Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 4

คำอธิฐานในวันปีใหม่

เมื่อเวลา 00.00 น. ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี หนึ่งในคำอธิษฐานที่ผู้คนปรารถนามากที่สุด คงเป็นคำว่า “รวย” นั่นเป็นเพราะความรวย ได้ถูกตีความให้เป็นเครื่องมือในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เติมเต็มข้อจำกัดทางกายภาพและปัจจัยสี่ และยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันขั้นพื้นฐานให้กลายเป็นความพิเศษที่เหนือระดับ เช่นนี้แล้ว ใครบ้างจะไม่อยากรวย

การไปถึงประสบการณ์แห่งความมั่งคั่งและมั่งมีที่ว่า ก่อให้เกิดกลยุทธ์มากมายเพื่อใช้ในการสร้างเนื้อสร้างตัวทางธุรกิจ รวมถึงการชี้นำเส้นทางแก่ผู้แสวงหา ซึ่งถูกปรุงแต่งออกมาผ่านอุตสาหกรรมหลายแขนงที่เล่นแร่แปรธาตุกับความปรารถนาชนิดนี้อย่างไม่หยุดหย่อน เราจึงได้เห็นและสัมผัสกับธุรกิจบันเทิงจรรโลงใจที่งอกเงยบนความใฝ่ฝันของผู้หญิงทั่วโลก ธุรกิจการเงินที่เล่นกับความพร้อมที่จะ “เสี่ยง” และพร้อมที่จะ “เสีย” หรือการหยิบจับเงื่อนไขในการเลี้ยงชีพมาเป็นหัวใจเพื่อสื่อสารไปสู่การสร้างชีวิตที่ดีขึ้น และแน่นอนว่า เรื่องราวของความรวยยังสามารถเป็นดัชนีชี้วัดความมั่งคั่ง ความสามารถในการผลิต และความสามารถในการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จากการคำนวณของหน่วยงานรัฐในแต่ละประเทศอีกด้วย

ความรวยจึงเป็นเรื่องที่เกี่ยวโยงกับทั้งระดับจุลภาคและมหภาค เพราะสมบัติส่วนบุคคลย่อมสะท้อนถึงความมั่งคั่งของประเทศนั้นๆ แต่ที่มาของความปรารถนาที่จะรวยต่างหากที่น่าสนใจ เพราะมันคือพลังขับเคลื่อนวัฏจักรทางธุรกิจ และเป็นแรงผลักดันให้คนเรากล้าก้าวเกินขีดจำกัดทางกาย ทางความคิด และทางจิตใจ หรือแม้กระทั่งชักจูงให้คนเราทำในสิ่งที่เกินเส้นบรรทัดฐานของสังคมก็ตามที อย่างไรก็ดี พลังความปรารถนานี้ได้ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่คนมุ่งหวัง นั่นคือ ความต้องการตอบสนองต่อชีวิตที่ดีกว่าและดีที่สุดในรูปแบบที่หลากหลายของทุกสังคม

รูปแบบของชีวิตที่ดีกว่านั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ปริมาณมากน้อยตามแต่กำลังที่สะสมกันไว้ แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องยึดติดตัวไว้ก็คือความหวัง ...ความหวังที่จะรวย ความหวังต่ออนาคตที่รออยู่ ความหวังที่จะทำทุกอย่างให้ดีกว่าที่เคยเป็น เพราะความหวังจะทำให้เรามองหาโอกาสที่จะสร้างคุณภาพของชีวิตที่ดีเสมอ และความหวังยังมีอยู่เพื่อจรรโลงปัญญาและความคิดของเราให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ในเล่มพบกับ…
• Subject… คิดจะเป็น SME ต้องตีโจทย์ให้แตก
• Classic Item… เกมเศรษฐี เกมสุดคลาสสิก ที่แทบไม่มีใครไม่เคยเล่น
• คิด ทำ กิน… WeLearn Book เปลี่ยนแปลงชีวิต ด้วยวิธีคิดที่แตกต่าง
• Creative City… Contact Singapore คุณจะสร้างความมั่งคั่งได้อย่างไร ในเมื่อไม่มีทรัพยากรใดๆอยู่ในมือ?
• The Creative… ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กับทฤษฏี ส่งต่อความมั่งคั่ง

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
16 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า