Icon Close

ซาดิก

ซาดิก
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
29 สิงหาคม 2563
ความยาว
161 หน้า (≈ 40,810 คำ)
ราคาปก
220 บาท (ประหยัด 18%)
ปรัชญนิยายท้าทายผู้แสวงหาความสุข ความคิดที่ว่ามนุษย์มีความสุขได้ในโลกนี้เป็นความคิดใหม่ซึ่งเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 18 โดยนักคิดนักปราชญ์ที่เชื่อมั่นในพลังสร้างสรรค์ของมนุษย์ ปราชญ์เหล่านั้นไม่ยอมรับความเชื่อเรื่องบาปกำเนิดที่คริสต์ศาสนากำหนดอีกต่อไป มนุษย์มิได้เกิดมาเพื่อใช้บาปในโลกนี้และรอโลกที่ดีกว่าคือโลกหน้าภายใต้ความคุ้มครองของพระผู้เป็นเจ้า มนุษย์สร้างโลกที่มีความสุขด้วยตนเองได้

ซาดิกควรจะมีความสุขได้ไม่ยาก เพราะเขาเป็นผู้มีสติปัญญา ได้รับการศึกษามาอย่างดี และมีทรัพย์สมบัติมากพอ แต่สวรรค์กลับลิขิตให้เขาต้องเผชิญความทุกข์นานัปการ ได้รับความอยุติธรรมจากกระบวนการศาล การศาสนา จากพระราชอำนาจสูงสุดของกษัตริย์บาบิโลน การฉ้อฉลของบรรดามุขมนตรี และจากความอิจฉาริษยาของเหล่าข้าราชสำนัก วอลแตร์จะแสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์โดยให้ซาดิกฝ่าฟันอุปสรรคทั้งปวงอย่างไร เขาจะได้แต่งงานกับหญิงที่เขารักและมีความสุขหรือไม่ ผู้อ่านจะได้ทราบเมื่อติดตามจนถึงท้ายเรื่อง

วอลแตร์ในวัย 51 ปี มีไฟแรงมิต่างจากคนวัยสี่สิบทั่วไป เขาต่อสู้เพื่อความถูกต้อง เพื่อเสรีภาพและความเสมอภาคในสังคม เขาทะเยอทะยานในลาภยศ ชื่อเสียงทางการเมือง รวมทั้งมีความรัก จึงไม่น่าประหลาดใจที่แรงกระตุ้นภายในหรือกิเลสตัณหาในทุกด้านเหล่านี้ ทำให้เรื่องของซาดิกซึ่งเปรียบเหมือนภาคหนึ่งของวอลแตร์ชวนอ่านอย่างยิ่ง … ตัววอลแตร์เองแอบซ่อนอยู่หลังบรรทัด คอยยิ้ม คอยเยาะ เย้ยหยัน เย้าหยอก ประชดประชัน แดกดัน เสียดสีความเป็นไปทั้งหลายทั้งปวงในโลกนี้ ด้วยภาษาที่ไพเราะสละสลวย ประณีตบรรจง และงดงาม … ปรัชญนิยายเรื่องนี้มีวิธีนำเสนอที่แยบยลและแยบคายยิ่งนัก
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
29 สิงหาคม 2563
ความยาว
161 หน้า (≈ 40,810 คำ)
ราคาปก
220 บาท (ประหยัด 18%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า