Icon Close

ทำงานสนุก สุขจนลืมเวลา ด้วย Flow State ภาวะลื่นไหล สู่นิพพานแห่งการทำงาน

ทำงานสนุก สุขจนลืมเวลา ด้วย Flow State ภาวะลื่นไหล สู่นิพพานแห่งการทำงาน
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
09 พฤษภาคม 2567
ความยาว
50 หน้า (≈ 15,713 คำ)
ราคาปก
119 บาท (ประหยัด 16%)
ทำงานสนุก สุขจนลืมเวลา ด้วย Flow State ภาวะลื่นไหล สู่นิพพานแห่งการทำงาน
ทำงานสนุก สุขจนลืมเวลา ด้วย Flow State ภาวะลื่นไหล สู่นิพพานแห่งการทำงาน
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
มีใครบ้าง เคยทำงานเพลินจนลืมเวลา ทำงานอย่างมีสมาธิอย่างที่สุด จดจ่อกับเนื้องานตรงหน้าอย่างเดียว หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ รู้ตัวอีกทีก็ผ่านไปหลายชั่วโมง

Flow state หรือ ภาวะลื่นไหล คือภาวะจดจ่อระดับสูงสุดของจิตใจ ที่เกิดขึ้นเมื่อมีคนทุ่มเทจิตใจและพลังสมาธิ ให้กับกิจกรรมหรืองานทั้งหมด ภาวะที่เราทำงานอย่างลื่นไหลแบบสุดๆ หรือ Flow State นี้ นำไปใช้กับการทำงานและกิจกรรมทุกอย่างในชีวิตเราได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ คนชอบเล่นกีฬา คนทำธุรกิจ นักเขียน นักเรียน หรือนักวิชาการ ภาวะลื่นไหลนำไปใช้กับทุกสิ่งที่คุณทำได้ทั้งหมด และคุณจะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นมากมายหลายเท่าจากปกติทั่วไป คนที่เข้าสู่ภาวะลื่นไหลได้แล้ว จะไม่สนใจสิ่งรบกวนสมาธิเลย เวลาจะผ่านไปเหมือนอากาศที่สำคัญสำหรับเราแต่เราไม่ต้องไปสนใจ มองเห็น หรือพยายามสัมผัสมัน ดังนั้น หากคุณเคยรู้สึกว่ามีช่วงเวลาบางครั้ง ที่คุณทำงานอย่างหนึ่งแล้ว เหมือนคุณถูกกลืนหายไปในกระแสของงานนั้นอย่างสิ้นเชิง คุณทำอย่างเพลิดเพลินจนลืมเวลาที่ผ่านไปทั้งหมด นั่นคือคุณกำลังพบกับสิ่งที่นักจิตวิทยาเรียกว่า ภาวะลื่นไหล หรือ Flow state การเข้าสู่สภาวะนี้ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น เพิ่มความนับถือตัวเอง มีความเพลิดเพลินอย่างอธิบายไม่ถูก สร้างพลังงานเพิ่มได้มากมายมหาศาล และมีความรู้สึกว่า สิ่งที่คุณกำลังทำ ผสานสนิทกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันคุณ

ภาวะลื่นไหลจะเกิดขึ้น เมื่อมีความสนใจอย่างมากในงานที่คนเรากำลังทำอยู่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะเคยเกิดภาวะลื่นไหลในบางครั้งหรือบางงานที่เราทำ แต่ไม่ใช่ว่างานทั้งหมดที่เราทำ จะเข้าสู่ภาวะลื่นไหลไปได้ง่ายๆ ทั้งหมดเหมือนกันหมด ภาวะลื่นไหลจะเกิดขึ้นได้อยู่กับปัจจัยหลายอย่างที่จะกล่าวถึงต่อไปในหนังสือเล่มนี้ มีหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อฝึกฝน เพื่อกระตุ้น Flow state หรือภาวะลื่นไหลให้เกิดขึ้นกับคุณ เช่นทำในสิ่งที่คุณรัก ลดสิ่งรบกวนสมาธิ ทำสิ่งที่เสี่ยงกว่าปกติ การทำอะไรที่ท้าทายมากขึ้นจากที่เคยทำแบบสบายๆ เป็นต้น ตัวอย่างเช่น การอยู่ในสภาวะลื่นไหลสามารถ ช่วยให้คุณเรียนรู้และมุ่งเน้นไปที่ทักษะความสามารถที่คุณกำลังศึกษามันอยู่ได้ มันไม่เพียงช่วยให้คุณเรียนจนจบและผ่านไปได้เท่านั้น แต่ยังให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงกว่าปกติทั่วไปในตอนท้ายของการเรียนสิ่งนั้นๆ ด้วย การจะทำเช่นนี้ คุณต้องหาสถานที่ที่เงียบสงบ ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้จริงในทางปฏิบัติ และเลือกเรียนหรือทำในสิ่งที่อยู่ในวิสัยที่คุณสามารถทำได้

เช่นเดียวกับชื่อของภาวะนี้ ที่เราเรียกว่า Flow state ภาวะลื่นไหลหมายถึง การเคลื่อนไหวที่มั่นคงและต่อเนื่อง เช่น จินตนาการว่าคุณเป็นนักกีฬาที่กำลังวิ่งแข่ง ในกรณีนี้ สมาธิทั้งหมดของคุณจะอยู่ที่การเคลื่อนไหวของร่างกาย พลังของปอด พลังของกล้ามเนื้อ และความรู้สึกของแผ่นดินใต้เท้าของคุณ ความรู้สึกทั้งหมดนี้บ่งบอกว่าคุณถูกห่อหุ้มไว้อย่างสมบูรณ์ในขณะนั้น และมุ่งความสนใจไปที่กิจกรรมเพียงอย่างเดียวในตอนนี้ ในระหว่างกิจกรรมนี้ เวลาดูเหมือนจะเลือนหายไป และคุณแทบจะไม่สังเกตเห็นสิ่งใดเลยนอกจากเป้าหมาย ซึ่งก็คือการชนะรางวัล หรือได้เหรียญทอง นั่นคือตัวอย่างของสิ่งที่เรียกว่า ภาวะลื่นไหล

เมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้ คุณจะพบคำจำกัดความและตัวอย่างเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะลื่นไหล นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนรู้ถึงประโยชน์สำคัญบางอย่าง ที่คุณจะได้รับจากการฝึกฝนให้เกิดการลื่นไหลอย่างอดทน และคุณจะได้รู้ลักษณะเฉพาะ ที่บอกคุณว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะลื่นไหลแล้ว หนังสือเล่มนี้จะบอกคุณถึงความลับหลายอย่าง ที่สามารถช่วยให้คุณมีชีวิตที่ทำอะไรแล้วได้ผลดีเลิศ และมีความหมายมากกว่าคนอื่นเสมอ ตราบเท่าที่คุณพร้อมที่จะมุ่งมั่นและตั้งใจ แน่นอน คุณจะรู้สึกสนุกไปด้วยในขณะที่กำลังทำความเข้าใจเนื้อหาไปตลอดเล่ม
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
09 พฤษภาคม 2567
ความยาว
50 หน้า (≈ 15,713 คำ)
ราคาปก
119 บาท (ประหยัด 16%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า