Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 1

เราจะสร้างสังคมที่ดีขึ้นได้อย่างไร ?

ท่ามกลางการดำเนินไปตามวิถีโลกอันสลับซับซ้อนนั้น  ปัจจัยเดียวที่ก่อให้เกิดที่มาของอัจฉริยภาพทั้งปวง ก็คือ มนุษย์ปรารถนาการเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีที่สุด 
วิวัฒนาการเพื่อสร้างเครื่องมือที่จะเปลี่ยนโลกให้ดีอย่างที่คาดหวัง ปรากฏผลเป็นการแสดงพลังทางสังคมในรูปแบบต่างๆ   ทั้งการเปล่งเสียงเพื่อปลุกใจ หรือขัดเกลาเป็นท่วงทำนองเพื่อปลดแอกจากพันธนาการใดๆ   การขีดเขียนบนกำแพงถ้ำเพื่อสะท้อนความคิดแม้จะไม่มีใครรับรู้  เมื่อเวลาผ่านพร้อมๆ กับความเจริญของเทคโนโลยี  จากเสียงหรือความคิดที่เคยเป็นเรื่องเฉพาะตัว ก็กลายเป็นเรื่องของส่วนรวมไปโดยปริยาย  ทั้งยังเกิดเป็นเครื่องมือต่อรองของสังคมชนิดใหม่ที่ทรงอานุภาพที่สุด

เช่นเดียวกับความคิดของราเชล คาร์สัน เธอแปลมันออกมาเป็นงานวิจัยและหนังสือ  นักชีววิทยาชาวอเมริกันคนนี้มีความเป็นห่วงกับอัตราตายของแมลงท้องถิ่นที่ เป็นไปอย่างรวดเร็วและรุนแรง  เพราะในช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 สหรัฐอเมริกาใช้สารดีดีทีกันอย่างเสรีและพร่ำเพรื่อ  ดีดีทีถูกใช้ในสระว่ายน้ำ ถูกใช้ในการทำความสะอาดบ้านเรือน อยู่ในอากาศที่คนอเมริกันหายใจ และในน้ำที่คนอเมริกันดื่มกิน  เมื่อคาร์สันออกหนังสือชื่อ Silent Spring ในปี 1962 เพื่อตีแผ่ผลร้ายของการใช้สารดีดีทีจากอาการทางผิวหนังไปจนถึงโรคมะเร็ง ร้าย  หนังสือของเธอกลายเป็นหนังสือขายดีติดอันดับอย่างรวดเร็ว  และเมื่อเธอได้รับเชิญไปออกรายการทอลก์โชว์เพื่ออธิบายอย่างกระจ่างแจ้งถึง เนื้อหาในหนังสือ  ก็สร้างปรากฏการณ์ให้คนอเมริกันตื่นตัวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน  เพราะหลังจากคืนนั้นเป็นต้นมา  คนอเมริกันได้ส่งจดหมายไปยังทำเนียบขาวนับล้านฉบับเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล ยกเลิกหรือควบคุมการใช้ดีดีทีในประเทศ  และการแสดงพลังครั้งนั้นก็เห็นผล เมื่อในอีก 2 ปีต่อมา ประธานาธิบดีลินห์ดอน จอห์นสัน และสภาคองเกรสต้องผ่านกฎหมายควบคุมการใช้สารดีดีทีของสหรัฐอเมริกา
อะไรคือจุดพลิกผันของความสำเร็จครั้งนี้  งานเขียนของราเชล คาร์สัน  รายการทอล์กโชว์คืนนั้น  จดหมายของคนอเมริกัน  หรือการยกมือโหวตของสมาชิกสภาคองเกรส   คำตอบก็คือ ทุกคนที่แสดงความต้องการเห็นโลกข้างหน้าที่ดีขึ้น และเมื่อแสดงออกมาผ่านเครื่องมือและช่องทางของตนเอง  ก็เกิดเป็นเครือข่ายของมวลทางสังคมที่ขับเคลื่อนไปสู่จุดหมายเดียวกัน  ด้วยเหตุนี้  นิตยสาร Creative Thailandจึงเลือกที่จะเริ่มต้นการก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 ของเรา ด้วยการแสดงพลังสร้างสรรค์ของผู้คนที่ปรารถนาในความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น   เพราะเราเชื่อว่า  เมื่อเราเปล่งเสียง หรือปลดปล่อยความคิดอย่างมีเหตุผลด้วยความศรัทธา และความรู้ในสิ่งที่ทำด้วยแล้ว  เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างสมดุลให้แก่สังคมที่เราอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ
และพบกับ...

• Cover Story... นวัตกรรมเพื่อสังคม: สังคมเปิด การเปลี่ยนแปลงและพลังสร้างสรรค์

• Subject... โครงการออกแบบโรงพยาบาลเกาะยาว ที่เปลี่ยนเครื่องหมายกากบาทของสัญลักษณ์ของโรงพยาบาลสู่พลังบวกของความร่วมมือ

• Object... Better Design, Better Life นวัตกรรมสวีเดนเพื่อชีวิตที่อยู่ดีมีสุข

• Entrepreneur... Opendream โมเดลในการสร้างสิ่งดีที่เป็นไปได้จริง

• และ The Creative... สุนิตย์ เชรษฐา กับการทำงานด้านนวัตกรรมเพื่อสังคมตลอดสิบปีที่ผ่านมาในเมืองไทย

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
10 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
แถมฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า