Icon Close

หรือสักวันแอนดรอยด์จะฝันถึงแกะไฟฟ้า

หรือสักวันแอนดรอยด์จะฝันถึงแกะไฟฟ้า
สำนักพิมพ์บทจร
หมวดหมู่นิยายไซไฟ
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
23 พฤษภาคม 2567
ความยาว
245 หน้า (≈ 74,693 คำ)
ราคาปก
275 บาท (ประหยัด 9%)
หรือสักวันแอนดรอยด์จะฝันถึงแกะไฟฟ้า
หรือสักวันแอนดรอยด์จะฝันถึงแกะไฟฟ้า
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
"เมื่อหลายปีก่อน ฉันยังมองเห็นดาวบนฟ้าอยู่บ้าง แต่ตอนนี้มีแต่ฝุ่นผง ไม่มีใครเห็นดาวมาเป็นปีๆ แล้ว"

สงครามโลกเทอร์มินัสจบสิ้น ฝุ่นกัมมันตรังสีตลบฟุ้ง สิ่งมีชีวิตทยอยสูญพันธุ์ มนุษย์โลกพากันอพยพไปดาวอาณานิคม ทิ้งไว้เพียงตึกร้าง ซากปรัก กระจุกวัชพืช เหล่าคนพิกลที่ไม่ยอมขยับย้าย และ "คนพิเศษ" ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ชีววิทยาผู้ถูกตีตราว่า "สมองฝ่อ"

ในสังคมหลังโลกล่มสลาย ความเป็นคนวัดได้ด้วยความเห็นอกเห็นใจ และความเห็นใจก็สามารถใช้เครื่องมือช่วยสร้าง เมื่อแอนดรอยด์รับใช้มนุษย์หลบหนีจากดาวอังคารมายังโลก ริค เดคคาร์ด นักล่าค่าหัวจึงต้องรับภารกิจออกตามล่า "ปลดเกษียณ" ให้สิ้น

ยิ่งถาโถมไล่ล่า ยิ่งพร่าเลือนเลื่อนหาย หรือหุ่นยนต์คือคนจริง ผู้ล่ากลับถูกไล่ สัตว์เลี้ยงชโลมใจอาจเป็นสัตว์ไฟฟ้า มนุษย์โลกเย็นชาตายด้าน แอนดรอยด์ขับขานบทเพลง ความเป็นจริงคล้ายฝันกลางวัน

แล้วแกะในภาพฝันนั้นคือของจริงหรือสิ่งเทียม?

"แอนดรอยด์ก็เป็นได้แค่กรรมกรหรือลูกมือในไร่สวน แม้เจ้าตัวจะฝันเฟื่องไว้แค่ไหนก็ตาม จะว่าไปพวกแอนดรอยด์มีความฝันกันไหมนะ"

ผลงานไซไฟคลาสสิก หลักหมายสำคัญของนิยายไซไฟกลุ่มคลื่นลูกใหม่ และแรงบันดาลใจของภาพยนตร์ชุด Blade Runner นวนิยายตั้งคำถามชวนคิดและให้ความรู้สึกชวนฉงนต่อความจริง ความเทียม มนุษย์ ชีวิต และสิ่งที่เลยพ้นไปจากมนุษย์และชีวิต ในสภาวะที่อยู่ร่วมกันจนแยกจากกันไม่ออก ทำให้นวนิยายที่เผยแพร่ตั้งแต่ช่วงปี 1968 กลับสนทนากับปัญหาร่วมสมัยปัจจุบันอย่างเรื่อง AI ได้อย่างคมคายแยบยล ทั้งปัญหาด้านเทคโนโลยีและทางจริยธรรม

ฟิลิป เค. ดิก เกิดเมื่อปี 1928 ที่ชิคาโกแต่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่แคลิฟอร์เนีย เขาได้ฝากผลงานนวนิยายและเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์เอาไว้เป็นจำนวนมาก จนได้ชื่อว่าเป็นนักเขียนสำคัญคนหนึ่งในวงการไซไฟกลุ่มคลื่นลูกใหม่ ความที่ติดยาและอารมณ์แปรปรวน ทำให้เขามีนิมิตถึงจักรวาลและอนันตภพ เอกลักษณ์ผลงานเขาจึงอยู่ในความล้ำสมัยเหนือความคาดฝัน

ความสำเร็จของหนัง Blade Runner เป็นใบเบิกทางให้งานของเค. ดิกถูกดัดแปลงเป็นหนังฮอลลีวูดเรื่องอื่นๆ ทั้ง Total Recall (1990 และ remake อีกครั้งใน 2012) Minority Report (2002) รวมทั้ง Blade Runner 2049 (2017) และซีรีย์ The Man in the High Castle ทาง Amazon Prime (2015 2019)

คำนิยม

"หนังสือมีความน่าทึ่ง มีดีของมันเอง และมีแง่มุมเกินไปกว่าตัวหนัง Blade Runner ไปอีก ลึกซึ้งและน่าสนใจมาก ถ้าเทียบกับนิยายไซไฟทั่วไปที่เป็นฮาร์ดไซไฟ ไซไฟแบบคลาสสิค แบบไอแซค อาซีมอฟ อาเธอร์ ซี. คลาก เรื่องนี้จะแอคชันแพคท์กว่ามาก มีบู๊ มีเหตุการณ์ มีการต่อสู้ ที่น่าติดตาม"

พจนรรฏ สุทธิพินิจธรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร

"เรารู้จักหนังมาก่อน แต่พอได้มาอ่านหนังสือ อย่างแรกเลยคือเรารู้สึกว่ามันต่างกัน มันไม่เหมือนกับที่เราคิด ที่แน่ๆ คือมันสนุกทั้งสองแบบ หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นหนังสือที่สนุกที่สุดที่ผมเคยแปลมา และมันก็ต่างจากตัวหนังมาก จนกระทั่งว่า ถ้าคุณดูหนังมาก่อน คุณอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ ถ้าคุณอ่านหนังสือก่อน คุณก็ดูหนังได้ เพราะมันเป็นสองแบบที่ดีทั้งคู่ แต่คนละรสชาติ"

ก้อง พาหุรักษ์
นักแปล

"พอผมทราบว่าผู้เขียนเรื่องนี้คือฟิลิป เค. ดิก คนเดียวกับที่เขียนนิยายซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้หนังที่ผมชอบมากๆ เรื่อง Minority Report เลยลองเริ่มอ่าน มันเป็นไซไฟก็จริง แต่มันทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับมโนสำนึกของเราไปเรื่อยๆ ว่าอย่างนี้มันถูกหรือเปล่า? มันใช่จริงๆ หรือเปล่า? ไอ้นี่มันดูเหมือนดี แต่ถ้ามันเป็นอย่างนี้ไปตลอด มันดีจริงๆ หรือ? หนังสือเล่มนี้ผมยืนยันว่าสนุกครับ เมื่อคุณอ่านจนถึงจุดหักเหแรก คุณจะรู้สึกถึงความสนุก แล้วคุณจะวางหนังสือเล่มนี้ไม่ลง"

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
23 พฤษภาคม 2567
ความยาว
245 หน้า (≈ 74,693 คำ)
ราคาปก
275 บาท (ประหยัด 9%)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า