Icon Close

รวมปัญหาการจัดการธุรกิจและวิธีแก้ไขตามข้อกฎหมาย (ชื่อเดิม "เป็นได้แค่นักธุรกิจไม่พอ")

รวมปัญหาการจัดการธุรกิจและวิธีแก้ไขตามข้อกฎหมาย (ชื่อเดิม "เป็นได้แค่นักธุรกิจไม่พอ")
Icon Shop Camapign
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
07 พฤษภาคม 2563
ความยาว
267 หน้า
ราคาปก
320 บาท (ประหยัด 31%)
รวมปัญหาการจัดการธุรกิจและวิธีแก้ไขตามข้อกฎหมาย (ชื่อเดิม "เป็นได้แค่นักธุรกิจไม่พอ")
รวมปัญหาการจัดการธุรกิจและวิธีแก้ไขตามข้อกฎหมาย (ชื่อเดิม "เป็นได้แค่นักธุรกิจไม่พอ")
Icon Shop Camapign
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
คํ า นํ า
จากนักธุรกิจ

ถ้าจะว่าไปแล้ว หนังสือเล่มนี้เป็นความร่วมมือระหว่างนักธุรกิจกระจอกงอกง่อยอย่างผม ที่ทํางานในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและที่ปรึกษาทาง ธุรกิจมาตลอด 16 ปี กับนักกฎหมาย 2 ท่าน ที่ท่านหนึ่งมีความสามารถเป็น อย่างมากกับข้อกฎหมาย แทบจะว่าได้ว่าในสมองของเขาเต็มไปด้วยมาตราต่างๆ อันถ้าหากใครจะพูดถึงเรื่องอะไร เขาก็จะเอามาตราทางกฎหมายเข้า มาจับได้ทุกครั้งไป เขาคนนี้ ผมกําลังหมายถึง คุณวิเนตร ผาจันทา อีกท่านหนึ่งเป็นนักกฎหมายเหมือนกัน ท่านนี้ถนัดขึ้นโรงขึ้นศาล ว่าความมาร้อยเจ็ดย่านน้ํา ผ่านชีวิตที่ปนเปื้อนด้วยข้อกฎหมายมาอย่างโชกโชน ท่านนี้ ทนายชินโรจน์ ศรัณย์สมบัติ

เราสามคนโคจรมาเจอกัน แล้วก็อีกเช่นเคยล่ะครับ ว่าถ้าใครเจอผม ผมก็มีอัน ว่าเชิญท่านทั้งสองให้ช่วยเขียนหนังสือเล่มประวัติศาสตร์ของประเทศไทยให หน่อย

ผมบอกกับทนายทั้งสองไปว่า บ้านนี้เมืองนี้เต็มไปด้วยคนที่ทําธุรกิจโดยไช้ข้อกฎหมาย ทั้งๆ ที่ข้อกฎหมายเหล่านี้เป็นเรื่องที่จําเป็นอย่างยิ่งต่อการดําเนินธุรกิจ เช่น นักธุรกิจบางคนโอนหุ้นของตนโดยไม่ได้มีหนังสือโอนหุ้น

ซึ่งกฎหมายบอกว่าใช้บังคับกันไม่ได้เป็นโมฆะ เขาก็ยังนึกว่าภารกิจของตัว เรื่องโอนหุ้นได้จบสิ้นลงแล้ว แต่ที่ไหนได้ เจ้าหนี้ที่เป็นธนาคารยังตามม ที่โอนออกไปได้อีก งานนี้นักธุรกิจคนนี้แทนที่จะโอนหุ้นหนีหนี้ได้สําเร หมดเนื้อหมดตัวกับไอ้ความไม่รู้ และอีกมากมายหลายเรื่องหลายประการที่นั ธุรกิจผิดพลาดเกินที่จะอธิบายได้หมด

