Icon Close

การเงินที่เจ้าของกิจการต้องรู้เพื่อความสำเร็จ (ชื่อเดิม "การเงินภาคปฏิบัติสำหรับเจ้าของกิจการ")

การเงินที่เจ้าของกิจการต้องรู้เพื่อความสำเร็จ (ชื่อเดิม "การเงินภาคปฏิบัติสำหรับเจ้าของกิจการ")
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
12 พฤษภาคม 2563
ความยาว
187 หน้า (≈ 1,226 คำ)
ราคาปก
250 บาท (ประหยัด 36%)
การเงินที่เจ้าของกิจการต้องรู้เพื่อความสำเร็จ (ชื่อเดิม "การเงินภาคปฏิบัติสำหรับเจ้าของกิจการ")
ช่วงหลังของปีนี้ได้มีโอกาสไปสอนหนังสือเรื่องการเงินให้กับนักธุรกิจ ให้กับคนเรียนปริญญาโทในหลายๆ แห่ง ได้ประสบพบเจอตัวเองในอดีตที่มุ่งมั่นเรียนหนังสือให้ได้กล่อง ให้ได้เกียรติ ให้ได้ภาคภูมิ แต่ไม่เคยเรียนรู้ความต้องการของตนเองที่แท้จริง เมื่อเป็นดังนี้ การเรียนการสอนในห้องเรียนก็ดูประหนึ่งว่าจะพิกลพิการพอสมควร

ภาพของนักศึกษา MBA บางคนที่นั่งอ้าปากหวอ กับภาพของบางคนที่เซ็งสุดชีวิต ดูประหนึ่งว่าเรื่องราวทางการเงิน และการจัดการทางการเงินยังเป็นเรื่องที่ไกลตัว ฉันยังไม่ต้องรู้วันนี้ก็ได้เอาไว้ตอนทําธุรกิจค่อยมาว่ากัน... จริงๆ แล้วมันคิดเช่นนั้นไม่ได้เพราะบทเรียนของชีวิต หากพบว่าตัวเองมีโอกาสที่จะเรียนรู้และเข้าใจอะไรได้ก็ควรจะฉกฉวย หรือไขว่คว้าเอาไว้ให้ได้ก่อนใคร

ภาพของนักธุรกิจในโครงการบางโครงการอย่างโครงการ NEC ก็เป็นภาพที่น่าประทับใจ และก็น่าสงสารในเวลาเดียวกัน ความตั้งใจขวนขวายหาวิชาความรู้เพื่อนํามาใช้ในการสร้างกิจการของตนเองให้ได้ กับอุปสรรคขัดขวางมากมายที่เป็นเรื่องของการไม่เข้าใจวิชาการ หรือหากจะเข้าใจก็เป็นเรื่องที่ตัวเองได้ลืมเลือนไปแล้ว หรือบางคนไม่เคยได้เรียนศาสตร์อันว่าด้วยเรื่องราวของการจัดการและการเงินมาก่อนเลยก็ยิ่งทําให้งงกันไปใหญ่ แต่จะอย่างไรก็ตาม ผมสังเกตว่าส่วนใหญ่มีประสบการณ์และปรากฏรอยแผลเป็น อันเนื่องจากการไม่รู้และดําเนินการในธุรกิจไปอย่างผิดพลาด ทําให้ในวันนี้ เขาเหล่านั้นล้วนแล้ว แต่สนใจการบรรยายที่ผสมผสานกันไประหว่างทฤษฎีและการปฏิบัติในโลกแห่งความเป็นจริง ภาพสองภาพที่มีความต่างกัน...ภาพแรกผมตําหนิ ภาพที่สองผมชื่นชม และให้กําลังใจ

