Icon Close
Book Bage BMA

ซาลัมโบ

ซาลัมโบ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
25 มกราคม 2565
ความยาว
489 หน้า (≈ 144,165 คำ)
ราคาปก
495 บาท (ประหยัด 39%)
ซาลัมโบ (Salammbô)
กุสตาฟ โฟลแบรต์ (Gustave Flaubert) : ประพันธ์
ทัศนีย์ นาควัชระ : แปลจากภาษาฝรั่งเศส
นักรบ มูลมานัส : ออกแบบปก

นวนิยายอิงประวัติศาสตร์โบราณยุคคาร์เธจที่ผสานจินตนาการสร้างสรรค์เพื่อให้มหาศึกอันดุเดือดได้โลดเต้นมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง ต้นเหตุเกิดจากการตระบัดสัตย์ของเหล่าผู้นำชาวคาร์เธจ ผลักให้ชนเผ่าอนารยะหลากหลายเชื้อชาติซึ่งเคยเป็นมิตรร่วมรบกลายมาเป็นศัตรูที่น่าพรั่นพรึง ผสมโรงกับเรื่องรักระหว่างรบของ มาโต้ แม่ทัพฝ่ายชนเผ่า กับโฉมงาม ซาลัมโบ ธิดาสาวของแม่ทัพฝ่ายศัตรู ผู้เป็นพี่สาวของฮันนิบาล บาร์กา ความงามที่เปรียบประดุจภาคหนึ่งของเทพีแห่งดวงจันทร์แบ่งร่างลงมาอยู่ในโลกมนุษย์ กลายเป็นภาพหลอนกระตุ้นเร้าให้มาโต้มุ่งมั่นทำสงครามเพื่อจะครอบครองอาณาจักรนี้และตัวซาลัมโบ โดยไม่นำพาว่าต้องแลกด้วยชีวิตและเลือดเนื้อของมนุษย์เรือนหมื่นเรือนแสน

ผลงานที่เปรียบดังอนุสาวรีย์ทางวรรณศิลป์ขนาดมหึมา ซึ่งกุสตาฟ โฟลแบรต์ทุ่มเทชีวิตจิตใจให้แก่การประพันธ์เรื่องนี้ โดยต้องศึกษาค้นคว้าจากหนังสือนับร้อยๆเล่ม สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับภาวะเฉียดตายในรูปแบบต่างๆที่ตัวละครต้องเผชิญ รวมถึงเดินทางไปศึกษาสถานที่จริงอยู่นานถึง 2 เดือน ใช้เวลาเขียน 5 ปีติดต่อกัน และใช้กระดาษทั้งสองด้านร่างต้นฉบับจำนวน 2,000 แผ่น เพื่อให้กำเนิดผลงานศิลปะอันงดงามเลิศล้ำและคงความอมตะประหนึ่งงานสร้างสรรค์ของพระเจ้า

ทัศนีย์ นาควัชระ ใช้เวลาหลังเกษียณถึง 3 ปี บรรจงแปลด้วยแรงใจเพื่อมอบเป็นสมบัติกลางแก่ผู้รักการอ่าน ดอกผลจากความวิริยอุตสาหะทำให้งานแปลเรื่องนี้ได้รับรางวัลหนังสือแปลดีเด่นประเภทนวนิยาย ประจำปี พ.ศ. 2545 จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ
สร้างเป็น Movie
นวนิยายเรื่อง ซาลัมโบ ของ กุสตาฟ โฟลแบรต์ ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว 2 ครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1925 เป็นภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศส กำกับโดย Pierre Marodon ใช้ชื่อ Salammbô เช่นเดียวกับนวนิยาย ครั้งที่ 2 ออกฉายในปี 1960 เป็นภาพยนตร์สัญชาติอิตาลี กำกับโดย Sergio Grieco ใช้ชื่อเรื่องว่า The Loves of Salammbô ฉบับที่ฉายในอิตาลีเมื่อเดือนกันยายน 1960 นั้นมีความยาว 110 นาที ส่วนฉบับที่ฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนตุลาคม 1962 นั้นมีความยาว 72 นาที
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
25 มกราคม 2565
ความยาว
489 หน้า (≈ 144,165 คำ)
ราคาปก
495 บาท (ประหยัด 39%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า