Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 1 ฉบับที่ 8

Ergonomics ศาสตร์แห่งร่างกายและการทำงาน
ว่ากันว่า ร่างกายของคนเรานั้นมีความสามารถที่น่าอัศจรรย์เกินกว่าจะคาดคิด กลไกต่างๆ อันเกิดจากการทำงานที่สัมพันธ์ฺกันของระบบที่สั่งการจากสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อที่ทรงประสิทธิภาพนี้ ทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข คุณจึงสามารถวิ่งออกกำลังกายด้วยกล้ามเนื้อ 600 มัดในร่างกาย หรือใช้กล้ามเนื้อเฉพาะส่วนแขนถึงปลายนิ้วอีก 200 มัดในการหยิบถ้วยกาแฟขึ้นมาดื่ม แม้ในกระทั่งเรื่องที่ต้องใช้พละกำลังของร่างกายแบบเกินขีดจำกัดอย่างว่าย น้ำราวๆ 20 ชั่วโมง เพื่อข้ามช่องแคบโดเวอร์ จากฝั่งฝรั่งเศสสู่เกาะอังกฤษเป็นระยะทาง 34 กิโลเมตร
เมื่อร่างกายสำคัญเช่นนี้ แล้วเราจะยืดอายุการใช้งานร่างกายให้ยาวนานและเปี่ยมสมดุลย์ได้อย่างไร
ความรู้ด้านการยศาสตร์ (Ergonomics) จึงกลายเป็นองค์ความรู้ที่มีความสำคัญในการสร้างสรรค์ และประดิษฐ์ผลงานเพื่อตอบสนองต่อการใช้ชีวิตที่มีความสุขและสะดวกสบายสูงสุด ซึ่งหมายรวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถของร่างกายให้เกิดความทนทานต่อการทำงาน ที่หนักขึ้น และได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ความรู้อันเกี่ยวข้องด้านกายภาพและการทำงานที่สอดรับกันระหว่างร่างกายและ อารมณ์ของมนุษย์ จึงกลายเป็นเหตุผลที่นักออกแบบและนักสร้างสรรค์ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ ทุกวันนี้ เราจึงมีเก้าอี้ที่ออกแบบมาให้รองรับกับแนวกระดูกสันหลังเพื่อการทำงานที่ ผ่อนคลาย ถ้วยกาแฟที่จับได้ถนัดมือ หรือชุดนักกีฬาที่ช่วยพยุงและเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันอาการ บาดเจ็บ การที่ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับร่างกายของเรานั้นจึงได้รับการพัฒนาอย่างต่อ เนื่อง ก็เพื่อผลลัพธ์ในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึั้นของมนุษย์นั้นเอง
ดังนั้น ลองมองหาข้าวของเครื่องใช้รอบๆ ตัวคุณ เราเชื่อว่าต้องมีสักชิ้นที่เป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันของความรู้ด้านการ ออกแบบและกายศาสตร์อย่างแน่นอน
และพบกับ...
•• Class Item...สายวัดสามัญประจำบ้าน
•• The Lion King...คอสตูมยอดเยี่ยมแห่งยุค ผลรวมของร่างกาย อากาศ และการเดินทาง
•• Participatory Chinatown...เมื่อชาวบอสตันร่วมกันสร้างเมืองในแบบที่ทุกคนอยากอยู่ผ่านโลกเสมือน
•• และ...มุมมองของนักคิด+ค้น ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ ผู้สร้างบาธรูม ดีไซน์ ให้กลายเป็นแบรนด์ห้องน้ำระดับโลก


ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
09 สิงหาคม 2554
ความยาว
28 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า