16 ปีแห่งความหลังของผมกับการทําธุรกิจแล้วเจ๊งด้วยตนเอง ด้วยการไม่รู้ ข้อกฎหมาย และกับการเจอะเจอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในทํานองเดียวกันกับที่ผม เจอ ผมพบความจริงที่ยิ่งใหญ่ ว่า คนทําธุรกิจทุกคนจะพบจะเจอเรื่องราว อย่างกะที่ผมเจอ แสดงว่า ปัญหาของคนทําธุรกิจเกิดเหมือนกันซ้ำๆ ซากๆ หมายถึงว่า ผมก็เจอ ใครๆ ก็เจอ เอ๊ะแล้วแบบนี้ทําไมเราไม่เขียนหนังสือบอก พวกคนทําธุรกิจให้รู้ดํารู้แดงกันไปเลย ว่าท่านเป็นได้แค่นักธุรกิจไม่พอ

แนวทางการเขียนหนังสือเล่มนี้ ผมวางพล็อตเรื่องให้มีคนทําธุรกิจถามคํา ถามมาอย่างหลากหลาย โดยเป็นคําถามที่เริ่มต้นตั้งแต่ การตั้งกิจการบริษ บริหารงานกันไปแล้วเกิดข้อผิดพลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโอนหุ้น การทะเลาะกับหุ้นส่วน ทะเลาะกับกรรมการ โดนโกง โดนหลอก โดนเบี้ยวสารพัด วิตกกังวลกับการต้องติดคุกอันเนื่องจากตีเช็คแล้วเด้ง และอีกมากมาย จริงๆ ที่คําถามได้พาให้เกิดการตอบทางกฎหมาย โดยทนายทั้งสองท่าน คุณวิเนตรและคุณชินโรจน์

คนอ่านยังไงก็รับรองว่าถูกใจแน่นอน เพราะหนังสือเล่มนี้คือผลึกทางความ คิดของผม และลูกค้าของผมคนทําธุรกิจ ซึ่งตลอดระยะเวลาอันยาวนานก็ เจอแต่เรื่องที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้

หนังสือเล่มนี้จึงอาจจะบอกว่าเป็นคู่มือที่คนทําธุรกิจพลาดไม่ได้

เอ้อ แล้วที่ถามกันมาบ่อยๆ ว่า ทําไมคนทําธุรกิจจึงไม่รู้เรื่องพวกนี้ ก คนทําธุรกิจไม่รู้ข้อกฎหมาย และไม่รู้ยังไม่เป็นไร บางคนไม่รู้และก็ไม่ใส่ ตัวเองจะต้องรู้ เขาพึ่งทนายไม่ฉลาดมาโดยตลอด งานนี้ก็ฉิบหายกันล่ะซิ ส่วนคําถามที่ถามมาเรื่อยๆ ว่า แล้วทําไมทนายไม่รู้ว่าคนทําธุรกิจมีปัญ เรื่องพวกนี้ ก็ตอบว่า ทนายยังไม่ได้ทําธุรกิจจึงนึกไปไม่ถึงว่าเรื่องตา ปรากฏในหนังสือเล่มนี้ เป็นอะไรที่จําเป็นอย่างยิ่งยวดสําหรับคนทําธุรกิจ

เมื่อผมและทนาย 2 ท่าน มารวมตัวกันในหนังสือเล่มนี้ เรื่องราวก็ลงตัวกัน ไปหมด ...งานนี้คนทําธุรกิจก็คือนักกฎหมายคนหนึ่งล่ะครับ ต่างกันแค่เพีย ว่า คนทําธุรกิจไม่ได้จบปริญญาตรี นิติศาสตร์จากรั้วมหาวิทยาลัย

แต่ก็ไม่เห็นจะเป็นไรนี่ เพราะตอนนี้เขาเป็นได้มากกว่านักธุรกิจธรรมดาๆ คน หนึ่งแล้ว ที่บริหารจัดการธุรกิจได้เนี้ยบเหลือเกิน

เนี้ยบจนกระทั่งบางทีเขาอาจจะเปลี่ยนใจเปิดบริษัทรับเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ธุรกิจก็เป็นได้