กลับมาสู่เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ที่ผมตั้งชื่อว่า การเงินภาคปฏิบัติสําหรับผู้ประกอบการ มันเป็นการอบรมที่ผมไปสอนในโครงการ NEC ที่มหาวิทยาลัยบูรพา โดยผมเน้นการสอนไปในทางที่ประยุกต์ทฤษฎีทางการเงินให้ใช้ประโยชน์ได้จริงบนโลกธุรกิจ มีผู้เข้าอบรมประมาณ 30 ท่าน และการสอนได้เริ่มต้นขึ้นในเวลาประมาณ 18.00 น. เรื่อยไป จนถึง 21.00 น. ณ ช่วงเวลา 3 ชั่วโมงเศษนี้ ผมได้สอนเรื่องราวทางการเงินครอบคลุมเรื่องการวิเคราะห์โครงการ การตัดสินใจลงทุน การสร้างงบการเงิน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน การกําหนดมูลค่าหุ้น ทั้งหมดของเรื่องราวที่สอนไปแถมยกตัวอย่างกรณีศึกษามากมายเพื่อพาให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจให้ได้ ผมถือว่ามันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ที่ใครๆ ก็เชื่อได้ยากว่าแค่เพียง 3 ชั่วโมงเศษนี้เหรอ จะสอนให้เข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้หมด

โดยส่วนตัวของผม ผมรู้ดีว่าสาระการสอนมุ่งเน้นไปในหลักของกํามือเดียวที่พระพุทธเจ้าสอนสั่งว่าหากใครเข้าใจใบไม้กํามือเดียวก็สามารถเข้าใจใบไม้ทั้งป่าได้เช่นกัน ผมพยายามจะบอกเล่าเรื่องราวที่นักธุรกิจต้องเข้าใจให้ได้ก่อนการเข้าใจทฤษฎี โดยใช้อุบายให้พวกเขาเข้าใจความจริงตามกฎของธรรมชาติที่เป็นวิทยาศาสตร์ และหลังจากนั้นก็เฉลยทฤษฎีให้พวกเขาเข้าใจ เพื่อการเลิกที่จะท่องจําทฤษฎีอีกต่อไป ด้วยเหตุ นี้พวกเขาจึงน่าจะเข้าใจการเงินภาคปฏิบัติสําหรับผู้ประกอบการได้ภายในเวลาอันสั้น

นอกเหนือจากอุบายการสอนดังกล่าว ผมยังหยิบยกตัวอย่างหรือกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริงกับคนไทยไปให้พวกเขาได้ทบทวนว่า หลังจากฟังผมโม้มาตลอด 3 ชั่วโมง เขาสามารถเอาเรื่องที่ผมโม้มาตอบโจทย์ปัญหาได้ นี่ซิคือความภูมิใจของตัวเองในค่ําคืนนั้นที่ภูมิใจจนต้องฉลอง

หากจะให้วิจารณ์หนังสือเล่มนี้โดยผมเอง ก็ขอบอกว่า หนังสือมีประเด็นของการสอนคล้ายๆ กับหนังสือทางการเงินเล่มอื่นๆ ของผมในท้องตลาด แต่ที่โดดเด่นและน่าจะให้ประโยชน์กับท่านมาก ก็ตรงกรณีศึกษาที่ปรากฏการเฉลย และการให้ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม ซึ่งทําให้ท่านเข้าใจการเงินภาคปฏิบัติได้กระจ่างชัดกว่าหนังสือเล่มไหนๆ ของผมและประโยชน์อีกข้อหนึ่งตรงที่หนังสือได้พาท่านให้จินตนาการ ว่าการอ่านครั้งนี้ก็คือ การอบรมในโครงการ NEC ที่บางแสนโดยมีผมเป็นคนโม้ให้ท่านฟัง

ท้ายนี้คงบอกว่า ประโยชน์อันเนื่องจากการเกิดมีหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา แล้วทําให้ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ และคนมีฝันทุกคนได้รับประโยชน์ โดยทุกคนสามารถเข้าใจหลักกํามือเดียวของเรื่องการเงินภาคปฏิบัติที่ใช้กับทุกธุรกิจได้ แล้วเลยเถิดกลายไปเป็นผู้ที่เก่งการเงิน ก็ขอยกคุณงามความดีทั้งหมดให้แก่โครงการ NEC มหาวิทยาลัยบูรพาที่สร้างแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือเล่มนี้ออกมา ขอบคุณจริงๆ

ชาย กิตติคุณาภรณ์
www.fpmcource.com,
www.advicefpm.com,
E-MAIL : sumrej2011@gmail.com
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
12 พฤษภาคม 2563
ความยาว
187 หน้า (≈ 1,226 คำ)
ราคาปก
250 บาท (ประหยัด 36%)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า