Icon Close

ประวัติ หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล

ประวัติ หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
728 หน้า (≈ 192,132 คำ)
ราคาปก
ฟรี
ประวัติ หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล
ท่านพระอาจารย์เสาร์ ท่านเป็นพระป่ากรรมฐานองค์แรกของภาคอีสานที่ได้บุกเบิกฟื้นฟูธุดงควัตร ท่านเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีข้อวัตรปฏิบัติ ปฏิปทา และจริยาวัตรอันงดงามยิ่ง ถือเป็นเนติสงฆ์และเป็นพระแท้องค์หนึ่งในสมัยกึ่งพุทธกาล โดยตลอดชีวิตบรรพชิตนับแต่ท่านได้ญัตติเป็นธรรมยุตและมุ่งปฏิบัติภาวนาเพื่อความหลุดพ้นแล้ว ท่านมีแต่ออกเดินธุดงค์เพื่อบำเพ็ญสมณธรรมตามป่าตามเขาในถิ่นทุรกันดาร แม้ในวัยอันชราก่อนมรณภาพไม่นานก็ไม่เว้น

ท่านพระอาจารย์เสาร์ ท่านบำเพ็ญประโยชน์ตามหลักพุทธจริยา ๓ ได้อย่างเพียบพร้อมสมบูรณ์ทุกประการ โดยท่านสร้างคุณูปการที่เป็นคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อพระพุทธศาสนาและต่อแผ่นดินไทย ทำให้สังคมไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญยิ่งใหญ่ โดยสังคมพระได้กำเนิดพระป่าที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ถือธุดงควัตร และมุ่งปฏิบัติธรรมเพื่อมรรค ผล นิพพานอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้มั่นคงครบถ้วน ๕,๐๐๐ ปี ท่านพระอาจารย์ เสาร์ และ ท่านพระอาจารย์มั่น ได้วางข้อวัตรปฏิบัติไว้ให้พระป่าได้ถือปฏิบัติ สำหรับสังคมฆราวาสได้เลิกนับถือผี หันมานับถือพระรัตนตรัย และบำเพ็ญทาน ศีล ภาวนากันอย่างจริงจัง

ท่านพระอาจารย์เสาร์ ท่านเป็นบุพพาจารย์ของท่านพระอาจารย์มั่น จึงมีคำกล่าวเพื่อ ยกย่องเทิดทูนบูชาคุณว่า "หากไม่มีท่านพระอาจารย์เสาร์ ก็จะไม่มีท่านพระอาจารย์มั่น" ท่านได้สร้างวัดป่าอันเป็นวัดแท้ตามพระพุทธประสงค์ที่ทรงมุ่งเน้นการปฏิบัติธรรม ไม่เน้นการก่อสร้างไปทั่วทั้งภาคอีสาน และกาลต่อมาท่านพระอาจารย์มั่น ตลอดกองทัพธรรมพระธุดงคกรรมฐานได้สร้างวัดป่ากรรมฐานไปทั่วประเทศ รวมทั้งต่างประเทศ ทำให้พระพุทธศาสนาในครั้งกึ่งพุทธกาลได้กลับมาเจริญรุ่งเรืองสูงสุดอีกครั้ง สมดังคำพระพุทธพยากรณ์

ท่านพระอาจารย์เสาร์ เป็นพระผู้มีเกียรติประวัติอันงดงามที่สุดองค์หนึ่ง ท่านออกธุดงค์ปฏิบัติธรรมอย่างอุกฤษฏ์เดนตาย จนประสบธรรมปีติเป็นพระอรหันต์ ท่านเป็นพระผู้ประกาศเกียรติยศศักดิ์ศรีดีงามจรรโลงพระพุทธศาสนา เป็นศากยบุตรพุทธชิโนรส เป็นศาสนทายาทผู้สืบทอดพระธรรมวินัย ฟื้นฟูธุดงควัตร และ วิปัสสนาธุระ ซึ่งเป็นประดุจดังหัวใจของพระพุทธศาสนา ฉะนั้น ท่านจึงได้รับการถวายนามยกย่องว่าเป็น "พระปรมาจารย์ใหญ่สายพระป่ากัมมัฏฐาน"
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
728 หน้า (≈ 192,132 คำ)
ราคาปก
ฟรี

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า