Icon Close

สีสันจากสวนป่าหลังบ้าน: การย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ และงานศิลป์อิงธรรมชาติ

สีสันจากสวนป่าหลังบ้าน: การย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ และงานศิลป์อิงธรรมชาติ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
25 มกราคม 2565
ความยาว
232 หน้า
ราคาปก
780 บาท (ประหยัด 38%)
สีสันจากสวนป่าหลังบ้าน: การย้อมผ้าด้วยสีจากธรรมชาติ และงานศิลป์อิงธรรมชาติ
การได้อยู่กับธรรมชาติ ต้นไม้สีเขียว ๆ ตอนเช้าแสงแดดอ่อน ๆ มีหยดน้ำค้างบนใบไม้ อากาศบริสุทธิ์เคล้าเสียงนกร้อง ทำให้สูดหายใจได้เต็มปอด เหมือนได้ไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย การได้ใช้ชีวิตแบบนี้แหละเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนแสวงหา

การทำกิจกรรมที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ก็เป็นกิจกรรมยามว่างอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลายจากงานประจำ แล้วหวนกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง สำหรับบางคน งานฝีมือจากธรรมชาติยังเป็นกิจกรรมที่สร้างรายได้ ทั้งทำเป็นงานประจำ หรือเป็นอาชีพเสริม

ธรรมชาติมีความมหัศจรรย์ และมีความหลากหลาย มนุษย์เราได้คิดค้นวิธีใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมาเป็นเวลานานแล้ว ตั้งแต่การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาทำกระดาษ เสื้อผ้า เครื่องใช้ต่าง ๆ เอาวัตถุดิบจากธรรมชาติมาทำสี ใช้วาดภาพตามผนังถ้ำของมนุษย์โบราณ ในงานจิตรกรรมโบราณ หรือใช้ย้อมผ้า ในเวลาไม่กี่ร้อยปีมานี้ ก็มีการคิดค้นการสร้างภาพบนกระดาษโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ รวมถึงการใช้สารสกัดจากธรรมชาติหรือสารเคมีบางอย่าง ที่หาได้ง่าย ๆ เพื่อสร้างงานฝีมือหรืองานศิลปะ

เมื่อโลกเจริญมากขึ้น มีการใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติน้อยลง อาจเป็นเพราะการใช้วัสดุสังเคราะห์มีความสะดวกสบาย หาได้ง่าย มีความคงทนกว่าวัตถุจากธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันการได้มาซึ่งวัตถุดิบ การผลิต การใช้ และขยะจากวัสดุเหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็มีการทำลายธรรมชาติด้วย ทั้งทางตรง และทางอ้อม

จากปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม และมีการรณรงค์ในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มนุษย์เราก็เริ่มหวนกลับมาหาธรรมชาติมากขึ้น

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องของสีจากธรรมชาติ และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับธรรมชาติ กิจกรรมบางอย่างในหนังสือเล่มนี้อาจมีการใช้สารเคมีด้วย แต่ก็เป็นสารเคมีที่หาง่าย มีความเป็นพิษต่ำ บางกิจกรรมก็เป็นการแนะนำวิธีการที่มีการใช้กันในอดีตเมื่อหลายร้อยปีที่ผ่านมา ที่แม้ว่าในปัจจุบันมีวิธีที่ดีกว่า มีคุณภาพมากกว่า ใช้เวลาสั้นกว่า แต่วิธีการเหล่านั้นก็มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการสร้างงานฝีมือหรือศิลปะได้

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือลำดับที่ 3 ของสถาบันฯ ที่เกี่ยวข้องกับสีสัน ธรรมชาติและงานฝีมือ ผมมั่นใจว่าหนังสือเล่มนี้จะให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจให้กับผู้อ่านในเรื่องของธรรมชาติและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ตามที่ผู้อ่านได้มุ่งหวังไว้ ได้เป็นอย่างดี
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
25 มกราคม 2565
ความยาว
232 หน้า
ราคาปก
780 บาท (ประหยัด 38%)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า