Icon Close

ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่พรหม จิรปุญฺโญ

ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่พรหม จิรปุญฺโญ
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
684 หน้า (≈ 183,701 คำ)
ราคาปก
ฟรี
ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่พรหม จิรปุญฺโญ
ท่านพระอาจารย์พรหม จิรปุญฺโญ หรือ หลวงปู่พรหม ท่านเป็นสกุลแห่งพระป่า เป็นศิษย์ องค์แรกของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ที่บรรลุอริยธรรมขั้นสูงสุดเป็นพระอรหันต์ หลวงปู่พรหม ชีวิตครอบครัวของท่านคล้ายคลึงกับของพระมหากัสสปะ พระอรหันตสาวก องค์สำคัญในครั้งพุทธกาล ท่านมีเกียรติประวัติอันงดงามมาตั้งแต่เป็นฆราวาส ด้วยเหตุที่ท่าน บำเพ็ญบารมีธรรมมาด้วยดีแต่อดีตชาติ ส่งผลสนับสนุนให้ท่านดำเนินตามรอยองค์พระบรมศาสดา โดยท่านมีจิตใจมุ่งมั่นแสวงหาความสุขที่แท้จริงตั้งแต่วัยเด็กจนเติบใหญ่มีครอบครัว แม้ท่านสร้าง ฐานะจนร่ำรวยเป็นเศรษฐี ครอบครัวก็อบอุ่น ทั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านและเป็นนายฮ้อยที่ชาวบ้านยกย่อง แต่ท่านก็ไม่พบความสุขที่แท้จริง จวบจนพบหลวงปู่สารณ์ สุจิตฺโต ซึ่งเป็นครูบาอาจารย์องค์แรก ชี้นำทางธรรม ท่านจึงตัดสินใจออกบวชเพื่อแสวงหาโมกขธรรม โดยก่อนบวชท่านได้สละตำแหน่ง ลาภ ยศ ชื่อเสียง และทรัพย์สมบัติทั้งหมดออกแจกทานเช่นเดียวกับพระเวสสันดร ทั้งให้ศรีภรรยา ออกบวชเป็นแม่ชีตลอดชีวิต การกระทำของท่านนั้นยากที่คนสมัยนั้นจะเข้าใจและยากที่จะกระทำ ตามได้ จนเป็นข่าวใหญ่โตและโด่งดังมาก

และเมื่อหลวงปู่พรหมครองสมณเพศแล้ว ท่านได้ออกเที่ยวธุดงค์ตั้งแต่พรรษาแรก และได้ พบหลวงปู่ชอบ ฐานสโม เป็นสหธรรมิกองค์สำคัญ เป็นนักรบธรรมเดนตาย ออกเที่ยวธุดงค์ขึ้น ภาคเหนือติดตามหลวงปู่มั่นด้วยกัน จนพบและได้ถวายตัวเป็นพระศิษย์ ท่านดำเนินตามปฏิปทา ของหลวงปู่มั่น โดยยึดมั่นในพระธรรมวินัย ธุดงควัตร และข้อวัตรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดที่สุด แม้ท่านบวชเมื่ออายุมากแล้ว และเริ่มจากจิตปุถุชนคนธรรมดา แต่ด้วยความอดทนต่อความทุกข์ ยากลำบาก ด้วยความยึดมั่นในสัจจะแม้ชีวิตก็ยอมสละได้ และด้วยความพากเพียรอุตสาหะอย่าง อุกฤษฏ์ยิ่งยวด ในเวลาไม่นานท่านก็บรรลุธรรม เป็นพระอรหันต์ประเภทขิปปาภิญญา มีความรู้ พิเศษพิสดารมาก มีอภิญญาจนหลวงปู่มั่นเมตตาชม และองค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสมฺปนฺโน ก็ได้ยกย่องท่านเป็นหนึ่งใน "เพชรน้ำหนึ่ง และ โพธิ์ธรรม" ของวงพระธุดงคกรรมฐาน

หลวงปู่พรหมท่านเป็นพระมหาเถระที่มีนิสัยเด็ดเดี่ยวเคร่งขรึมน่าเกรงขาม มักน้อยสันโดษ พูดน้อยแต่ปฏิบัติมาก ท่านมีศีลาจารวัตรอันงดงาม มีธรรมภายในอันเปี่ยมล้น เทศนาธรรม ของท่านสั้นกระชับแต่ลึกซึ้งประทับใจ ท่านมีวิหารธรรม คือ ขยันทำงานทั้งงานภายใน - ภายนอก เมื่อท่านบำเพ็ญจริยา ๓ โดยบำเพ็ญประโยชน์ตนจนสมบูรณ์แล้ว จึงบำเพ็ญประโยชน์แก่ญาติและ แก่โลก โดยสร้างศาสนทายาท ศาสนถาวรวัตถุ และสาธารณประโยชน์ไว้มากมาย ผลงานที่สำคัญ คือ พระพุทธรูป อันมีพุทธลักษณะเป็นเอกลักษณ์ประจำองค์ท่าน ส่วนเกียรติประวัติอันสำคัญยิ่ง ของท่าน คือ ท่านได้ทุ่มเทชีวิตพิสูจน์ยืนยันยอดแห่งบทธรรม นิพฺพานํ ปรมํ สุขํ ว่ามีจริงและ ยังคงทนท้าทายต่อการพิสูจน์ตลอดไป

มูลนิธิพระสงบ มนสฺสนฺโต
สิงหาคม ๒๕๖๐
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
684 หน้า (≈ 183,701 คำ)
ราคาปก
ฟรี

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า