Icon Close

ประวัติและปฏิปทา พระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ

ประวัติและปฏิปทา พระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
871 หน้า (≈ 272,913 คำ)
ราคาปก
ฟรี
ประวัติและปฏิปทา พระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ
ท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ ท่านเป็นพระมหาเถระที่ทรงธรรม ทรงวินัย ทรงธุดงควัตร และทรงข้อวัตรปฏิบัติได้อย่างสมบูรณ์งดงาม ท่านเป็นทั้งนักรบธรรม นักบุกเบิกและนักอนุรักษ์พัฒนา โดยองค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสมฺปนฺโน ได้ยกย่องท่านเป็น "เพชรน้ำหนึ่ง และ โพธิ์ธรรม" ของ วงพระธุดงคกรรมฐาน ท่านถือเป็นศิษย์รุ่นสุดท้ายของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต เป็นศิษย์อาวุโส ของหลวงปู่ขาว อนาลโย และเป็นสหธรรมิกกับท่านพระอาจารย์สิงห์ทอง ธมฺมวโร
ท่านพระอาจารย์จวน ท่านเป็นพระอรหันตเถรเจ้าที่บำเพ็ญสาวกบารมีญาณมาอย่างเปี่ยมล้น ท่านจึงมีรูปลักษณ์งดงามมากและมีบารมีธรรมอันล้ำเลิศ ท่านมีจิตโลดโผนอัศจรรย์ ขณะภาวนามี นิมิตบอกเหตุและมีธรรมผุดเป็นบาลีเฉกเช่นท่านพระอาจารย์มั่น เมื่อบรรลุอรหัตตผลก็ทรงคุณวิเศษ อภิญญา ๖ และปาฏิหาริย์ ๓ โดยเฉพาะอนุสาสนีปาฏิหาริย์ ท่านเปล่งบันลือสีหนาทแสดงธรรม ได้อย่างองอาจกล้าหาญ มีไหวพริบปฏิภาณ มีลีลาเทศน์อริยสัจ อสุภะ เป็นเอกลักษณ์ประจำองค์ และเทศน์อวัยวะเพศ ซึ่งทางโลกตำหนิ แต่ทางธรรมถือเป็น "ยอดธรรม" นอกจากนี้ท่านยังมีคุณสมบัติ พิเศษประจำองค์ คือ มีสติปัญญาเป็นเลิศ อุบายภาวนาก็เป็นเลิศ ปฏิปทาก็เป็นปัจเจกเฉพาะองค์ และ ที่สำคัญท่านมีความทรงจำเป็นเลิศ อ่านพระไตรปิฎกเพียงครั้งเดียวก็จดจำได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

ท่านพระอาจารย์จวน ท่านมีอริยประวัติชีวิตอันงดงามตลอดอายุขัย เมื่อเป็นเด็กก็เรียนเก่ง ใฝ่ปฏิบัติธรรม เมื่อเป็นข้าราชการก็อุทิศตัวตั้งใจทำงาน เมื่อเป็นพระก็มุ่งตรงต่อวิมุตติธรรม เพียง พรรษาแรกก็ออกธุดงค์ เมื่ออยู่ศึกษาอบรมกับท่านพระอาจารย์มั่นก็ได้รับคำชมว่า "จิตท่านจวนนี้ ลงทีเดียวถึงฐีติจิต" และ "ท่านจวนเป็นผู้มีกายและจิตสมควรแก่วิมุตติธรรม" แม้ท่านเป็น พระหนุ่มรูปงาม เป็นที่ชื่นชอบหมายปองของบรรดาอิสตรี ซึ่งยากจะต่อกรกับกามกิเลสและอยู่ใน พรหมจรรย์ได้ แต่ด้วยขันติธรรม อุบายธรรม และบารมีธรรมที่บำเพ็ญมาแล้วด้วยดี จึงผ่านอุปสรรคนี้ มาได้จนเป็นคติธรรมอันล้ำค่า ท่านได้บำเพ็ญจริยา ๓ โดยบำเพ็ญประโยชน์ตนตามปฏิปทาพระธุดงคกรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่นจนสมบูรณ์แล้ว ท่านจึงบำเพ็ญประโยชน์ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อย่างใหญ่หลวง จนเป็นพระอริยเจ้าองค์หนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชศรัทธาปสาทะเคารพอย่างสูงสุด แม้ท่านทราบ ล่วงหน้าว่าจะมรณภาพด้วยอุบัติเหตุเครื่องบินตก ท่านก็ยอมรับผลกรรมนั้น สมกับท่านเป็นศากยบุตร พุทธชิโนรส เป็นสมณะผู้สละชีวิตรักษาชาติ รักษาธรรม สมดังธรรมบท "พึงสละทรัพย์รักษาอวัยวะ พึงสละอวัยวะรักษาชีวิต พึงสละชีวิตรักษาธรรม"

มูลนิธิพระสงบ มนสฺสนฺโต

ตุลาคม ๒๕๕๙
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
11 มิถุนายน 2567
ความยาว
871 หน้า (≈ 272,913 คำ)
ราคาปก
ฟรี

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า