Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 2

Value Creation

ในโลกที่นาโนเทคโนโลยีเข้าครอบครองความสามารถในการผลิตของสังคมแทนที่ปัจจัยการผลิตด้วยทุน แรงงาน ที่ดิน และโรงงานตามทฤษฎีเศรษฐศาสตร์แบบเดิม ส่งผลให้การเอาชนะกลไกธรรมชาติเป็นเรื่องง่ายแค่พลิกฝ่ามือ โลกยุคนี้ ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของโรงงานที่เรียกว่า Nano Factoryซึ่งทำหน้าที่ผลิตสินค้าต้นแบบผ่านเทคโนโลยีการพิมพ์และการขึ้นรูป 3 มิติ ทำให้ตัวอย่างสินค้ามีความใกล้เคียงของจริงและรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ด้านวงการแพทย์ก็ได้รังสรรค์ “แคปซูลนาโนบอท”เพื่อช่วยให้ร่างกายรอดพ้นจากโรคภัยต่างๆ ผ่านการทำงานของหุ่นยนต์จิ๋วขนาดเท่าเซลล์เม็ดเลือดที่ถูกบรรจุอยู่ในแคปซูล ซึ่งจะตรงเข้าทำลายเซลล์ขยะ โจมตีเซลล์กลายพันธุ์ และซ่อมแซมเซลล์ปกติให้เติบโตต่อไป

สิ่งที่เล่ามาทั้งหมดนี้อาจดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์... แต่เราจะได้เห็นและได้ใช้พวกมันจริงๆ ในอีก 10 หรือ 15 ปีต่อจากนี้ ความท้าทายกับอนาคตที่เปลี่ยนผ่าน ก่อเกิดคำถามที่ว่า เนื้อหาที่จะสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งที่แท้จริงให้กับสังคมนั้นอยู่ที่ไหน ในขณะที่เราไม่ใช่เจ้าของสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีชีวภาพ ไม่ได้ถือลิขสิทธิ์ผลงานออกแบบระดับโลก ไม่ได้เป็นเจ้าของแรงงานการผลิตราคาถูก ทั้งยังไม่หลุดพ้นจากวงจรการขายวัตถุดิบเกษตรเชิงปริมาณ ซ้ำร้ายยังต้องหวาดระแวงกับการไหลเข้าออกของเงินทุนต่างชาติที่รวดเร็วและบ้าคลั่ง เราจะทำอย่างไร

ความเสี่ยงจากอนาคตเหล่านี้จะลดลงได้ หากเรารู้จักใช้ “เนื้อหา”ที่มีอยู่อย่างชาญฉลาด รู้จักสร้างผลผลิตที่มีคุณค่าพิเศษอันอยู่บนความเข้าใจตนเองและสังคมอื่นๆ อย่างถ่องแท้ เพราะการรู้จักตนเองและสังคมจะทำให้เราผลิตสินค้าที่ยากต่อการเลียนแบบ ขณะที่การเข้าใจสังคมและวัฒนธรรมอื่นจะทำให้เกิดสินค้าและบริการที่จับใจตลาดโลก

Value Creation คือระบบคิดและการผลิตบนความพิเศษด้วยเนื้อหาของเรา ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของอนาคต และคือสิ่งเดียวกันกับที่ TCDC ผลักดันและเชื่อมโยงแนวคิดจากสังคมต่างๆ เข้ามาสู่ตัวอย่างที่จับต้องได้ ผ่านประสบการณ์ความรู้ที่หลากหลายให้แก่สังคมไทยมาตลอด 5 ปี เพราะเราเชื่อว่า เมื่อคนเราได้สัมผัสด้วยตาผ่านการอ่าน และสัมผัสด้วยหูผ่านการได้ยิน สมองจะสั่งสมและตกผลึกความรู้ที่เป็นต้นกำเนิดของการคิดค้นและสร้างสรรค์ทั้งปวง

การรู้จักใช้ความคิดที่ไม่ใช่การนึกฝัน ความรู้ที่เกิดจากการสั่งสมบ่มเพาะไม่ใช่การลอกเลียน และไม่ใช่แรงบันดาลใจที่ไร้การลงมือทำ จะทำให้เรายืนอยู่ได้ ไม่ว่าจะต้องก้าวข้ามความเปลี่ยนแปลงอีกสักกี่ครั้งก็ตาม

และพบกับ...

• Cover Story…สมการที่ว่าด้วย ‘ปัญญา’ กับ ‘การผลิต’ ทักษะ+คุณค่าทางวัฒนธรรม+เทคโนโลยี
• Creative City…KYOTO เติบโตจากตัวตน
• Entrepreneur...Harnn ธุรกิจขายประสบการณ์ และความละเมียดทางอารมณ์
• Object…เก้าอี้ไม้ดัด โดย มาร์ก นิวสัน เมื่อไม้สนบนเกาะทัสมาเนียกลายเป็นดีไซน์ไอคอนระดับโลก
• และThe Creative…ชูบังการ์ เรย์ “เมื่อสินค้าสามารถตอบสนองดีมานด์ทางวัฒนธรรม ก็จะนำไปสู่การสร้างคุณค่า”

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
14 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า