Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 1 ฉบับที่ 10

เมื่อปี 1932 นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ได้ค้นพบอนุภาคชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเป็นกลางทางไฟฟ้า เขาตั้งชื่ออนุภาคขนาดเล็กนี้ว่า “นิวตรอน”การค้นพบครั้งนั้น ได้เติมเต็มช่องว่างให้กับทฤษฎีสัมพันธภาพ (E=Mc2) อันเป็นที่กล่าวขานแห่งศตวรรษที่ 21 และทำให้อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้เป็นเจ้าของทฤษฎีกลายเป็นบุคคลสำคัญที่โลกไม่เคยลืม แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อเสียงของเซอร์เจมส์ แชดวิก นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้ค้นพบนิวตรอน ผู้ซึ่งปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ของเขานำมาซึ่งการทดลองอีกมากมาย จนนำไปสู่ความสำเร็จของสมมติฐานทางทฤษฎีของไอน์สไตน์นั่นเอง
นิตยสาร Creative Thailand ของเราเล่มนี้ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น แต่สิ่งที่เรากำลังจะเล่าต่อไปก็คือ  ทุกๆ ความสำเร็จ  ทุกๆ ปรากฏการณ์  ไม่ได้ยืนอยู่บนฐานของความบังเอิญ หรือเพียงแค่อาศัยเวทมนตร์แห่งความคิดสร้างสรรค์ของคนบางคนเท่านั้น    แต่ความสำเร็จต้องอยู่บนความกลมกลืนขององค์ประกอบต่างๆ ทั้งที่ปรากฏสู่สายตา และในข้อต่อหรือรอยพับแห่งความสำเร็จที่มองไม่เห็น  ยิ่งเรื่องราวความสำเร็จนั้น ยิ่งใหญ่มากขึ้นเท่าไร ข้อต่อเล็กๆ ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและมั่นคงก็ยิ่งต้องมีเป็นจำนวนมาก  และหากจะคาดหวังให้ความสำเร็จนั้นยาวนาน  ข้อต่อเล็กๆ เหล่านั้น ก็ยิ่งต้องมีคุณภาพและความพิเศษที่เพิ่มมากขึ้นไป
ในสังคมแห่งความคิดสร้างสรรค์นั้น เราจึงไม่อาจมองข้ามบุคคลผู้ซึ่งเปรียบเสมือนข้อต่อเล็กๆ เหล่านั้นได้เลย เพราะพวกเขาคือตัวแทนของทักษะเฉพาะด้าน ความอดทนที่เป็นเลิศ การฝึกฝนด้วยความเพียร  และความพิเศษเฉพาะตัว ที่เรามองไม่เห็น แต่เราได้ดื่มด่ำ หรือใช้ประโยชน์จากความพิเศษเหล่านั้น
ข้อต่อเหล่านี้ จึงเป็นอีกฟันเฟืองสำคัญในระบบของการสร้างสรรค์ และไม่ว่าจะเป็นเบื้องหลังหรือเบื้องหน้า หากมีใจรักที่จะทำและความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลงานแล้ว ทุกคนคือคนสำคัญของเราทั้งสิ้น
และพบกับ...
• คนไม่สำคัญ… เรื่องราวของฟันเฟืองเบื้องหลัง ผู้ผลักดันงานสร้างสรรค์สู่สายตามหาชน
• เรื่องยาวของหนังสั้น…. ชลิดา เอื้อบำรุงจิต เบื้องหลังความสำเร็จของมูลนิธิหนังไทย
• ไร้ชื่อ แต่ไม่ไร้ (ชื่อ) เสียง... ‘นิรนาม’ เจ้าของผลงานสร้างสรรค์ที่ใครๆ ต่างก็อยากรู้จัก
• กราสส์…“เมืองหลวงแห่งน้ำหอมของโลก”
• และ… เตือนใจ เที่ยงสกุล นักออกแบบชุดหางเครื่องมือหนึ่งของเมืองไทย

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
10 สิงหาคม 2554
ความยาว
28 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า