Icon Close

ชั่วโมงเรียนหุ้น 2

ชั่วโมงเรียนหุ้น 2
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
15 พฤษภาคม 2563
ความยาว
284 หน้า (≈ 36,953 คำ)
ราคาปก
220 บาท (ประหยัด 20%)
ชั่วโมงเรียนหุ้น 2
ตอนนี้นั่งอยู่ที่ร้านข้าวเม่าข้าวฟ่าง อ.แม่สอด จ.ตาก ใกล้จะทุ่มแล้ว พระอาทิตย์กําลังจะลาลับขอบฟ้า ความชื้นยังคงปกคลุมไปทั่ว เพราะตลอดทั้งวันสายฝนโปรยปรายลงมาในใจคิดว่าก่อนพระอาทิตย์ตกดินที่ฟ้าจะมืดกลายเป็นสีดํา ผมต้องเขียนคํานําหนังสือชั่วโมงเรียนหุ้นเล่มที่ 2 ให้เสร็จให้ได้

ชั่วโมงเรียนหุ้นเล่มที่ 2 คือการรวมข้อเขียนของคอลัมน์ชั่วโมงเรียนหุ้น ในแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้นของผมที่ผมมีภารกิจเขียนให้นักเรียนทุก คนในโรงเรียนสอนเล่นหุ้นได้อ่านกันทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์

สัปดาห์ละ 3 วัน ที่ผมจะต้องหยิบยกเอาเรื่องหุ้นและเรื่องที่เกี่ยวกับเรื่องหุ้นมาสอนนักเรียน เพื่อให้นักเรียนเกิดความรู้และความเข้าใจต่อวิธีการลงทุนในหุ้นว่าคิดอย่างไร ลงทุนอย่างไรจึงจะประสบความสําเร็จ

เจตนารมณ์ของผมที่ถ่ายทอดเรื่องราว วิธีการคิด วิธีการลงทุนในหุ้น ก็เพื่ออยากถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจและประสบการณ์การลงทุนในหุ้นของผม ที่ในอดีตมีความรู้แต่ก็รู้แบบงูๆ ปลาๆ มีความเข้าใจ แต่ก็เป็นความเข้าใจที่หลอกตัวเองว่าตัวเองเข้าใจ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วตัวเองไม่เคยเข้าใจ และประสบการณ์ในการลงทุนที่ในอดีต เจ๋งมากกว่าได้ เกิดอาการผิดพลาดไปเสียทั้งหมด แบบปาลูกดอกแล้วออ กนอกเป้าสี่เหลี่ยมโดยตลอด

ความผิดพลาดที่ผ่านมาในอดีต คือไม่มีความรู้ ไม่มีความเข้าใจ ละขาด ประสบการณ์ ได้ทําให้ผมค่อยๆ รู้ขึ้นมาทีละนิดต่อวิธีการคิด วิธีการเล่นหุ้นที่ใช่ ซึ่งนํามาซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนที่ตัวผมเองเริ่มรู้สึกว่าตัว เองอยู่ในฐานะผู้ชนะบ้างแล้ว หลังจากที่แพ้มานาน


การชนะทีละน้อยๆ ตลอดระยะเวลาการเล่นหุ้นเกือบ 30 ปี ทําให้ผมรู้สึก และตกผลึกแล้วว่า เรื่องราวการลงทุนในหุ้นเป็นเรื่องที่ไม่ยาก (ง่าย) หากคนลงทุนมีสติ และพยายามทําความเข้าใจเรื่องราวการลงทุนให้เหมือนกับเป็นชีวิต หรือส่วนหนึ่งของชีวิตของตัวเราเอง อย่างถ้าเราจะเข้าใจว่าในตลาดหุ้นมีเจ้ามือ มีคนปั่นหุ้นที่คอยจะปล้นเงินจากกระเป๋าเรา เราก็ลองคิดว่าถ้าเราเป็นเจ้ามือ เราจะคิด เราจะทํา เราจะสร้างสถานการณ์อะไรให้เกิดขึ้น เพื่อจะให้เกิดการปั่นหุ้น แบบไม่ถูกจับติดคุก และเอาเงินจากกระเป๋านักลงทุนรายย่อยที่ถูกมองว่าไม่ใช่คนแต่เป็นแมงเม่าให้ได้มากที่สุด

การแค่คิดเอาใจเขาใส่ใจเรา แค่นี้เองก็จะทําให้เรื่องยากๆที่เรามองว่าเข้า ใจยากกลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย เหมือนกรณีการบวกเลขที่ 1 + 1 ต้องเท่ากับ 2 การเล่นหุ้นจึงกลายเป็นหลักตรรกะง่ายๆ

