Icon Close

ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณฺ

ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณฺ
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
477 หน้า (≈ 205,598 คำ)
ราคาปก
ฟรี
ประวัติและปฏิปทา หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณฺ
ท่านพระอาจารย์แหวน สุจิณฺโณ หรือ หลวงปู่แหวน ท่านเป็นพระอรหันตสาวกศิษย์เอก รูปหนึ่งของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ที่เปี่ยมล้นเลิศด้วยเมตตาธรรมและทรงอภิญญา ๖ ทั้งแตกฉานปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ ท่านมีชื่อเสียง กิตติศัพท์ กิตติคุณอันโด่งดังก้องโลกจนเป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งแผ่นดินรวมทั้งคนต่างชาติ ซึ่งต่างก็ให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธาและเดินทางไกลมากราบไหว้ ทำบุญใส่บาตร ฟังธรรมกันอย่างเนืองแน่นล้นหลามจนเป็นปรากฏการณ์ทางพระพุทธศาสนา

หลวงปู่แหวน เป็นพระมหาเถระอมตะรูปหนึ่งที่คู่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และอยู่ในใจประชาชน เป็นรัตตัญญูที่ครองสมณเพศยาวนานถึง ๙๐ ปี ท่านบวชเพื่อความพ้นทุกข์ตั้งแต่เป็นสามเณร เพราะคำสั่งแม่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งสัจจะที่ให้ไว้กับโยมแม่และโยมยาย ทำให้ท่านบวชตลอดชีวิต เพราะความเคารพเชื่อฟัง ทั้งปฏิบัติตามปฏิปทาหลวงปู่มั่นอย่างอุกฤษฏ์ยิ่งยวด ทำให้ท่านบรรลุอริยสัจธรรม และเพราะปฏิบัติตามคำสั่งท่านเจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) ทำให้ท่านเป็นผู้ปักหลักวงกรรมฐานธรรมยุตเผยแผ่พระพุทธศาสนา เป็นศูนย์รวมจิตใจและผู้ทำคุณประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ทางภาคเหนือ เช่น การบูรณปฏิสังขรณ์วัด อาคารผู้ป่วยสุจิณฺโณ การนำความเจริญสู่จังหวัดเชียงใหม่ ถนน สาธารณูปโภคสู่อำเภอพร้าว ฯลฯ ซึ่งล้วนเกิดจากอำนาจวาสนาบารมีธรรมของท่านจนได้รับการยกย่องเทิดทูนอย่างสูงสุดเป็น "ต๋นบุญแห่งล้านนา"

หลวงปู่แหวน มีนิสัยพระปัจเจกพุทธะ พูดน้อย เทศน์น้อย สมถะ มักน้อยสันโดษ ชื่นชอบรักการอยู่ป่าบำเพ็ญภาวนาเป็นชีวิตจิตใจ ท่านกับหลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม เพื่อนสหธรรมิกออกธุดงค์มากที่สุดและไกลที่สุด นับเป็นคู่นักรบธรรมเดนตายที่ยอมสละชีวิตเพื่อธรรม เมื่อท่านผจญเปรต ผี สัตว์ป่าสัตว์ร้าย คนป่า ท่านก็มีธรรมคุ้มครอง เมื่อเกิดไข้ป่า ท่านก็ใช้ธรรมโอสถรักษาทุกครั้งไป

หลวงปู่แหวน เป็นพระที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงให้ความเคารพเทิดทูนบูชาและผูกพันประดุจพ่อ ท่านจึงได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสุด อย่างไม่เคยมีองค์ใดได้รับมาก่อน เมื่อท่านตั้งสัจจะไม่ออกจากวัด แม้อาพาธหนักก็ยอมตายไม่ยอมไปโรงพยาบาล จนในหลวงเสด็จมานิมนต์ด้วยพระองค์เอง ความโด่งดังจากที่ท่านแสดงอภิญญานั่งสมาธิบนก้อนเมฆ จากที่ท่านถวายธรรมะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดบุคคลสำคัญ และจากวัตถุมงคลที่แสดงอภินิหารช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย โดยเฉพาะเหรียญ "เราสู้" เพื่อแจกให้กำลังใจทหาร ตำรวจที่ออกรบ เหล่านี้ท่านมีเจตนาปกป้องรักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และดึงศรัทธาสาธุชนเข้าสู่ธรรม สู่การนับถือพระรัตนตรัย และสู่การปฏิบัติเพื่อสัจธรรม เมื่อพุทธบริษัทมากราบไหว้ ท่านมักเทศน์และสอนบทธรรมสั้นๆ "อตีตาธัมเมา อนาคตาธัมเมา ปัจจุบันเป็นธัมโม" แต่มีนัยอันลึกซึ้ง ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก เพราะธรรมทั้งหลายล้วนจะปรากฏขึ้นเพราะเหตุแห่งปัจจุบันธรรม

มูลนิธิพระสงบ มนสฺสนฺโต
กรกฎาคม ๒๕๖๓
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
477 หน้า (≈ 205,598 คำ)
ราคาปก
ฟรี

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า