริยาในวาระปกติซึ่งเหล่าผู้ดีประพฤติกันอยู่โดยไร้แบบแผน

(...)
File type
pdf, epub
วันที่วางขาย
03 พฤษภาคม 2563
ความยาว
32 หน้า (≈ 7,370 คำ)
ราคาปก
100 บาท (ประหยัด 20%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า