Icon Close

ประวัติและปฏิปทา หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน

ประวัติและปฏิปทา หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
483 หน้า (≈ 233,644 คำ)
ราคาปก
ฟรี
ประวัติและปฏิปทา หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน
ท่านอาจารย์พระมหาบัว ญาณสมฺปนฺโน หรือ องค์หลวงตาพระมหาบัว ท่านเป็น ศิษย์เอกผู้โปรดและเป็นอุปัฏฐากที่ได้รับการอบรมธรรมปฏิบัติจากพ่อแม่ครูอาจารย์มั่น ภูริทตฺโตอย่างโดยตรงและใกล้ชิดที่สุด จนได้เป็นธรรมทายาท เป็นเสาหลักสืบทอดวงกรรมฐาน ดังคำกล่าวหลวงปู่มั่น "การสร้างพระแท้หนึ่งองค์ สร้างยากที่สุด" ท่านสร้างองค์หลวงตาฯ จนเสมือนท่านทุกประการ อุปมา "พ่อตายพ่อยัง" และท่านได้รับการเทิดทูนบูชา นั่งอยู่บนหัวใจองค์หลวงตาฯ

องค์หลวงตาฯ มีนิสัยเด็ดเดี่ยว เอาจริงเอาจัง ยอมสละชีวิตเพื่อธรรม เป็น "นักรบธรรมเดนตาย" มีจิตผาดโผนมหัศจรรย์มาก การบรรลุอริยธรรมแต่ละขั้น การพิจารณาของท่าน จึงมีทั้ง เวทนา กาย อสุภะ และ จิต ตามลำดับ โดยมีพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นแนะนำแก้ไขมาโดยตลอด ขณะบรรลุธรรม "ขณะจิต" ก็ยิ่งใหญ่อัศจรรย์มาก ร่างของท่านถึงกับพุ่งขึ้นสู่อากาศ ได้เป็น พระอรหันต์ปฏิสัมภิทาญาณทรงอภิญญา มีพลังจิตแก่กล้า วาสนาบารมีธรรมก็สูงมาก ชาญฉลาดเทศนา เป็นเลิศตอบปัญหาธรรม ธรรมะและประสบการณ์ของท่านมีประโยชน์มหาศาล จึงแก้ ปัญหาธรรมขั้นสูงของครูบาอาจารย์รุ่นอาวุโสและสั่งสอนศิษย์จนบรรลุอรหันต์หลายองค์

เมื่อท่านบำเพ็ญประโยชน์ตนสมบูรณ์แล้ว ก็อยู่อย่างสมถะมักน้อยสันโดษในกุฏิหลังเล็กๆ ท่ามกลางป่าอันเงียบสงัด ท่านอยู่ด้วยวิหารธรรมตามอริยประเพณีของพระอรหันต์ เป็นแบบอย่างอันทรงคุณค่าให้พุทธบริษัท จากนั้นท่านก็บำเพ็ญประโยชน์โลกไว้มากมายมหาศาล ที่สำคัญ คือ การบำรุงรักษา กอบกู้ และปกป้องสถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จนเป็นที่ ประจักษ์ แม้ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ก็ทรงเคารพและยกย่องท่านเป็น "เสาหลักของประเทศ"

องค์หลวงตาฯ สงเคราะห์โลก ด้านวัตถุเป็นหมื่นล้านบาทสูงสุดในยุคนี้ การนำทองคำ ดอลลาร์เข้าสู่คลังหลวงก็สูงสุดในโลก สงเคราะห์ธรรม ด้านจิตใจ ประมาณมูลค่าไม่ได้ ท่านบันลือสีหนาทแสดงอนุสาสนีปาฏิหาริย์ได้อย่างสง่าองอาจ ท้าทาย กระตุ้นนักปฏิบัติ การเผยแผ่ธรรมะก็ มากที่สุดและกว้างขวางไปทั่วโลก ส่วนโครงการช่วยชาติฯ มีผู้ศรัทธาร่วมฟังธรรมและถวายผ้าป่ามากที่สุด ถือเป็นปรากฏการณ์ของชาติ ของพระพุทธศาสนา และของโลก

ธรรมประวัติอันงดงามยิ่งใหญ่ขององค์ท่าน สมกับเป็น "พระอรหันต์แห่งประวัติศาสตร์" ที่โลกจะต้องจดจำจารึกเป็นประวัติศาสตร์ตลอดไป ได้รวบรวมจากเทศนาธรรมขององค์ท่านเป็นสำคัญ ซึ่งล้วนทรงคุณค่ามากและมีคติธรรม โดยเฉพาะการเรียงลำดับอริยธรรมตั้งแต่ขั้นล้มลุกคลุกคลานจนถึงวิมุตติธรรม ดังได้ฟังจากองค์ท่านเทศน์สอนเฉพาะหน้า เพื่อให้ศรัทธาซาบซึ้งใจ ในนัย "กว่าจะเป็นหลวงตา" ซึ่งท่านต้องสละชีวิตถึง ๒ หน และเพื่อทดแทนพระคุณอันไม่มีประมาณขององค์ท่านแล้ว ควรยึดมั่นในชาติ "เกิดกับชาติ ต้องช่วยชาติ" ด้วยการ ปฏิปัตติบูชา และ ธัมมานุธัมมปฏิปัตติ ให้สมกับคติธรรม "ธรรมค้ำแผ่นดิน ไม่สูญสิ้นความเป็นไทย"

มูลนิธิพระสงบ มนสฺสนฺโต
มกราคม ๒๕๖๔
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
483 หน้า (≈ 233,644 คำ)
ราคาปก
ฟรี

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า