Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 3 ฉบับที่ 1

ตั๋วใบใหม่

ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของชาวชิลีและคนทั่วโลก ที่เห็นภาพภารกิจช่วยชีวิตคนงานเหมืองชิลี 33 คนเป็นไปอย่างราบรื่น ในเสียงแห่งความปีตินั้น มีความโล่งใจและปลาบปลื้มของช่างไทยสองคน ที่เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการที่ต้องถูกบันทึกไว้

น่าสนใจที่ทำไมพวกเขาทั้งสองไปอยู่ ณ จุดนั้น และน่าสงสัยว่า อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ช่างไทยเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้านี้

คำตอบที่ง่ายและเร็วที่สุดก็คือ พวกเขามีฝีมือ ทั้งวชิรพงศ์ นาคสารีย์ และสมพงษ์ พงกันยา เป็นช่างเทคนิคของบริษัทเม็ตตาโลจิก อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ที่ทางการชิลีขอร้องให้เดินทางมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของทีมประดิษฐ์แคปซูลช่วยเหลือ โดยเหตุผลสำคัญที่ปฏิบัติการนี้ต้องการพวกเขาก็คือ การเป็นผู้ชำนาญการที่มีทั้งประสบการณ์และทักษะขั้นสูง ทั้งยังขยัน สู้งาน และมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน

เรื่องราวของช่างฝีมือเล็กๆ อย่างพวกเขา กำลังสะท้อนให้เห็นความสำคัญอันยิ่งใหญ่ของทักษะและความชำนาญที่ไม่ได้มีติดตัวมาแต่กำเนิด ทว่าความแม่นยำของฝีมือนี้ ต้องได้รับการฝึกฝน เรียนรู้ และอดทนอย่างแรงกล้า กว่าจะได้มาซึ่งคำยกย่องและความนับถือ

เมื่อโลกแห่งการผลิตทุกวันนี้และต่อจากนี้จะหมุนเร็ว และถ่ายเทผลผลิตให้แก่กันได้เร็วยิ่งกว่าด้วยการเปิดเสรีจากกรอบเวทีการค้าโลกนานรูปแบบ แน่นอนว่า เราคงไม่อาจฉุดรั้งทุนหรือเทคโนโลยีการผลิตของคนอื่นเพื่อกักเก็บไว้เป็นข้อได้เปรียบของเราได้อีกต่อไป เพียงแต่สังคมไทยจะสร้างและส่งต่อความงอกเงยของเหล่าช่างฝีมือนี้ได้อย่างไร เพื่อไม่ว่าโลกการผลิตข้างหน้าจะเป็นเช่นไร และอยู่ที่ไหน ช่างฝีมือไทยจะยังคงได้รับการยอมรับและเชื้อเชิญให้เป็นส่วนสำคัญของการสร้างสรรค์ผลผลิตอันน่าทึ่งอยู่ได้ตลอดไปในเล่มพบกับ...

The Object...The Den ส่วนผสมที่ลงตัวของสถาปนิกชาวดัตช์ และทักษะช่างแม่แจ่ม
Classic Item...Tiffany & Co. มนต์เสน่ห์งานช่างในเครื่องประดับที่สวยตลอดกาล
Cover Story...ช่างฝีมือ นักขุดทองแห่งอนาคต
Entrepreneur...Maison Takuya สร้างมูลค่าด้วย "มือ"
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
09 พฤศจิกายน 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า