Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 3 ฉบับที่ 11

บนสุดของห่วงโซ่

นานมาแล้ว มนุษย์พยายามคิดค้นกลวิธีทุกรูปแบบเพื่อเอาชีวิตรอดจากเงื่อนไขของธรรมชาติ ศรัทธา สติ ปัญญา และเทคโนโลยี ล้วนถูกขับเคี่ยวเป็นผลผลิตที่คงความจีรังของร่างกายในทุกมิติ ทั้งความอิ่มท้อง อิ่มใจ กระทั่งอิ่มปัญญา และในวันที่วิทยาการได้ก้าวล้ำไปกะเกณฑ์ให้ธรรมชาติออกดอกออกผลได้ตามอำเภอใจ เช่น การเปลี่ยนไอแดดให้เป็นละอองฝน เปลี่ยนน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืด หรือเปลี่ยนพืชไร่ให้เป็นเชื้อเพลิง เทคโนโลยีอันล้นเหลือได้สร้างชีวิตที่สมบูรณ์มากกว่าแค่ปัจจัยพื้นฐาน ที่อยู่อาศัย ยา เสื้อผ้า และอาหาร จึงถูกคาดหวังทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ แต่กระนั้น โลกก็เดินมาพร้อมความเสี่ยงที่ยากจะคาดเดา เพราะผู้คนอายุที่มีอายุยืนยาวขึ้นเหล่านี้ กำลังต้องวิตกกับความสิ้นเปลืองของทรัพยากรที่ถูกใช้ไป ความเคลือบแคลงในพันธุวิศวกรรม ซ้ำร้ายยังต้องรับมือวิกฤติภัยแล้ง น้ำท่วม และการสูญเสียผืนดินอันเป็นแหล่งผลิตอาหาร

รายงานจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ระบุว่า ปัญหาการสึกกร่อนของดินเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ และใช้เวลานับทศวรรษกว่าจะเห็นผลชัดเจน การหายไปของดิน 10 มิลลิเมตร ก็เล็กน้อยเกินกว่าที่จะมองเห็นได้ แต่ภายใน 25 ปี ดินจะหายไปถึง 22 มิลลิเมตร และจะต้องใช้เวลาราว 500 ปี เพื่อจะสร้างดินปริมาณเท่าเดิมมาทดแทน ปรากฏการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอย่างชัดเจนในบริเวณทุ่งหญ้าแอฟริกา ตะวันออกกลาง และเอเชียกลาง โดยแต่ละปีตุรกีต้องสูญเสียดินไป 1.4 พันล้านตัน อันเป็นผลจากน้ำท่วมและการกัดกร่อน ในจำนวนนั้น 500 ล้านตัน เป็นพื้นที่เพาะปลูกที่สามารถใช้ปลูกข้าวสาลีได้ราว 6 แสนตันต่อปี

ผืนดิน การเพาะปลูก และอาหาร ห่วงโซ่ชีวิตที่ตรงไปตรงมาจากยุคเกษตรกรรมนี้ ได้ก้าวสู่นวัตกรรมแห่งอนาคตของมวลมนุษยชาติ การสร้างอาหารที่เพียงพอกับพื้นที่เพาะปลูกที่หดหาย การต่อสู้กับลมฟ้าอากาศที่ไม่เป็นใจ คือภารกิจสำคัญที่ท้าทายสติปัญญาและต้องอาศัยสิ่งเหนือธรรมชาติ ซึ่งการจะสร้างปาฏิหารย์เช่นนี้ ต้องเกิดจากรากฐานความรู้และวิทยาการที่ได้รับการพัฒนาและปรับแต่งให้เหมาะสมกับผู้บริโภคและสภาวะธรรมชาติในแต่ละยุคสมัย นวัตกรรมเพื่อความอุดมสมบูรณ์จึงไม่ได้รุ่งโรจน์ในชั่วข้ามคืน ดังนั้น คนแต่ละรุ่นจึงมีหน้าที่สำคัญในการตระเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่อมุ่งสู่อนาคตที่ดีกว่าของลูกหลาน...

แต่ทางเลือกสำหรับอนาคตที่ดีที่สุดแล้ว… พวกเขาต้องเป็นคนกำหนดเอง

ในเล่มพบกับ

The Object… FOOD REVOLUTION
Matter… รูปทรง ฟังก์ชั่น และหั่นงบ
Cover Story… Super Food สุดยอดนวัตกรรมเลี้ยงโลก
Creative Entrepreneur… Nudie… Make delicous juices for fruit lovers.
CreativeCity… อิสราเอล พันธสัญญาเหนือผืนทราย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
01 สิงหาคม 2555
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า