Icon Close

ประวัติและปฏิปทา พระอาจารย์ลี กุสลธโร

ประวัติและปฏิปทา พระอาจารย์ลี กุสลธโร
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
533 หน้า (≈ 243,952 คำ)
ราคาปก
ฟรี
ประวัติและปฏิปทา พระอาจารย์ลี กุสลธโร
ธรรมลี เศรษฐีธรรม เป็นธรรมสมัญญาอันสูงส่งที่ พ่อแม่ครูจารย์องค์หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน เมตตายกย่องเรียกท่านพระอาจารย์ลี กุสลธโร หรือ หลวงปู่ลี ลูกศิษย์องค์สำคัญ ผู้ซึ่งสืบสกุลพระป่าที่มีมาแต่ครั้งพุทธกาล โดยสืบทอดปฏิปทาพระธุดงคกรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต ด้วยการรักษาธรรมวินัย ธุดงควัตร ข้อวัตรปฏิบัติอย่างเข้มงวดเคร่งครัด และเป็นเสาหลักวงกรรมฐานสืบต่อจากองค์หลวงตาฯ ได้อย่างงดงามหมดจดและสมบูรณ์ที่สุด
หลวงปู่ลี ท่านเป็นยอดปัจฉาสมณะติดตามองค์หลวงตาฯ นับแต่วันบวชจนบั้นปลายชีวิต ๖๐ กว่าปี ท่านจงรักภักดียากจะหาใครเสมอเหมือน พรรษาแรกๆ ก็ออกเที่ยวธุดงค์ตามป่าตามเขา กับองค์หลวงตามหาบัวและกับหลวงปู่ชอบ ฐานสโม ท่านบำเพ็ญประโยชน์ตนโดยมุ่งภาวนาเพียง อย่างเดียว ด้วยวาสนาบารมีธรรม ด้วยความเพียรอุกฤษฏ์ยิ่งยวด และด้วยมีพ่อแม่ครูจารย์เมตตา สั่งสอน พรรษา ๑๑ ท่านก็บรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์อย่างรวดเร็ว จากนั้นก็บำเพ็ญประโยชน์ โลกร่วมกับองค์หลวงตาฯ มาโดยตลอด เช่น โครงการผ้าป่าช่วยชาติ ท่านก็ถวายทองคำมากที่สุด การสืบทอดเจตนารมณ์เผยแผ่ธรรมะ โดยผ่านทีวีดาวเทียมและสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน การสร้างตึกสงฆ์อาพาธ ๙๖ ปี หลวงตามหาบัว การฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่านับหมื่นไร่ ตลอดบำเพ็ญ สาธารณประโยชน์ต่างๆ มากมาย นับเป็นพระอรหันต์คู่ประวัติศาสตร์ คู่ศิษย์ - อาจารย์ที่บำเพ็ญ ประโยชน์โลกอย่างยิ่งใหญ่และยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมาของวงกรรมฐานและพระพุทธศาสนา

หลวงปู่ลี ท่านรักและสงวนการปฏิบัติภาวนาเป็นชีวิตจิตใจ ชอบอยู่อย่างมักน้อยสันโดษ ตามเสนาสนะป่าอันเงียบสงัด โดยไม่ก่อสร้างใดๆ แม้พรรษา ๔๐ เป็นพระเถระผู้ใหญ่แล้ว ก็ยังไม่มี วัดของตนเอง เพราะท่านทำตามสัจจะที่ตั้งไว้ แต่เพื่อสนองคุณพ่อแม่ครูจารย์องค์หลวงตา ท่านจึง มาสร้างวัดป่าภูผาแดง แม้ท่านเฒ่าชราอายุร่วมร้อยปีและอาพาธ ด้วยเป็นพระยอดกตัญญู ท่านก็ เสียสละเป็นผู้นำสร้างพุทธมหาเจดีย์และพิพิธภัณฑ์อัฐบริขารเพื่อบูชาคุณ บูชาธรรมองค์หลวงตาฯ

หลวงปู่ลี ตลอดสมณชีวิต ท่านอ่อนน้อมถ่อมตน เคารพเชื่อฟัง ทั้งสนองคุณและดำเนินตาม ปฏิปทาพ่อแม่ครูจารย์องค์หลวงตาอย่างถึงที่สุด ดังคำ "ฟังเพิ่นแหม้" ท่านเอ่ยสั้นๆ แต่ลึกซึ้ง ประทับใจ เพราะแฝงนัยอันยิ่งใหญ่ คือ ท่านพร้อมที่จะทำตามและยอมสละเป็นสละตายเพื่อองค์ หลวงตาฯ เช่น คราวองค์หลวงตาฯ เป็นผู้นำโครงการผ้าป่าช่วยชาติ ซึ่งจะต้อง "กัดก้อนเกลือกิน" และคราวปกป้องชาติ พระพุทธศาสนา คัดค้านการจะออกกฎหมาย พรบ.รวมบัญชี และ พรบ.สงฆ์ ซึ่งจะต้องถึงกับ "สละชีวิต" ท่านก็เข้าร่วมทันทีโดยไม่ลังเล สมกับท่านเป็นมือขวาคู่กายคู่ใจของ องค์หลวงตาฯ และสมเป็นเอตทัคคะด้านกตัญญูในสมัยปัจจุบัน

มูลนิธิพระสงบ มนสฺสนฺโต
มิถุนายน ๒๕๖๑
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
533 หน้า (≈ 243,952 คำ)
ราคาปก
ฟรี

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า