Icon Close

ทวิตธรรมนำทวิตเตอร์

ทวิตธรรมนำทวิตเตอร์
4.67
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
3 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
23 มกราคม 2555
ความยาว
117 หน้า
ราคาปก
0 บาท (ประหยัด 100%)
ทวิตธรรมนำทวิตเตอร์
โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทุกวินาที เกณฑ์วัดอย่างหนึ่งว่าโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วก็คือ สภาพโลกาภิวัตน์ ที่ทำให้พรมแดนของประเทศ พรมแดนของความรู้พรมแดนของศาสนา ภาษา วัฒนธรรม พังทลายลงไป


ในเมืองไทยของเรา บริการโทรเลขของไทยเพิ่งถูกยกเลิกไป สำนักงานต่างๆ ลดการใช้กระดาษลง หันมาใช้หน้าจอ คอมพิวเตอร์แทนคนทำงานที่บ้านมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีสามารถเชื่อมโยง ถึงกันหมดทั้งโลก ไม่ต้องออกจากบ้าน ก็สามารถทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ใน บริษัทได้


คนทำงานธนาคารถูกเชิญออกจากงานมากขึ้น เพราะการทำธุรกรรมทางการเงินสามารถทำได้โดยไม่ต้องมาที่ธนาคารไปเสียทุกเรื่อง โทรศัพท์หนึ่งเครื่องสามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร ส่งจดหมาย ดูหนัง ฟังเพลง ส่งคลิปภาพและเสียง ตารางนัดหมาย นาฬิกาปลุก กล้องถ่ายรูป หรือแม้แต่เป็นโทรทัศน์ กระทั่งโรงหนัง ส่วนตัว

New Media หรือสื่อใหม่เกิดขึ้นทุกวัน

โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทุกวัน ทุกครึ่งวัน ทุกชั่วโมง หรือทุกนาที โลกเปลี่ยนเร็วเสียจนกระทั่งว่า แม้เราไม่อยาก เปลี่ยนแปลงตัวเองและวิถีชีวิตไปตามโลก แต่ทว่าก็จะถูกบีบให้ ต้องเปลี่ยนตามโดยอัตโนมัติเพราะเครื่องไม้เครื่องมือและ เทคโนโลยีต่างๆ ที่แวดล้อมเราอยู่ ถูกพัฒนาให้รุดไปข้างหน้า ตลอดเวลา

อยากจะตั้งเป็นข้อสังเกตว่า โลกเปลี่ยนเข้าสู่ยุคใหม่ทันที เมื่อสตีฟ จ๊อปส์ ออก นวัตกรรมใหม่มาให้ชาวโลกใช้ทวิตเตอร์ เป็นสื่อใหม่ของวันนี้ ที่มีผู้ใช้แพร่หลายไปทั่วโลก ข้อดีของทวิตเตอร์ก็คือ ความสดใหม่ ความเร็ว ความง่าย แต่ข้อจำกัดก็คือ ใช้ส่งข้อความได้อย่างจำกัดเพียง ๑๔๐ ตัวอักษร

ทวิตเตอร์คือ เทคโนโลยีของวันนี้ หากเราเป็นคนของวันนี้ เราก็ควรเรียนรู้ที่จะลองใช้สื่อใหม่นี้ให้เป็นประโยชน์ดูบ้าง ด้วยฐานคิดเช่นนี้ “ทวิตธรรม นำทวิตเตอร์” จึงเกิดขึ้น ไม่มีประโยชน์ที่ศาสนาจะต่อต้านเทคโนโลยีอย่างงมงาย ไม่มีประโยชน์ที่ศาสนากับเทคโนโลยีจะแยกทางกันเดิน มีแต่การรู้จักประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาดเท่านั้น ศาสนากับเทคโนโลยีจึงจะสามารถเคลื่อนมาบรรจบกันได้อย่าง ลงตัวในยุคโลกาภิวัตน์


“ทวิตธรรม นำทวิตเตอร์”

คือ หลักไมล์หนึ่งของศาสนา และ วิทยาศาสตร์ (เทคโนโลยี) ที่ต่างก็ถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน และคือความพยายามที่จะ ใช้กระแสโลกาภิวัตน์มารองรับกระแสธรรมจนเกิดเป็นสภาพ “ธรรมาภิวัตน์”
ความพยายามเช่นนี้ จะสัมฤทธิ์ผลมากน้อยเพียงใด
ผู้ได้รับประโยชน์จากทวิตธรรม นำทวิตเตอร์ น่าจะตอบได้ดี ที่สุด
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
23 มกราคม 2555
ความยาว
117 หน้า
ราคาปก
0 บาท (ประหยัด 100%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า