Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 4 ฉบับที่ 6

ผู้มาใหม่

ถ้าจะเอาดัชนีชี้วัดความสำเร็จทางเศรษฐกิจหรือการจัดอันดับความน่าอยู่ น่าท่องเที่ยวมาใช้ “เชียงใหม่” คือเมืองที่ไม่เคยถูกหลงลืมจากตารางที่คำนวณโดยสูตรสำเร็จเช่นนั้น ด้วยทำเลที่ตั้งที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านอย่างเหมาะเจาะ โครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานที่พร้อมสรรพ สถาบันการศึกษาทุกระดับ และในอนาคตอันใกล้การเชื่อมต่อเมืองสู่เมืองอื่นๆ จะยิ่งเข้มข้นขึ้นด้วยเส้นทางรถไฟความเร็วสูง โดยที่ทั้งหมดนี้เกิดอยู่เคียงข้างกับความงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่ยาวนาน ซึ่งผลิดอกออกผลเป็นงานสถาปัตยกรรม อาหาร เทศกาลและประเพณีที่น่าประทับใจ

แต่เชียงใหม่ก็เช่นเดียวกับเมืองที่มีชีวิตอื่นๆ ในโลก ผ่านการพิสูจน์ความเปลี่ยนแปลงมายาวนานทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม จากการได้รับสถาปนาขึ้นเป็นเมืองหลวงของอาณาจักร และเจ้าผู้ครองนครมาเปลี่ยนถ่ายสู่อำนาจรวมศูนย์จากส่วนกลาง จากเศรษฐกิจที่พึ่งพิงสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วๆ ไป และธุรกิจผูกขาดสัมปทานค้าไม้ของบริษัทบริติชบอร์เนียว มาสู่ธุรกิจบริการอันหลากหลายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนแตะหกล้านคนต่อปี กับชาวต่างชาติที่มาพำนักอีกเกือบสี่หมื่นคน วันนี้หน้าตารูปลักษณ์ของเมืองจึงเติบโตในทิศทางที่ยากเกินจะคาดเดา แต่ถึงอย่างนั้น ความพิเศษของเมืองก็ยังคงอยู่ ด้านหนึ่งผลักดันให้คนในพื้นที่ได้ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์เมืองบนฐานประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม อีกด้านหนึ่งเชียงใหม่ก็ดึงดูดผู้คนต่างถิ่นให้หมุนเวียนเข้ามาสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจและกิจกรรมทางความคิดที่เปิดกว้าง ปฏิสัมพันธ์ของเชียงใหม่ที่มีต่อผู้คนจึงมีหลายมิติ ไม่ใช่เพียงแค่เมืองที่ถูกแวะเวียนมาท่องเที่ยว เรียนหนังสือ หรือทำงาน แต่เป็นเมืองที่ผู้คนตั้งใจมาปักหลักเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

เมื่อเมืองเปิดโอกาสให้มีช่องว่างของความสำเร็จและความผิดพลาด ที่นี้จึงเหมือนสนามทดลองที่ผู้คนเต็มใจจะเสี่ยง ร้านกาแฟ เบเกอรี่โฮมเมด ร้านหนังสือ แกลเลอรี่งานศิลป์ สตูดิโอออกแบบ เกสต์เฮาส์ไปจนถึง โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มาพร้อมกับการลงทุนระดับหลายร้อยล้าน ล้วนขยับขยายเป็นส่วนหนึ่งของเมือง ผู้คนเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตา เปลี่ยนมือทางธุรกิจ หรือเปลี่ยนบทสนทนา แต่นั่นกำลังบอกว่าเชียงใหม่ยังมีชีวิต และเป็นเมืองที่พร้อมจะเปิดรับ แลกเปลี่ยน และแสดงความพิเศษออกสู่สายตาผู้คนอย่างน่าชื่นชม

จากอดีตถึงปัจจุบัน เชียงใหม่ได้มอบโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้มาใหม่เสมอ เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในความเป็นเชียงใหม่ บ้างครั้งก็กลมกลืน บ้างครั้งอาจขัดเขิน แต่ชีวิตแบบไหนที่เหมาะสมกับเชียงใหม่ ในที่สุดแล้ว เวลาที่ใช้ในการตกผลึกและธรรมชาติของเมืองก็จะค่อยๆ คัดกรองและสรรหาสิ่งที่ขาดหาย สอดคล้อง และพอดีกับวิถีชีวิตของผู้คน เพื่อหนทางสู่อนาคตต่อไป

ในเล่มพบกับ

The Object… North Gate
Classic Item…กาด
Cover Story…เชียงใหม่ หลายมุม
Creative Entrepreneur …นิ่มซี่เส็ง ขนส่งเพื่อขับเคลื่อนวัฒนธรรม
Creative Will… Re-Leaf Studio: You can make a green choice.
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
07 มีนาคม 2556
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า