Icon Close

เขียนเล่นเป็นเรื่อง: รวมผลงานสร้างสรรค์ของนิสิตภาควิชาภาษาไทย

เขียนเล่นเป็นเรื่อง: รวมผลงานสร้างสรรค์ของนิสิตภาควิชาภาษาไทย
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
6 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
06 ตุลาคม 2563
ความยาว
258 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนเล่นเป็นเรื่อง: รวมผลงานสร้างสรรค์ของนิสิตภาควิชาภาษาไทย
เขียนเล่นเป็นเรื่อง: รวมผลงานสร้างสรรค์ของนิสิตภาควิชาภาษาไทย เป็นหนังสือที่รวบรวมงานสร้างสรรค์ในหมวดต่างๆ ทั้งที่เป็นกวีนิพนธ์ เรื่องสั้น ความเรียง เรียงความ บทวิจารณ์วรรณกรรมและสื่อร่วมสมัย และงานสารคดี โดยมีนิสิตภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานในวาระต่างๆ บางเรื่องเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย บางเรื่องเป็นผลงานสร้างสรรค์จากรายวิชาในความรับผิดชอบของภาควิชาภาษาไทย บางเรื่องเป็นงานสร้างสรรค์จากประสบการณ์ต่างๆ ที่ไหลเวียนเข้ามาในห้วงชีวิตของผู้เขียน เขียนเล่นเป็นเรื่อง จึงเต็มไปด้วยความหลากหลาย ผสมผสานวัตถุดิบมากมายที่ผ่านการคัดสรรมาเรียงร้อยให้กลายเป็นวัตถุดิบจานหลักที่กลมกล่อม

เขียนเล่นเป็นเรื่อง เปิดเล่มด้วย “กวีนิพนธ์” ชุด “ตามรอย” ซึ่งเป็นการแต่งบทกวีของคนรุ่นหลังที่ปรารถนาจะสนทนากับกวีชั้นครูหรือเป็นการแต่งบทกวีต่อกัน “ตามสมัย” ซึ่งสะท้อนภาวการณ์ที่แปรเปลี่ยนไปตามโลกและโรค “ตามรัก” และ “ตามกาล” ซึ่งถ่ายทอดความรู้สึกและความทรงจำในห้วงเวลา ปิดท้ายด้วย “ตามทาง” ซึ่งพาเราท่านสวมบทบาทเป็น “นักเดินทาง” เพื่อออกเดินทางไปสู่ “ณ ที่น้ำสองสายมาบรรจบกัน”

ถัดจากกวีนิพนธ์ก็เป็น “เรื่องสั้น” ซึ่งกล่อมอารมณ์ผู้อ่านด้วยแนวเรื่องอันหลากหลาย ตามมาด้วย “ความเรียง” ชุด “เราอาจต้องประคับประคองเมล็ดพันธุ์ในใจไม่ให้แปรเปลี่ยนไประหว่างทาง”

ส่วนถัดมาเป็น “เรียงความ” เกี่ยวกับวรรณกรรมของคุณสด กูรมะโรหิต และงานหมวดวิจารณ์วรรณกรรมและสื่อร่วมสมัย ซึ่งมีตัวบทที่ใช้วิจารณ์คือ ละครโทรทัศน์เรื่อง “สังข์ทอง” บทกวี “โอ้...อีศาน” และ “อีศานล่ม” ของนายผี เรื่องสั้น “ยะลา” ของจรรยา อำนาจพันธุ์พงศ์ เรื่องสั้น “สมาชิกในหลุมหลบภัย” ของจิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท และภาพยนตร์เรื่อง “มินเนียน”

ปิดท้ายเล่มด้วย “งานสารคดี” ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ชุดตามเนื้อเรื่อง ได้แก่ สารคดีชุด “ท่องไปในชีวิต การงาน และความทรงจำของผู้คน” ซึ่งพาเราไปเรียนรู้ชีวิตของคุณลุงนักการภารโรง คุณลุงคนทำป้าย คุณลุงที่ดูแลคุณแม่ที่เป็นอัลไซเมอร์ และชีวิตของนักเรียนเมียนมาแห่งตลาดไท สารคดีชุด “ท่องโลกใต้ธารา-ศึกษาชีวิตแย้” ซึ่งพาเราไปเรียนรู้ชีวิตของปลาตู้กระจก แย้ ตลอดจนคนเลี้ยงปลาและแย้ และสารคดีชุด “ท่องไปในโลกดิจิทัล” ซึ่งพาเราไปสำรวจความยอกย้อนของ “ผีการตลาด” ทำความเข้าใจ “เกมจีบหนุ่ม” และเรียนรู้ชีวิตของ “ติ่ง” ที่เป็น “ศิลปินแฟนอาร์ต” ปิดท้ายด้วย “ทำเนียบคำศัพท์ที่ใช้ในแวดวงแฟนคลับเกาหลี” ซึ่งช่วยขยายความที่มาของคำศัพท์ที่ปรากฏในงานสารคดีเรื่องก่อนหน้า

ภาควิชาภาษาไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เขียนเล่นเป็นเรื่อง: รวมผลงานสร้างสรรค์ของนิสิตภาควิชาภาษาไทย เล่มนี้จะไม่เพียงสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นิสิตภาควิชาภาษาไทยรุ่นหลังในการสร้างผลงานเพื่อแสดงศักยภาพทางวิชาการและความคิดสร้างสรรค์ต่อไปในอนาคต แต่จะเป็นแรงบันดาลใจและแรงบันดาลความคิดให้แก่ผู้อ่าน ให้ตระหนักถึงความสำคัญของภาษา วรรณคดี และคติชนไทยในยุคปัจจุบันด้วย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
06 ตุลาคม 2563
ความยาว
258 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า