Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 3

Design for Happiness

ความสุขนั้นเป็นเรื่องของประสาทสัมผัส ผู้คนจึงมักพบว่าตัวเองกำลังดิ้นรนให้ได้มาซึ่งสภาพแวดล้อมที่พึงใจเสมอ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการสถาปนาสังคมสวัสดิการแห่งความสุข ทุกสังคมจึงผลิตนักออกแบบความสุขขึ้นมาในรูปแบบต่างๆ ทั้งที่เกิดจากอัจฉริยภาพส่วนบุคคล หรือจากความกดดันของสังคมก็ตามที

แน่นอนว่าความสุขนำมาซึ่งผลผลิตอันน่าชื่นใจของทุกสังคม เพราะนั่นเป็นผลจากการมองโลกในแง่ดี การแบ่งปัน มุมมองที่เปิดกว้าง และความคิดสร้างสรรค์ แต่กว่าจะได้มาซึ่งอารมณ์แห่งความปีติทั้งที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ นักมนุษยวิทยา นักวิทยาศาสตร์ ศิลปิน นักออกแบบ กระทั่งนักการตลาด ต้องตีความและสังเคราะห์ที่มาที่ไปของอารมณ์แห่งความปีติ เพื่อหาหนทางที่จะสร้างทฤษฎี คำตอบทางพฤติกรรม ตลอดจนการผลิตปัจจัยสี่ที่สนองความต้องการของอารมณ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น จนเมื่อเร็วๆ นี้มีงานวิจัยของ Antonio Damasio นักประสาทวิทยาชาวลิสบอน ที่ระบุว่าปัจจัยที่กระตุ้นให้เรามีอารมณ์เป็นสุขนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานเหลือเกิน เพียงแค่เราได้กลิ่นหอมก็ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นร้อยละ 75 ได้ยินเสียงไพเราะช่วยกระตุ้นความสุนทรีย์ได้ร้อยละ 65 ได้เห็นภาพสวยๆ ช่วยได้ร้อยละ 46 ได้รับสัมผัสอบอุ่นช่วยให้เกิดความพึงใจร้อยละ 29 และได้ลิ้มลองรสชาติที่ถูกลิ้นช่วยได้ร้อยละ 23

ความสุขจึงเป็นเรื่องหาได้ง่ายกว่าที่คิด แต่ก็ยังไม่ทำให้คนเราพึงพอใจอยู่นั่นเอง เพราะการสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นสุขดูจะเป็นเรื่องที่ต้องทำความตกลงกันให้ได้ระหว่างเหตุผลกับอารมณ์ในสมองของมุนษย์ ในจุดนี้เองที่นักสร้างสรรค์หรือนักออกแบบก้าวเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อสรรหาความสุขในรูปแบบเชิงสัมผัส ทั้งความดึงดูดใจ ความสอดคล้องกับธรรมชาติ และความคุ้มราคา ว่ากันว่าในการออกแบบที่ประสบความสำเร็จนั้นจะสามารถสร้างสมดุลระหว่างความจำเป็นที่มาจากสมองส่วนเหตุผล และความต้องการที่มาจากอารมณ์ได้ และย่อมส่งผลให้การออกแบบนั้นสร้างความสุขได้อย่างแท้จริง

ท่ามกลางห้วงเวลาของเทศกาลแห่งความสุข เราหวังว่าอารมณ์และเหตุผลของคุณจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในการออกแบบความสุขที่คุณกำลังมองหา

และพบกับ...

• Cover Story… ออกแบบเพื่อ “ความสุข” แรงจูงใจในการบริโภคและสร้างสรรค์
• Subject… Very Thai สุขใจคือไทยแท้
• Classic Item… เลโก้ เรียนรู้ด้วยการเล่น
• คิด ทำ กิน… Shelldon ความคิดสร้างสรรค์ที่ขับเคลื่อนด้วยหลักคิดทางเศรษฐศาสตร์
• Creative City… Copenhagen เรื่องสนุกสนาน จักรยาน และการออกแบบ
• The Creative… อุดม แต้พานิช กับวัฒนธรรมแห่งความสุข

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
12 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า