Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 3 ฉบับที่ 2

Better By Design


โลกอาจเป็นเหมือนสนามทดสอบสำหรับมนุษย์เช่นเรา แต่ถึงแม้ว่าเราจะอ่อนแอและบอบบางเช่นไร เราก็ยังเอาตัวรอดได้ นั่นต้องขอบคุณทักษะความเป็นนักออกแบบในตัวเรา ที่เริ่มต้นจากความจริงอันเรียบง่าย และพัฒนาจนเกิดเป็นความสามารถในการจัดการสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายที่สุดได้เป็นอย่างดี

ทักษะการออกแบบของเราพัฒนาไปมาก จนเราสามารถพัฒนาสภาพแวดล้อมให้เหมือนจริงและด้วยความมุ่งหวังที่จะออกแบบโลกที่ดีกว่าความหลากหลายของแนวคิดด้านการออกแบบจึงได้เพิ่มขึ้นจนถึงกับซับซ้อน พร้อมๆ กับถูกตีค่าให้กว้างขวางและครอบคลุมไปจนถึงระบบการบริหารจัดการสำหรับชีวิตในจินตนาการที่ดีกว่าดังนั้นการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) จึงได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของรากฐานการสร้างสังคมและชีวิตที่ดี มีความสุข และปลอดภัยขึ้น โดยกระบวนการคิดเชิงออกแบบได้ชี้นำและหลอมรวมไปยังศาสตร์ความรู้อื่น เช่น การบริหารรัฐกิจ งานบริหารบุคคล วิศวกรรมโยธา หรือเทคโนโลยีทางการแพทย์ โดยมีเป้าหมายเพื่อการเติมเต็มความต้องการขจัดปัญหาเก่า หรือเพิ่มทางเลือกใหม่ในชีวิต ซึ่งวิธีการแสดงผลลัพธ์แห่งการคิดแก้ปัญหานั้นบางครั้งก็ถูกคิดมาอย่างแยบยลจนเราไม่รู้สึก หรือบางครั้งก็เปลี่ยนวิถีชีวิตไปแบบสุดโต่งก็เป็นได้

โครงการ Smart Tunnel ที่เกิดขึ้นในกัวลาลัมเปอร์เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการคิดแก้ปัญหาที่ให้ผลลัพธ์แบบเปลี่ยนชีวิต อุโมงค์นํ้าที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2003 โดยมีจุดประสงค์เพื่อรับมือปัญหาน้ำท่วมและการจราจรในเมือง โดยตัวอุโมงค์จะแบ่งเป็น 3 ชั้น และมีลักษณะการใช้งานที่เหมาะกับแต่ละสภาพการณ์ เช่น ในชั่วโมงเร่งด่วนอุโมงค์นี้จะถูกใช้ในการระบายรถยนต์ แต่ถ้าในกรณีเกิดพายุดีเปรสชั่นกระหนํ่าอุโมงค์ระดับล่างจะเปลี่ยนเป็นอุโมงค์ระบายนํ้า ซึ่งถ้าระดับนํ้ายังเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากระบายนํ้าไม่ทัน อุโมงค์ชั้นต่อมาจะถูกปิดสำหรับการเดินรถยนต์และเปลี่ยนเป็นอุโมงค์ระบายนํ้าอย่างต่อเนื่องทันที และแม้จะต้องพบกับอุปสรรคนานัปการระหว่างการก่อสร้าง ทั้งความเสี่ยงต่อการถล่มของพื้นดิน และการเวนคืนที่ดินจากภาครัฐและเอกชน เช่นเดียวกับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ทั่วไป แต่ในที่สุดจากกระบวนการคิดแก้ปัญหาและการบริหารความเสี่ยงบนฐานองค์ความรู้ก็ทำให้อุโมงค์แห่งนี้เริ่มเปิดดำเนินการได้ในปี 2007 เพื่อทำหน้าที่ช่วยให้กัวลาลัมเปอร์รอดพ้นจากสภาพฝันร้ายเรื่องนํ้าท่วม และความสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาลเมื่อเมืองต้องหยุดตัวเองจากภัยธรรมชาติ

โลกนี้มีปัญหาใหญ่ๆ มากมายที่ไม่สามารถแก้ไขได้เพียงข้ามคืน ทั้งความยากจน โรคระบาด หรือภัยธรรมชาติที่ทวีความโหดร้าย ดังนั้น การได้เห็นใครสักคนคิดและแก้ปัญหาได้สำเร็จ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็นับว่าเป็นสิ่งที่วิเศษมากแล้วสำหรับสังคมของเรา


ในเล่มพบกับ...

The Object... Homeplus Subway Virtual Store เมื่อจับซูเปอร์มาร์เก็ตมาอยู่ในรถไฟใต้ดิน
Matter... Senz Umbrella พลิกโฉมนวัตกรรม 3,000 ปี
Cover Story... DESIGN THINKING กระบวนการคิดแห่งอนาคต
Creative Entrepreneur... littlemissmatched ไม่คู่กัน ก็เข้ากัน
The Creative... กะเทาะมุมมอง 3 นักคิดเชิงออกแบบระดับโลก อูเดย์ ฮิเดชิ และลุค
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
09 พฤศจิกายน 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า