Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 3 ฉบับที่ 9

ผล... บอล

ขณะที่เสียงโห่ร้องอย่างยินดีในชัยชนะ และร่องรอยความเครียดบนใบหน้าของผู้พ่ายแพ้ ดำเนินไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า เบื้องหลังความรู้สึกอันเต็มตื้นนั้น มีตัวแปรมากมายที่ทำให้มนต์เสน่ห์ของกีฬาฟุตบอลไม่เคยเสื่อมคลาย

แต่ฟุตบอลไม่ได้อาศัยเพียงทักษะอันพลิ้วไหวของผู้เล่นทั้ง 11 ตำแหน่ง กับมันสมองอันเฉียบคมในการแก้เกมของเหล่าสต๊าฟโค้ชเท่านั้น เพราะเกมฟุตบอลคือเกมธุรกิจมูลค่านับหมื่นล้าน ที่เติบโตบนการกระตุ้นโสตสัมผัสของผู้เล่นและผู้ชม นักฟุตบอลจะมีประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยมได้อย่างไร หากขาดความเข้มงวดทางโภชนาการ มีรองเท้าที่ไม่ได้ดั่งใจ สวมเสื้อผ้าที่กลายเป็นภาระเมื่อชุ่มเหงื่อ ต้องเตะลูกฟุตบอลที่หนักอึ้ง และขาดเทคนิคการบริหารทักษะการเล่นกับความนิยมของนักฟุตบอลเอง รวมถึงการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับฝั่งผู้ชมทั้งในสนามและไกลจากขอบสนามนับพันไมล์ ซึ่งถูกเชื่อมถึงกันด้วยสัญญานดาวเทียมที่คมชัด ผ่านระบบกล้องและการตัดต่อที่รวดเร็วและเร้าอารมณ์

นี่คือที่มาของความผูกพัน ความจงรักภักดี ความประทับใจ ที่ก่อให้เกิดผลผลิตของมหกรรมกีฬาฟุตบอลอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ทั้งลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา สปอนเซอร์ โฆษณา ธุรกิจเอเยนต์นักฟุตบอล ไปจนถึงการท่องเที่ยว และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าเหตุใดสโมสรฟุตบอลระดับโลกจึงมีมูลค่าทางธุรกิจสูงลิ่ว และกลายเป็น “แบรนด์สินค้า” ที่น่าลงทุน อีกทั้งกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นท้องถิ่น หรือวัฒนธรรมของชาตินั้นๆ ได้อย่างทรงพลัง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นิตยสารฟอร์บส ได้รายงานผลหลังจบฤดูกาลฟุตบอลลีกของประเทศต่างๆ ว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งแม้จะไม่สามารถคว้าถ้วยรางวัลใดๆ มาชื่นชมได้ในปีนี้ แต่ก็สามารถรั้งจ่าฝูงด้านความร่ำรวยของสโมสรฟุตบอลอันดับหนึ่งของโลกไว้ได้ โดยมีมูลค่า 2.24 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมากกว่าทีมนิวยอร์ก แยงกี้ส์ ทีมจากเมเจอร์ ลีก เบสบอล ในสหรัฐฯ และดัลลัส คาวบอยส์ จากเอ็นเอฟแอลเสียอีก โดยตามด้วย เรอัล มาดริด ที่มีมูลค่า 1.88 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 29 และบาร์เซโลนา ที่ 1.31 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ มูลค่าเพิ่มร้อยละ 34 นอกจากนี้ ความหอมหวานของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังส่งผลให้ตลาดหุ้นทั้งในสิงคโปร์และฮ่องกง ต่างเปิดทางให้สโมสรฯ มาจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นของตน โดยผู้บริหารสโมสรมีแผนจะนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ราวร้อยละ 25-30 และคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 3.19 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

การบริหารผลกำไรทางธุรกิจ ตลอดจนการบริหารอัจฉริยภาพของนักเตะ และศรัทธาของแฟนบอลนั้น ถือเป็นส่วนผสมที่ต้องดำเนินไปด้วยกันอย่างเหนียวแน่นเพื่อสร้างประสิทธิผลร่วมกันขององค์ประกอบทั้งหมด เพราะนี่คือการบริหารพอร์ตการลงทุนให้เคลื่อนไหวในแดนบวก โดยมีคุณค่าทางจิตใจ และทักษะการกีฬาเป็นปัจจัยสำคัญ

จะว่าไปแล้ว สติปัญญาของมนุษย์เรานั้นยอดเยี่ยมเสมอ เพราะไม่เพียงจะรับเอาประโยชน์ทางสมรรถภาพของร่างกายจากกีฬาแล้ว ยังสามารถเก็บเกี่ยวเอาประโยชน์จากการเล่นแร่แปรธาตุจากการกีฬามาสร้างสรรค์ต่อได้ไม่รู้จบด้วย

ในเล่มพบกับ...
Classic Item… Football
Creative Entrepreneur… Boca Juniors Hotel จุดพักคนรักบอล
Cover Story… Beyond the Field เมื่อฟุตบอลไม่ได้เล่นแค่ 11 คน
Creative City… บาร์เซโลนา ก้าวเดินพร้อมจิตวิญญาณแห่งชัยชนะ
The Creative… เนวิน ชิดชอบ Created in Buriram
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
31 พฤษภาคม 2555
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า