Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 1 ฉบับที่ 9

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงของชีวิต
เส้น ทางสู่ความสำเร็จของแต่ละคนนั้น มีระยะทาง สั้น-ยาว ไม่เท่ากัน
นั่น อาจเป็นเพราะ ปัจจัย หรือ องค์ประกอบในชีวิตคนเรานั้นมีความต่าง ต่างกันที่ตัวเลขอายุ ประสบการณ์ การเรียนรู้ ความนึกคิด แรงผลักดัน ซึ่งสุดจะคาดเดาได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละช่วงชีวิต
แต่สิ่งที่ ทำให้คนประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน คือ การเริ่มต้นลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น นิตยสาร Creative Thailand ของเราเล่มนี้ จึงได้นำเสนอเรื่องราวการเดินทางของจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่ผลผลิตที่สร้าง ปรากฎการณ์ใหม่ให้แก่สังคมไทย ผ่านช่วงอายุ ของคนรุ่นต่างๆ ที่รังสรรค์ จินตนาการ และความรู้ เข้ากับการลงมือทำ
การเริ่มต้นทำสิ่งที่รัก หรือ ธุรกิจที่ชอบ โดยเงื่อนไขของอายุนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ วิกฤตเศรษฐกิจที่ลุกลาม จากวอลสตรีทจนถึงการประท้วงบนถนนกรีซ กำลังนำพามาซึ่งคนจำนวนมากที่ต้องตกงานและเริ่มต้นมองหาลู่ทางใหม่ในชีวิต แต่ในวันที่เทคโนโลยีทำให้โลกแคบลง ทุกคนจึงมีโอกาสแข่งขันอย่างทัดเทียม เราจึงเห็นเด็กบางคนสร้างธุรกิจของตนตั้งแต่อายุยังน้อย ดังเช่น สองพี่น้องชาวโคโลราโดวัย 13 ปี ที่เปิดเว็บไซต์ขายช็อคโกแลตไปทั่วอเมริกา หรือธุรกิจขนมสุนัขของเด็กหญิงวัย 10 ขวบจากฟลอริดา ที่เริ่มจากการอ่านหนังสือทำขนมจากห้องสมุดท้องถิ่น แล้วทดลองทำบิสกิตสำหรับสุนัข จนกระทั่งสามารถขายได้เดือนละ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือธุรกิจของกลุ่มคนวัยเกษียณ ที่ยังคงพึงพอใจกับการทำงานด้วยเหตุผลต่างๆ กัน เช่นสองสามีภรรยาชาวอเมริกันวัย 60 ที่หันหลังให้อาชีพสถาปนิกแล้วเดินหน้าจัดทำออดิโอเว็ปไซต์เพื่อให้บริการ ‘อ่าน-ฟัง’ หนังสือนิทานสำหรับเด็ก ซึ่งได้รับการตอบรับล้นหลามจากบรรดาคนสูงวัยที่ต้องการเล่านิทานให้หลานฟัง พร้อมๆ ไปกับคำสั่งจองหน้าโฆษณาของสำนักพิมพ์หนังสือนิทานในอเมริกา
ไม่ ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุเท่าใด หากคุณมีโอกาสและความกล้า แล้วเริ่มต้นทำอย่างจริงจังผลลัพธ์ที่งอกเงยจากการลงมือทำจะให้ผลสำเร็จแบบ ที่คุณจับต้องได้ หรือให้คนอื่นร่วมกันชื่นชม แต่ในทางกลับกัน แม้คุณจะมีทั้งทุนทางปัญญา และทุนทางการผลิตหากไม่ลงมือทำ ไม่ลงมือเอาชนะความเป็นไปไม่ได้ และไม่เอาชนะความเคยชินกับสิ่งที่ถือปฏิบัติอยู่เดิม การเริ่มต้นใดๆ คงไม่เกิดขึ้น
อย่าให้ตัวเลขอายุเป็นอุปสรรคในการเริ่มต้นทำสิ่งที่ รัก เพราะถ้าคิดแล้วลงมือทำ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร วันหนึ่งต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

และพบกับ...
• จุด เริ่มต้น...ชีวิต "เริ่มใหม่" ทุกวัน และที่สำคัญชีวิตไม่ได้เริ่มต้นจากเลข1 เสมอไป
• แป้งเย็นตรางู...นิยามความเย็นแบบคลาสสิก
• Communista... ความสุขมันต้องส่งต่อกันได้จึงเกิดเป็น 'สีสันงานชุมชน...เพื่อชุมชน'
• ภูฏาน...แรง ปะทะแห่ง ‘วัฒนธรรมดั้งเดิม’ และ ‘วัฒนธรรมใหม่’
• และ...นักคิดหลาย มิติ ภาณุ อิงคะวัต ผู้สร้างแบรนด์เสื้อผ้า และร้านอาหาร 'Greyhound'

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย

ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
09 สิงหาคม 2554
ความยาว
28 หน้า
ราคาปก
แถมฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า