ชาย กิตติคุณาภรณ์
www.fpmcource.com
www.advicefpm.com
E-MAIL : sumrej2011@gmail.com

จากทนายความ
ผมต้องใช้เวลาอยู่นาน เช่นเดียวกับนักเขียนทั่วไปที่กว่าจะค้นพบว่าตัว ถนัดทางด้านไหนก็ต้องลองผิดลองถูกอยู่นาน แต่ผมอาจโชคดีกว่าคนอื่นครับ พอผมเริ่มเขียนคอลัมน์คลีนิคทนายลงใน WEBSITE ของ FPM ทุกสัปดาห์ คุณชาย กิตติคุณาภรณ์ อาจารย์ที่ปรึกษาทางการเงินและธุรกิจ ผู้ฝึกเพลงดาบทางการเขียนให้กับผมได้ชักชวนให้ผมกับเพื่อน ทําหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ผมกับเพื่อนตอบตกลงในทันทีโดยไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน และเริ่มลงมือเขียนจนได้หนังสือชื่อว่า “เป็นได้แค่ นักธุรกิจไม่พอ” ที่ท่านถือ

สําหรับคอลัมน์ของผม ผมได้เริ่มตั้งแต่การทําธุรกิจในรูปแบบของนิติบุ การจดทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท และบอกสูตรการคํานวณทุนจดทะเบียนของ บริษัทว่าจะจดทะเบียนเท่าไหร่ดี การขายหุ้นแบบมีส่วนเกินมูลค่าหุ้นได้อย ไร ถ้าหนังสือบริคณห์สนธิไม่ได้ให้อํานาจไว้ ไปจนถึงการเลิกห้างหุ้นส่วน บริษัทตามที่กฎหมายกําหนด นอกจากนี้ผมยังมีกฎหมายหลากหลายเรื่อง เกี่ยวกับธุรกิจ เช่น สัญญาจ้างทําของ สัญญาจ้างแรงงาน และรู้วิธีการออกเช็คว่าต้องทําอย่างไรจึงจะไม่เป็นความผิดทางอาญา นอกจาก หลักกฎหมายแล้ว ผมยังได้ถ่ายทอดประสบการณ์จากการทํางานในอาชีพ ทนายความมาตลอดเวลา 14 ปี เอาไว้ในแต่ละเรื่องพร้อมคําพิพากษาของศาลฎีกาที่สําคัญ เพื่อให้ง่ายแก่การทําความเข้าใจ

ทั้งหมดคือเบื้องหลังการทําหนังสือเล่มนี้เท่าที่ผมพอจะนึกออก และหวัง หนังสือเล่มนี้จะมีประโยชน์สําหรับนักธุรกิจและผู้สนใจ ตลอดจนนักกฎหม ทั่วไปไม่มากก็น้อย และใคร่ขอขอบคุณ คุณชาย กิตติคุณาภรณ์ อีกครั้งหน ที่ได้ให้ความไว้วางใจแก่ทนายผู้รักการว่าความเป็นชีวิตจิตใจคนนี้ ได้มาเ หนังสือกับเขาบ้าง และที่จะลืมเสียไม่ได้ก็คือ ต้องขอขอบคุณท่านผู้อ่าน การสนับสนุน นักเขียนจะอยู่ไม่ได้ถ้าขาดคนอ่าน..จะชมหรือจะด่าเราไม่ว่ากั ขอเพียงให้มีคนอ่านก็แล้วกัน ขอบคุณครับ ขอบคุณมากๆ

ชินโรจน์ ศรัณย์สมบัติ

จากนักกฎหมาย
หนังสือเล่มนี้ ผมได้เขียนขึ้นเพื่อให้ความรู้กับคนที่คิดจะเดินเข้ามา ธุรกิจ หรือคนที่เดินเข้ามาแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่ากฎหมายกับธุรกิจนั้นมีสําคัญและผูกพันกันชนิดแยกกันไม่ออก จริงอยู่ ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด แอบอ้างว่าไม่รู้กฎหมายจึงได้กระทําความผิด อย่างนี้คงไม่น่ารับฟัง กฎหมายใช่สิ่งที่ยากเกินไปขอเพียงแต่เราให้ความรักและมีเหตุผลในการอ่าน พยายามที่จะทําความเข้าใจกับมัน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะกฎหมายเขียนขึ้นมาจากหลักของเหตุผล และหลักความจริงตามธรรมชาติของมนุษย์