หลักตรรกะง่ายๆ ที่มีและใช้เพื่อการเล่นหุ้น เป็นอะไรที่อยู่ในวิสัยของความรู้ที่คนลงทุนทุกคนที่ไม่มีอาการปัญญาอ่อนมีขีดความสามารถที่ จะเข้าใจได้ อย่างหัวใจของการเล่นหุ้นให้รวย ก็แค่คนลงทุนหาหุ้นที่ดีมีราคาถูก และในอนาคตมีกําไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้วถือหุ้นเอาไว้อย่างยาวนาน เหมือนการปลูกต้นไม้เพื่อให้ต้นไม้แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงากับเราและผู้คนที่ผ่านมาในทางที่ต้นไม้ต้นนี้ปลูกอยู่ ซึ่งนั่นหมายถึงคนลงทุนในหุ้นต้องรู้จักการรอคอยเวลา เพราะเวลาจะพาให้คนลงทุนเปลี่ยนสถานะจากคนไม่มีอะไรกลายเป็นคนรวย และเปลี่ยนสถานะจากคนรวยกลายเป็นเศรษฐี เวลาจึงเป็นเงื่อนไขหลักที่จําเป็น

เมื่อเข้าใจว่าการลงทุนต้องการเวลา คนลงทุนจึงเลิกเล่นหุ้น แต่หันมาทํา หน้าที่ที่มีต่อการลงทุนอย่างครบถ้วน ไม่มีอาการขี้เกียจแต่อยากรวยอีกต่อไป มีแต่อาการขยันแล้วกลายเป็นคนรวยขึ้นมาเอง

อาการขยันแล้วกลายเป็นคนรวยขึ้นมาเอง ก็คืออาการอย่างที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ชอบพูดเสมอว่า ความละเอียดรอบคอบที่คนลงทุนต้องรู้ทุกรายละเอียดของหุ้นที่ตัวเองลงทุน เพื่อจะรู้สึกให้ได้ว่าหุ้นตัวที่สนใจลงทุนเป็นหุ้นดีและมีอนาคต คนลงทุนต้องการข้อมูล และต้องการการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดยิบ เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลย้อนกลับไปอดีต เพื่อเข้าใจสถานะในปัจจุบันของกิจการ และหลังจากการเข้าใจสถานะปัจจุบัน คนลงทุนจะเริ่มเห็นภาพของความสําเร็จหรือความล้มเหลวของ กิจการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต คนลงทุนจึงตัดสินใจลงทุนได้

พฤติกรรมอย่างที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ว่าเป็นพฤติกรรมการลงทุนแนว VI หรือแนวเน้นคุณค่าที่มุ่งเน้นการถือหุ้นอย่างยาวนาน เพื่อให้ราคาหุ้นขึ้นไปเรื่อยๆ ตามการเติบโตของกําไรสุทธิต่อหุ้น (EPS)

หนังสือชั่วโมงเรียนหุ้นเล่ม 2 มุ่งเน้นความรู้ความเข้าใจที่มีต่อวิธีการคิด วิธีการลงทุน ด้วยความเข้าใจแบบที่วอร์เรน บัฟเฟตต์เข้าใจ เพราะโดย ส่วนตัวของผมผมชอบแนวการลงทุนอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ อยู่แล้ว

คนที่สนใจเล่นหุ้นและอยากประสบความสําเร็จกับการเล่นหุ้น หากมีโอกาสได้อ่านหนังสือชั่วโมงเรียนหุ้นทั้งเล่ม 1 และเล่ม 2 จะเกิดไอเดียต่อวิธีการลงทุน และเกิดความรู้ความเข้าใจที่เหมือนตัวคนอ่านเองได้ผ่าน ประสบการณ์การเล่นหุ้นมาอย่างยาวนาน ทําให้เกิดความรู้สึกว่า การเล่นหุ้นที่ติดค้างคาใจและไม่เข้าใจหลากหลายเรื่อง สามารถจบสิ้นลงได้ แค่เพียงการอ่านหนังสือสองเล่มนี้ และยังก่อให้เกิดจินตนาการว่าตัวเอง ก็สามารถประสบความสําเร็จจากการเล่นหุ้นได้ไม่ยากเลยเพราะอ่านแล้วเข้าใจๆๆ แล้วเกิดไอเดียเอาไปประยุกต์ใช้กับการลงทุนในหุ้นของตัวเองได้

โดยส่วนตัวของผมผมเชื่อว่า คนที่ได้อ่านชั่วโมงเรียนหุ้นเล่ม 1 และเล่ม 2 จะก้าวหน้ากับการเล่นหุ้นได้เร็ว ไม่เชื่อลองอ่านดูสิครับ

ชาย กิตติคุณาภรณ์
www.fpmcource.com,
www.advicefpm.com,
E-MAIL : sumrej2011@gmail.com
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
15 พฤษภาคม 2563
ความยาว
284 หน้า (≈ 36,953 คำ)
ราคาปก
220 บาท (ประหยัด 20%)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า