Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 3

ของขวัญที่ดีที่สุด

ถ้าจะต้องเลือกสรรของขวัญสักชิ้นในเทศกาลแห่งความสุขนี้ หน้าตาควรจะเป็นเช่นไร

...มากด้วยประโยชน์ใช้สอย สร้างคุณค่าทางจิตใจ หรือทดแทนสิ่งที่ขาดหาย แนวคิดการมอบความปรารถนาดีได้ถูกตีค่าออกมามากมาย และในสถานที่ห่างไกลออกไป ที่ซึ่งความยากไร้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความคิดดีๆ อันเป็นส่วนผสมของการส่งมอบความปรารถนาดี การบรรเทาทุกข์ และการสร้างรายได้ที่มั่นคง กลายเป็นรากฐานที่นำไปสู่องค์กรการกุศลระหว่างประเทศที่ชื่อ “ออกซ์แฟม” (OXFAM Unwrapped) ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อบรรเทาความยากจนและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาตนเองทั่วทั้งทวีปแอฟริกา โดยวิธีการของออกซ์แฟมนั้นชัดเจน เพราะการมอบสิ่งดีๆ ให้แก่ผู้ยากไร้ ก็คือการมอบโอกาสในการประกอบอาชีพ ออกซ์แฟมจึงเปลี่ยนเงินบริจาคที่ดูห่างเหิน เป็นการมอบเครื่องมือทำกินที่จะส่งให้พวกเขายืนหยัดอย่างมีศักดิ์ศรี ผู้คนสามารถเลือกส่งมอบแม่พันธุ์วัว ลา ฝูงไก่ไข่ รังผึ้ง เมล็ดพันธุ์ หรือการผลิตน้ำสะอาด เพื่อให้ชาวแอฟริกาเริ่มต้นความอยู่ดีกินดีหรือแม้แต่ธุรกิจเล็กๆ ต่อไปได้

สังคมจะก้าวข้ามความปวดร้าวและทุกข์ยากไปได้อย่างไร ถ้าขาดทัศนคติและแรงผลักดันในทางบวกเพื่อขับเคลื่อนชีวิตให้ไปข้างหน้า ยิ่งเมื่อโลกอยู่ในภาวะที่ถูกกระแทกกระทั้นจากแรงกดดันมหาศาล ทั้งจากธรรมชาติและจากความขัดแย้งของมนุษย์ที่สร้างขึ้นมาเอง ทั้งหมดสร้างความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน ระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมมหาศาล เฉพาะในส่วนของภัยพิบัติจากธรรมชาติในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ก็ประมาณการณ์ได้ว่า มีผู้ได้รับผลกระทบมากกว่า 4,000 ล้านคน การบาดเจ็บ พลัดพราก และล่มสลาย กลายเป็นส่วนหนึ่งในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

และเมื่อบังเอิญว่า เส้นแบ่งของความชื่นมื่นกับความขมขื่นสำหรับเทศกาลแห่งความสุข ณ เวลานี้ยังทับซ้อนกันอยู่ แต่หากทุกคนล้วนมีความคิดดี และอยากทำความดีให้จับต้องได้ สิ่งนี้จะเป็นดังจุดเริ่มต้นที่ทรงพลังและเป็นของขวัญสำหรับสังคมที่ดีขึ้นได้อย่างที่ทุกคนปรารถนานั่นเอง


ในเล่มพบกับ...

Matter…Cradle to Cradle จากจุดเริ่มต้นสู่จุดเริ่มใหม่

วัตถุดิบทางความคิด... แนะนำสารคดีชีวิต Life in A Day

Cover Story… “คิดบวก”ขุมพลังฝ่าวิกฤติ

Creative Entrepreneur... Hackney City Farm

Creative City... อิสตันบูล อนาคตของอดีต
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
01 ธันวาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า