Icon Close
Book Bage BMA

กลิ่นสีและกาวแป้ง

กลิ่นสีและกาวแป้ง
สำนักพิมพ์Greenbooks
2.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
ซีรีส์
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
31 สิงหาคม 2563
ความยาว
278 หน้า
Book Bage BMA
กลิ่นสีและกาวแป้ง
กลิ่นสีและกาวแป้ง
2.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
"กลิ่นสีและกาวแป้ง รวมเรื่องชุดสุดฮิตของพิษณุ ศุภ. ลงพิมพ์เป็นตอนๆ ในแพรวจำนวน 19 ตอน เมื่อปี 2528 ผู้อ่านตามอ่านกันเกรียวกราว กระทั่งตีพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกในปี 2529 และต่อมาพิมพ์ซ้ำอีกหลายครั้ง พร้อมกันก็ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โดยผู้กำกับเปี๊ยก โปสเตอร์ จนสำเร็จ แล้วกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของหนังสือและก็หนังไทยไปเรียบร้อยแล้วในวันนี้ ด้วยดาราหนังหรือนักแสดงตระกูล 'กลิ่นสี' หลายคน หรือที่ยังมีชื่อเสียงอย่างติ๊ก กลิ่นสีนั้น ต้องถือว่ากำเนิดมาจากกลิ่นสีและกาวแป้งโยแท้ ฉะนั้นจึงเชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักกลิ่นสีและกาวแป้งมาก่อน ถึงไม่รู้จักอย่างลึก ก็ต้องรู้จักอย่างตื้น คือได้ยินชื่อเสียงกันมาบ้าง แต่ถ้าไม่รู้จักเอาซะเลย ก็ต้องบอกว่านี่แหล่ะคือ กลิ่นสีและกาวแป้ง อันเป็นกลิ่นของศิลปะศิลปิน อันเป็นเรื่องราวจากพฤติกรรมที่ดูว่าแปลกๆ ไม่เหมือนใคร ของพวกเขาเหล่านักเรียนศิลปะในรั้วศิลปากร ที่บ้างก็ว่า หลายคนนั้นเหมือนจะเพี้ยนแต่ไม่เพี้ยน หรือว่าเพี้ยน? เพราะชอบคิดชอบทำอะไรแผลงๆ บางคนนั้นออกจะดูบวมๆ บ๊องส์ๆ ดูว่าผิดไปจากชาวบ้านชาวช่อง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร กลับกันเสียอีก พวกเขากลับเป็นคนน่ารัก ที่ดูซื่อๆ เซ่อๆ และเด๋อๆ ด๋าๆ กระทั่งหลายคนเป็นคนจริงใจ เป็นคนจริงจังในการอำเพื่อน อีกทั้ง เป็นคนที่ชอบหยอกแหย่ แหย่ไม่เลิก และก็แกล้งกันแรงๆ ซึ้งถ้าคนปกติอย่างเราๆ โดนเข้าอย่างนั้น เป็นต้องโกรธกันไปข้างหนึ่ง แต่แปลกว่าพวกเขา ราวกับว่าหัวใจมีแต่การให้อภัย มีแต่สิ่งสวยๆ งามๆ พอๆ กับอารมณ์ขันอันมีอยู่เหลือเฟือ และด้วยเหตุเหล่านี้ กลิ่นสีและกาวแป้ง จึงเปรียบเสมือนเรื่องหรรษา หรือเรื่องอันนำมาแต่อารมณ์ขันของชาวศิลปะที่พิษณุ ศุภ. หยิบจับมาเขียนถึง เขียนได้ถึงอารมณ์ขันสุดๆ ชนิดที่ใครก็ตามมาเผลออ่านเจอเข้า เป็นต้องอ่านไปขำไปจนจบเรื่องและอาจจะยังขำค้าง ไป...ก็จะไม่ให้ขำอย่างไรไหว ในพฤติกรรมของตัวละครเหล่านี้...ไม่ว่าจะเป็น

เอนก นักเลงเลือดร้อน แต่มีน้ำใจใสเย็นเหมือนน้ำในทะเลสาปน้ำจืด...หญิงปิ๋ม ลูผู้ดีมีสกุลที่พลัดหลงเข้ามาเรียนในหมู่โจร...นายใบ ผู้ชอบปลอมตัวเป็นนักสืบ...ไอ้บื้อ ผู้เอาน้ำมันใส่ผมมาเป็นยาสีฟัน...ไอ้ฝุ่น นักวิชาการจอมหลับ...ชำนัน หนุ่มหน่ายภาษา...พี่มะสัง นักเรียนตกรุ่นผู้เอาโครงกระดูกขึ้นรถเมล์...นายสร้างสรรค์ ลูกคนรวยผู้ปลอมตัวเป็นลูกคนจนเพียงเพราะอยากเป็นศิปินเหมือนแวนโก๊ะ...ปองสัน ผู้พาเพื่อนไปอาบอบนวด...ท่านพุธ กวีเอกผู้สวมบทลอกบทกวีท่านอังคาร...ญาณ ฤาษีแห่งเกาะแก้วพิศดาร และนายประสบ คนชอบประสมของคนอื่น... "
สร้างเป็น TV Series
สร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2531 กำกับการแสดงโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ นำแสดงโดย รอน บรรจงสร้าง, จินตหรา สุขพัฒน์, ติ๊ก กลิ่นสี, ซูโม่กิ๊ก
ซีรีส์
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
31 สิงหาคม 2563
ความยาว
278 หน้า
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า