Icon Close

ยลทัศน์อมร : ว่าด้วยเทพเจ้ากรีก-โรมัน (ฉบับตามใจฉัน)

ยลทัศน์อมร : ว่าด้วยเทพเจ้ากรีก-โรมัน (ฉบับตามใจฉัน)
สำนักพิมพ์ชนินทเรขา
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
17 พฤษภาคม 2567
ความยาว
27 หน้า
ราคาปก
ฟรี
ยลทัศน์อมร : ว่าด้วยเทพเจ้ากรีก-โรมัน (ฉบับตามใจฉัน)
"ยลทัศน์อมร" เป็นหนังสือที่ข้าพเจ้าตั้งใจเขียนเรื่องราวของเทพเจ้ากรีก-โรมันตามความรู้ที่ข้าพเจ้ามี ตั้งใจตั้งชื่อหนังสือให้เพราะ "ยล" แปลว่า มอง, เห็น, แลมอง "ทัศน์" แปลว่า ความเห็น, ความคิด และสุดท้าย "อมร" แปลว่า ผู้ไม่มีวันตาย หมายถึง เทพเจ้านั่นเอง

ยลทัศน์อมร จึงเป็นหนังสือที่ว่าด้วยเทพเจ้ากรีก-โรมัน และวงเล็บต่อท้ายว่า "ฉบับตามใจฉัน" เพราะไม่อยากเขียนเหมือนคนอื่นที่แยกหัวข้อเป็นเรื่องราวของเทพเจ้าแต่ละพระองค์ เราต้องการความต่าง จึงเป็นการเขียนเรื่องราวของเทพเจ้าแบบจัดหมวดหมู่ หรือเทพเจ้ากรีก-โรมันที่มีเรื่องราวร่วมกัน หรือวิเคราะห์เหตุการณ์อย่างมีชั้นเชิง จึงเป็นเสมือนการเชิญชวนผู้อ่านมายล มาแล มาดูความเห็นของข้าพเจ้าที่มีต่อเทพเจ้ากรีก-โรมัน ในแบบฉบับตามใจฉัน คือข้าพเจ้า เช่น ชีวิตรักของเทพซีอุส ที่จะบอกเล่าถึงบรรดาชายา โอรสและธิดา ทั้งเป็นมนุษย์และเทพเจ้าแบบจัดเต็ม ควรคิดวิเคราะห์ว่าทำไมจึงเป็นเทพเจ้าที่มีชายามากมายเพียงนี้ และมีเหตุผลแอบแฝงอยู่หรือไม่ ทำไมกรีกถึงมีเทพแห่งทะเลถึงสองพระองค์อยู่ในบท โพไซดอนและโอเซียนัส : ว่าด้วยเรื่องเทพแห่งทะเลที่ทำให้ชวนมึนงง อ่านแล้วจะได้หายงง หาอีกเรื่องที่ควรสงสัยว่า

เทพอีรอสทำไมมีทั้งที่เป็นโอรสแห่งเทพบรรพกาล และเทพีอะโฟไดติ ใน อีรอสในตอนกำเนิดจักรวาลกับพระโอรสแห่งเทพีแห่งความรักเป็นองค์เดียวกันไหม ? เราคงเคยได้ยินสัตว์ในเทพนิยายที่ใกล้ตายแล้วมันจะเผาร่างของมันเองเพื่อได้เกิดขึ้นมาใหม่ อย่างนกฟีนิกซ์หรือไม่ กรุงทรอยที่ล่มสลายอาจจะไม่ต่างกันในบท กรุงทรอย : วอดวายเพื่อเกิดใหม่ และ อื่น ๆ อีกมากมายที่รอผู้อ่านอยู่หลังสารบัญ

หวังว่า หนังสือชื่อออกจะลิเกเล่มนี้ เป็นสนามที่ข้าพเจ้าได้ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้ากรีก-โรมันอย่างหมดไส้หมดพุง กลั่นออกมาจากความรู้เท่าที่มี หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เป็นงานเขียนที่สร้างความสุนทรีย์ เป็นอาหารสมองที่ผู้อ่านได้เพลิดเพลินกับรสชาติที่ข้าพเจ้าได้ปรุงขึ้น
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
17 พฤษภาคม 2567
ความยาว
27 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า