Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 3 ฉบับที่ 8

ทันใจ

ณ เวลา 06.00 น. ที่ห้องประมูลของตลาดดอกไม้อลาสเมียร์ในเนเธอร์แลนด์ แต่ละวันจะมีการซื้อขายดอกไม้กว่า 19 ล้านดอกจากทั่วโลกเกิดขึ้นที่นี่ผ่านระบบประมูลที่ซับซ้อน แต่มีเป้าหมายธรรมดานั่นคือ ต้องไว ต้องไว และต้องไว เพื่อรีบขนย้ายดอกไม้จากที่ประมูลไปปักยังแจกันของบ้านใครสักคนให้เร็วที่สุด เพราะดอกไม้งามที่ร่วงโรยได้โดยง่ายนั้นจะสูญเสียมูลค่าถึงร้อยละ 15 ในวันรุ่งขึ้น
สำหรับการส่งต่อและการเข้าถึง ไม่มีอะไรจะดีเท่า “ความเร็ว” อีกแล้ว จากเดิมที่ต้องเดินทางแสวงหา มาสู่ยุคที่นั่งรอให้ข้อมูลและสินค้ามาถึงตัว ชีวิตอันละเมียดเป็นจริงได้บนความเร็วที่มีประสิทธิภาพ เพราะเมื่อคนรู้จักบริหารเวลาให้มีปฏิสัมพันธ์อย่างเหมาะสมกับชีวิต ผลลัพธ์ก็คือ ความเร็วที่สร้างห่วงโซ่การเพิ่มมูลค่าและคุณค่าให้กับสินทรัพย์
ความเร็วไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจขาย “ความสด” ทางกายภาพอย่างดอกไม้หรืออาหารเท่านั้น แต่ความเร็วในการเข้าถึงความสดของข้อมูลข่าวสาร ก็ยิ่งเพิ่มทางเลือกและโอกาสในการใช้ชีวิตที่หลากหลายของผู้คนให้มากยิ่งขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานสถิติยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นในแอพสโตร์ของแอปเปิลที่พุ่งทะลุ 2.5 หมื่นล้านครั้ง โดยปัจจุบันมีจำนวนแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นเป็น 550,000 แอพฯ จากเพียง 800 แอพฯ ในปีแรก จากฝีมือนักพัฒนา 248,000 คน ที่สร้างสรรค์ขึ้นสำหรับไอโฟน ไอพอดทัช และไอแพดที่จำหน่ายออกไปแล้ว 315 ล้านเครื่องทั่วโลก นอกจากนี้ การก่อตั้งแอพสโตร์ยังเปลี่ยนรูปแบบการจำหน่ายซอฟต์แวร์ที่เคยอยู่ในกล่องและวางขายตามร้านค้าปลีก มาเป็นการเข้าถึงผ่านโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสของวันนี้
แม้มนุษย์จะไวต่อความรู้สึก แต่ความเร็วนั้นจับต้องไม่ได้ สังคมจึงต้องสร้างสรรค์องค์ประกอบเพื่อนำไปสู่ความเร็วอันเป็นเครื่องมือสร้างมูลค่าและคุณค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและบริการ ตั้งแต่รถไฟเครื่องจักรไอน้ำของอังกฤษในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมจนถึงรถไฟความเร็วสูงแตะ 500 กิโลเมตร/ชั่วโมงของจีน หรือจากระบบโทรเลขมาสู่ระบบคำสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้ ล้วนเพื่อตอบสนองพฤติกรรมและความต้องการของผู้คนให้ได้ทันเวลา ซึ่งความพึงพอใจต่อความ “ทันเวลา” นี้ มีมูลค่าและคุณค่าต่อการยินดีจับจ่ายของลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง
ความเร็วที่มีประสิทธิภาพต้องวิ่งควบคู่กับเนื้อหาที่มีคุณภาพด้วย เพื่อนำไปสู่การสร้างปฏิสัมพันธ์ทางรายได้และคุณภาพชีวิตของผู้คน เพราะทุกคนคงไม่อยากได้ของที่เพียงแค่จัดส่งได้ทันเวลาแต่ปราศจากความถูกต้องและความน่าเชื่อถือ

เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น…การอดทนรอน่าจะดีกว่าความเร็ว

ในเล่มพบกับ...
Matter… เมื่อความเร็วไม่ใช่คำตอบสุดท้าย
Cover Story… Just in Time เศรษฐกิจบนพื้นฐานความไว
Insight… Speed up to move on
Creative city… มุมไบ อัตลักษณ์ บน อัตราเร่ง
The Creative… ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ It's not just a train, It's the future.
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
30 เมษายน 2555
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า