การศึกษากฎหมายเป็นการทําความเข้าใจอย่างมีเหตุมีผล ฉะนั้นการศึกษากฎ หมายเพื่อใช้ทําธุรกิจ หรือใช้กับชีวิตประจําวันก็ไม่จําต้องไปเรียนเพื่อปริญญาตรีนิติศาสตร์ ดูตัวอย่างหลายๆ คนที่ท่านอ่านกฎหมายได้อย่างเข้าอกเข้าใจเจตนารมณ์อันแท้จริงของกฎหมาย ชนิดที่นักกฎหมายที่จบปริญญาตรีนิติศาสตร์ยังงงๆ ในตัวเขา เช่น ยายไฮผู้โด่งดังที่แกอ่านกฎหมายเพื่อความยุติธรรมให้กับตัวแกเอง หวังจะใช้ความยุติธรรมจากกฎหมายเรียก ร้องที่ดินที่แกหวงแหนที่สุดในชีวิตคืนมา หรืออีกคนที่ผมได้รู้จักคือ ท่านหนึ่งที่ชวนผมมาเขียนหนังสือเล่มนี้ ท่านก็ไม่ได้จบปริญญาตรีนิติ แต่อ่านกฎหมายและวิเคราะห์กฎหมายเข้ากับธุรกิจได้อย่างลึกซึ้ง ชนิดผมเองที่จบนิติศาสตร์โดยตรงต้องตะลึงในความสามารถของท่าน ท่านผู้นั้นก็คือคุณชาย กิตติคุณาภรณ์ นั่นเอง

ฉะนั้น กฎหมายนั้นมีความจําเป็นที่นักธุรกิจทุกท่านจะต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะหากท่านละเลยไม่ใส่ใจศึกษา อาจนําพาไปสู่การตัดสินใจบริหาร งานอย่างผิดพลาด นําความวินาศมาสู่ธุรกิจที่ท่านรักได้ไม่ถูกอีกอย่างท่านจะ เพื่อนนักธุรกิจหรือแม้แต่ทนายความเองหลอกและเอารัดเอาเปรียบท่าน

กระผมหวังว่า หนังสือเล่มนี้คงเป็นประโยชน์กับคนที่คิดทําธุรกิจหรือที ธุรกิจอยู่ แต่ยังหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของกฎหมายใ ทําธุรกิจไม่ได้ พวกเขาจะใช้หนังสือเล่มนี้ วางแผนในการทําธุรกิจให้ประสพ ความสําเร็จได้ โดยไม่ผิดพลาดอีกต่อไป

ท้ายนี้ หากหนังสือมีข้อผิดพลาด กระผมขอให้ท่านติชมมาได้ที่บริษัทและจ ทําการปรับปรุงให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไป และสิ่งที่ผมจะขอลืมไม่ได้ที่จะขอก ท้ายนี้ ก็คือ ขอขอบพระคุณบิดามารดา ผู้ที่อุปการะกระผมและขอบคุณครู อาจารย์ด้านกฎหมายทุกท่านที่ได้ให้ความรู้กับตัวผมจนสามารถถ่ายทอดออก มาเป็นหนังสือเล่มนี้ได้

และบางครั้งอาจทําให้ผมเปลี่ยนใจจากนักกฎหมายกลายมาเป็นนักธุรกิจก็เป็นได้

วิเนตร ผาจันทา
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
07 พฤษภาคม 2563
ความยาว
267 หน้า
ราคาปก
320 บาท (ประหยัด 31%)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษจะวางขายผ่านเว็บไซต์สำนักพิมพ์ ไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ หากสงสัยเกี่ยวกับการสั่งซื้อ ติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า