Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 1 ฉบับที่ 11

วิกฤตการณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมแห่งมนุษยชาติ

หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่กรุงปอร์โตแปรงซ์ ประเทศเฮติ นักธรณีวิทยาและวิศวกรโครงสร้างจากหลายชาติได้เข้าสำรวจความเสียหายของภัย พิบัติที่ส่งผลให้ประชาชนกว่าสองแสนคนเสียชีวิตและกว่าหนึ่งล้านคนไร้ที่ อยู่อาศัย หน้าที่สำคัญของผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้  คือ การหาสาเหตุที่แผ่นดินไหวขนาด  7.0 ริกเตอร์ ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนถล่มทับซ้อนลงมาเป็นชั้นต่อชั้น หรือที่เรียกว่า  "การยุบตัวแบบแพนเค้ก" และได้ข้อสันนิษฐานว่า ร้อยละ 90 ของสาเหตุการเสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวนี้ เกิดจากการถล่มของอาคารที่สร้างอย่างไม่เหมาะสม
เหตุการณ์แบบเดียวกันนี้ เคยเกิดขึ้นที่ลอสแองเจลิส ในปี 1994 ส่งผลให้ภาครัฐและภาคเอกชนเข้ามาศึกษาเรื่องแผ่นดินไหวอย่างจริงจังเพื่อ ออกแบบเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่สุดในการป้องกันแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นอีก นั้นคือที่มาของแนวคิดการสร้างอาคารรักษาชีวิต (Life Savers) ซึ่งเป็นต้นแบบของอาคารที่สามารถรองรับ ดูดซับ และผ่อนถ่ายแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ โดยอาศัยเทคนิคการเชื่อมต่อและยึดมุมต่างๆ ระหว่างเสาและพื้น
ห่างจากลอสแองเจลิส และเฮติ มาที่จังหวัดปัตตานีของประเทศไทย ครูและนักเรียนอาชีวะกลุ่มหนึ่งได้ช่วยกันออกแบบและผลิตหมวกกันน็อกและเสื้อ เกราะกันกระสุน โดยทดลองใช้กระสุนจริงยิงทดสอบความทนทาน หมวกกันน็อกนี้ทำด้วยเหล็กที่หนักกว่า 2 กิโลกรัม แต่ความหนักดูจะไม่ใช่ปัญหา เมื่อถนนที่ใช้สัญจรไปมานั้นเต็มไปด้วยอันตราย
ความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินเป็นพื้นฐานของการดำเนินชีวิต แต่โลกที่ขัดแย้งจากปัญหาเชื้อชาติ ศาสนา การเมือง และภัยพิบัติจากธรรมชาติ ก็เป็นอีกเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้คนเราคิดค้นกลวิธี และพยายามหาคำตอบที่ช่วยกอบกู้หรือบรรเทาความเสียหายจากวิกฤตการณ์ต่างๆ
แม้ว่าเราไม่สามารถเอาชนะธรรมชาติ หรือยุติความขัดแย้งที่มีมาเนิ่นนานได้ แต่อย่างน้อยที่สุด เมื่อคุณอ่านนิตยสารเล่มนี้จบลง คุณอาจเห็นว่า มนุษย์เราได้ใช้สติปัญญาสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแล้วนั้นเอง
และพบกับ...
• บ้านกระดาษ กู้วิกฤต...’กระดาษ’สิ่งที่นำมาใช้เยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติ
• เพราะอยากชนะจึงเริ่มต้น...วิริยะโชติ อาร์เมอร์ ธุรกิจที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน
• แมนเชสเตอร์...เมืองปลอดภัยที่ออกแบบได้
• และ...รศ.ดร.มงคล รักษาพัชรวงศ์ นักวิจัยไทยป้องกันภัยพิบัติชาติ

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
10 สิงหาคม 2554
ความยาว
28 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า