Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 4 ฉบับที่ 7

เรือนเพาะชำรายได้จากความเขียว

ที่เกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น บริษัทรถไฟเจอาร์ คิวชู กำลังทำในเรื่องที่เป็นมากกว่าการบริหารตารางการเดินรถไฟ ด้วยตระหนักดีว่า ธุรกิจของพวกเขาไม่ได้ขึ้นกับความเร็วและความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ความงามของทิวทัศน์สองข้างทางรถไฟยังเป็นจุดขายสำคัญที่ดึงดูดลูกค้าเพื่อให้เข้ามาใช้บริการรถไฟสายนี้ แต่เมื่อหลายปีก่อน ทิวทัศน์จากท้องทุ่ง ไร่นา และฟาร์มดอกไม้ ที่เป็นจุดดึงดูดกลับค่อยๆ เลือนหายไป เพราะคนรุ่นใหม่ต้องการละทิ้งชีวิตเกษตรกรโดยการขายฟาร์มและไร่ของครอบครัวทิ้ง และหันไปทำงานในเมืองแทน ดังนั้น เพื่อที่จะคงความงามจากท้องทุ่งเอาไว้ เจอาร์ คิวชูจึงลงทุนซื้อฟาร์มดอกไม้ในจุดที่รถไฟวิ่งผ่าน และจ้างให้ชาวไร่ยังคงทำฟาร์มดอกไม้ต่อไป ซึ่งนอกจากจะเป็นการรักษาวิวทิวทัศน์ไว้ได้แล้ว ก็ยังเป็นช่องทางต่อยอดธุรกิจการเกษตรให้ชุมชน เพราะหลายปีต่อมาจนทุกวันนี้ ชาวเมืองได้กลับมาเห็นความสำคัญและให้ความสนใจทำกิจการฟาร์มดอกไม้และพืชผักผลไม้กันอย่างหนาตา ทั้งยังงอกเงยไปสู่การสร้างสรรค์เป็นธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งการผลิตสินค้าเพื่อส่งขายบนสถานีและบนขบวนรถไฟ ธุรกิจร้านอาหาร หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ผู้คนจะแวะเวียนมา

เป็นไปได้ว่า ถ้าเป็นหลายปีก่อน ธุรกิจฟาร์ม สวนต้นไม้ และการเกษตร อาจถูกมองข้าม หรือบริษัทรถไฟอาจต้องพ่ายแพ้ต่อความต้องการใช้ชีวิตในเมืองของคนรุ่นใหม่ แต่ปัจจุบัน ความห่วงใยต่อโลกใบนี้ได้สร้างความปรารถนาที่จะเป็นส่วนเล็กๆ ของการบ่มเพาะพื้นที่สีเขียว และในอีกด้านก็เป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่ได้หันไปสู่ธุรกิจที่ต้องเดิมพันกับธรรมชาติและวิทยาการการเกษตรอันทันสมัยอีกครั้ง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจฟาร์มและสวนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วอาจมาจากความเบื่อหน่ายชีวิตในเมืองและการมุ่งสู่ชีวิตกลางแจ้งของนักธุรกิจหน้าใหม่ หรือแม้แต่การมองเห็นโอกาสงดงามที่จะปั้นธุรกิจสีเขียวเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าจำนวนมหาศาล

รายงานจาก ReportLinker ระบุถึงภาวะตลาดของอุตสาหกรรมการทำสวนและการใช้ชีวิตนอกบ้าน (Gardening and OutdoorLiving) ทั่วโลกในปี 2011 ว่ามีมูลค่าแตะ 187 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีอัตราเติบโตที่ร้อยละ 3 ในตลอด 4 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังประเมินว่า การขยายตัวของธุรกิจดังกล่าวจะเพิ่มเป็นร้อยละ 3.5 ระหว่างปี 2011-2016 และอาจมีมูลค่าตลาดสูงถึง 220 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เนื่องจากมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิดอกออกใบอย่างหลากหลาย ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ เครื่องมือทำสวน อุปกรณ์การเพาะปลูก เรือนกระจกเพาะชำต้นไม้ รวมทั้งสื่อทั้งสิ่งพิมพ์และรายการโทรทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีสีเขียวซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงและทำรายได้งดงาม จนคิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 55 ของมูลค่าอุตสาหกรรมในกลุ่มเดียวกันทั้งหมด โดยมีชนชั้นกลางชาวจีนเป็นกลุ่มคนที่เพลิดเพลินกับความสดชื่นของธุรกิจนี้มากที่สุด ด้วยอัตราการขยายตัวของธุรกิจที่สูงที่สุดในโลกถึงร้อยละ 10 และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องร้อยละ 9 ต่อปีจนถึงปี 2016

ยิ่งเมืองเติบโตรวดเร็วและแออัดขึ้นเท่าไร การได้ปลีกตัวอยู่กับสิ่งแวดล้อมอื่นเพียงชั่วครู่ ก็อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจมหาศาล และจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เมื่อการสร้างแรงบันดาลให้คนอื่นนั้น สามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพึงใจทางธุรกิจได้พร้อมๆ กัน

ในเล่มพบกับ...

The Object…โคเคดามะ… ศิลปะมีชีวิต
Cover Story…Plant a Garden
Insight… Meet the Bonsai Designer
CreativeCity…Marlboroughบ่มมูลค่าเมืองในขวดไวน์
The Creative…ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
01 เมษายน 2556
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า