Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 4 ฉบับที่ 10

คนส่งสาร

ก่อนที่ทิม เบอร์เนอร์ส-ลี (Tim Berners-Lee) จะได้คิดค้นและเริ่มนำสังคมโลกเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตด้วยเครือข่าย 'เวิลด์ ไวด์ เว็บ' นั้น ครึ่งศตวรรษก่อนหน้า แวนเนอวาร์ บุช (Vannevar Bush) นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจากเอ็มไอที ได้ตีพิมพ์บทความชื่อ “As May We Think” ในปี 1945 ที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ของเขาและการทำนายเกี่ยวกับโลกยุคดิจิทัลโดยได้อธิบายถึงปัญหาของข่าวสารที่จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและกลายเป็นความมากเกินไป ก่อนจะสรุปใจความสำคัญที่มุ่งสู่คำถามที่ว่า แล้วสมองของคนเราทำงานอย่างไรเมื่อถึงภาวะเช่นนั้น คำตอบก็คือ จิตใจและสมองของมนุษย์ไม่ได้ทำงานแบบเส้นตรง แต่เป็นการทำงานแบบร่วมมือ เพราะเมื่อเราเริ่มต้นคิดถึงเป้าหมาย มนุษย์จะปะติดปะต่อเรื่องราวจากสิ่งแวดล้อมโดยรวมทุกสิ่งที่เคยจดจำหรือมีความรู้มา นั่นหมายถึงสมองมีรูปแบบการทำงานแบบเครือข่าย บุชจึงเสนอวิธีจัดการกับความรู้และข้อมูลข่าวสารที่จะหลั่งไหลและท่วมท้นในอนาคต ด้วยการชี้ให้เห็นถึงกระบวนการสร้างระบบจัดเก็บข้อมูลแบบเครือข่ายและวิธีการที่จะทำให้เทคโนโลยีสามารถทำงานร่วมกับสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความคิดในการรวบรวมข้อมูลนี่เองที่เป็นหัวใจให้เบอร์เนอร์ส-ลี นำไปสู่การสร้างเวิลด์ ไวด์ เว็บ โดยเขากล่าวว่า “มันเริ่มจากสิ่งแรกคือการค้นหาความสอดคล้อง จากนั้นสร้างและออกแบบเว็บที่เรียกว่าไฮเปอร์ลิงก์เพื่อจะหารูปแบบความสามารถในการเชื่อมโยงข่าวสารชิ้นเดียวเข้ากับข่าวสารชิ้นอื่นๆ”

วันนี้ สภาวะข้อมูลข่าวสารที่ท่วมท้นได้เกิดขึ้นจริงและต่างกำลังปีนป่ายเพื่อแย่งชิงพื้นที่ทางสายตา บทสนทนา และความคิดของผู้คน ในสภาพเช่นนี้เราจะเสาะหาเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดอย่างไร และในทางกลับกัน เราจะบอกเล่าจุดประสงค์หรือสื่อสารต่อกลุ่มคนที่เราคาดหวังได้เช่นไร ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อทั้งโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันทั้งทางกายภาพและทางออนไลน์อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีการสื่อสาร รูปแบบของผู้คนที่ไม่เคยได้พบปะ ภาษาที่ไม่คุ้นหู กระทั่งค่านิยมที่ไม่คุ้นเคย จะยิ่งทำให้ปฏิสัมพันธ์ของสังคมดำเนินไปอย่างสับสนหรือไม่

แต่หลักคิดของกราฟิกดีไซน์ได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญในวิถีชีวิตยุคใหม่ของเรา ผลงานออกแบบกราฟิกจำนวนมาก ถูกนำไปใช้เพื่อการสื่อสารและสร้างความเข้าใจแก่สาธารณะอย่างกระจ่างแจ้ง ช่วยลดทอนช่องว่างทางภาษาที่แตกต่าง ตัวอักษร ภาพ สีสัน ลายเส้น สัญลักษณ์ต่างๆ ที่อยู่บนบิลบอร์ด หน้านิตยสาร หรือป้ายบอกทาง ล้วนมีเป้าหมายเพื่อสร้างความสะดุดตา เพิ่มการจดจำ ให้ข้อมูล หรือสื่อสารสิ่งที่ผู้ส่งสารต้องการสื่อออกไป บางครั้งอยากตะโกน บางครั้งอยากกระซิบ และพลังของการออกแบบกราฟิกสามารถสร้างอารมณ์ร่วมของผู้คนได้

รูปแบบของภาษาสากลยุคใหม่นี้ ปรากฏตัวขึ้นอย่างแนบเนียนและชาญฉลาดจนอาจไม่ทันสังเกต หากแต่จำเป็นต้องใช้ เพื่อว่าเราจะสามารถรู้ทิศทาง รู้ตำแหน่ง รู้วิธีการใช้สิ่งของ ทั้งๆ ที่เราไม่เข้าใจในภาษาได้ นั่นเป็นเพราะผลงานออกแบบที่ดีได้ช่วยเติมเต็มมาตรฐานการใช้ชีวิตประจำวัน และผลงานออกแบบกราฟิกที่ดีนั้น ย่อมไม่เพียงสื่อสารทางอารมณ์ร่วม แต่ต้องสามารถสร้างความเชื่อมโยงให้กับข้อมูล ประสบการณ์ ความรู้ ความเคยชิน และทำงานร่วมกันเป็นเครือข่ายเพื่อส่งให้ผู้คนเข้าใจถึง “เนื้อหาที่แท้จริง”ของข้อความนั้นได้อย่างราบรื่น ซึ่งนั่นเองคือพลังที่แท้จริงของผลงาน

ในเล่มพบกับ...

The Subject… If you can raed Tihs, You Msut Be Raelly Smrat.
Matter… Printed Electronics Panel
Cover Story… Communicated, or Not?
Creative Entrepreneur… Superstore Super>>Font>>Maker
Creative Will… ThaiGa สร้างนักออกแบบที่เก่ง ดี และมีจรรยาบรรณ
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
04 กรกฎาคม 2556
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า