Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 1 ฉบับที่ 12

Flight into Fantasy
คนเรามักมีความกลัวต่างๆ กันไป
บ้างก็กลัวสิ่งที่มองเห็นได้ สัมผัสได้ อย่างเช่น กลัวร้อน กลัวหนาว กลัวเจ็บป่วย กลัวแก่ชรา แต่บางคนก็กลัวสิ่งที่มองไม่เห็น อย่างผลกรรม ภูตผีปีศาจ หรือแม้แต่กลัวอนาคต แต่ในสถานการณ์ความกลัวหนึ่งๆ นั้น มนุษย์มักฉลาดเฉลียวในการหลอกล่อกับจิตใจตัวเอง เพราะเมื่อสร้างความกลัวขึ้นมาได้ ก็ใช้สมองอันเป็นเลิศขจัดความกลัวได้เช่นกัน และยังก่อให้เกิดเป็นผลลัพธ์ของการป้องกันไม่ความสงบทางจิตใจได้อย่างน่า ทึ่ง
ดูตัวอย่างหุ่นยนต์ ‘โนบี้’ หุ่นยนต์ทารกวัย 9 เดือนของมหาวิทยาลัยโตเกียวที่ถูกพัฒนาให้มีกระบวนการรับรู้เหมือนกับเด็ก ทารก นั่นคือ ค่อยๆ เรียนรู้เรื่องต่างๆ ระหว่างการเติบโต เพราะสามารถเรียนรู้พฤติกรรมและกระทำสิ่งต่างๆ ตามสิ่งที่ได้พบเจอจากสภาพแวดล้อมและการปฏิสัมพันธ์กับคน ทารกน้อยนี้มีความสูง 71 เซนติเมตร น้ำหนักตัว 7.9 กิโลกรัม
มีผิวหนังนุ่มนวลและเต็มไปด้วยเซ็นเซอร์รับรู้การสัมผัส 600 จุด ทั้งยังมีความยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวได้เสมือนทารกจริง นอกจากนี้ ยังมีไมโครโฟนที่หูเพื่อที่จะสามารถได้ยินเสียง และมีกล้องที่ดวงตาทั้งสองสำหรับการมองเห็น เช่นเดียวกับผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ซึ่งได้พัฒาหุ่นยนต์ที่สามารถจำลองหัวเราะและยิ้มแย้มได้แม้กระทั่งรอยย่นบน ผิวหนังที่เกิดจากอากัปกริยาดังกล่าว  โดยทีมนักวิจัยเชื่อว่าหุ่นยนต์ Geminoid TMF นี้ จะสามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะในโรงพยาบาลเพื่อบำบัดอาการของผู้ป่วยทางจิตด้วยการหยอกล้อและ หัวเราะกับผู้ป่วยได้จริง โดยจะวางจำหน่ายในราคา 10 ล้านเยน
หุ่นยนต์โนบี้ และ Geminoid TMF ไม่ต่างอะไรกับทามาก๊อตจิ สัตว์เลี้ยงยอดฮิตของญี่ปุ่นในยุคหนึ่ง ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวของเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อบำบัดจิตใจ ที่โดดเดี่ยว แช่วยเติมเต็มช่องว่างของโลกเสมือนจริงด้วยความคิดและความรู้ เพราะในสังคมที่มีการแข่งขันสูง และภาวะบีบคั้นทางเศรษฐกิจ ย่อมส่งผลให้ผู้คนคิดถึงคนรอบข้างน้อยลง อยู่ลำพังมากขึ้น และอ้างว้างมากขึ้น ดังนั้น เมื่อเราขาดเพื่อน เราจึงต้องสร้างเพื่อนขึ้นมาให้อุ่นใจ แม้ว่าจะเป็นเพียงสิ่งไม่มีชีวิต แต่สติปัญญาของเราก็ปรุงแต่งความเหมือนจนทำให้เกิดความปิติและอิ่มเอิบใจ
ดังนั้น ในวิถีแห่งความกลัว สังคมมักให้กำเนิดเครื่องมือบำบัดความกลัวในรูปแบบที่ต่างกันออกไป บ้างก็ถูกมองว่าไร้สาระหรืองมงาย บ้างก็ว่าเป็นการเติมเต็มจินตนาการ หรือบางอย่างก็กลายเป็นสุดยอดนวัตกรรมที่ล้ำสมัย สุดแต่ความคิดสร้างสรรค์จะสนองตอบได้
และพบกับ...
• เรื่องจากปก...Flight into Fantasy จำแลงแปลงกาย ตัวตนใหม่ในโลกแห่งฝัน
• จอย...ความสุขแห่งการขับเคลื่อนจินตนาการ
• New York Reality TV School...โรงเรียนสอนการแสดง ‘เรียลลิตี้’
• Swissness… คุณภาพ และความไม่ประนีประนอม
• และ...วินทร์ เลียววาริณ คิด เขียน ไถ หว่าน

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
10 สิงหาคม 2554
ความยาว
28 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า