Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 6

Digitality

เมื่อโลกทั้งใบสามารถใช้ระบบตัวเลขใน การบันทึก จัดเก็บ ส่งต่อ ประมวลผล รวมไปถึงการแสดงผล เรื่องราวปริมาณมหาศาลให้จำกัดอยู่ในขอบเขตที่เอื้ออำนวยต่อการนำไปใช้ใน ทุกๆ ส่วนของชีวิต ความรวดเร็วและสะดวกสบายที่เกิดขึ้นนี้มันมากเสียจนบางทีเราเกือบลืมไปเลย ว่า ก่อนหน้ายุคแห่งการทำงานหนักของตัวเลขฐานสองเหล่านี้ เราอยู่กันมาได้อย่างไร

เพราะตั้งแต่เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวเข้ามาเป็น ปัจจัยการขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดของโลก มันก็ได้ปรับโฉมหน้าของสังคมโลกให้เปลี่ยนไป ด้วยพลังของความสามารถในการจัดเก็บ เข้าถึง และแบ่งปันข้อมูล ส่งผลให้สังคมเคลื่อนตัวเข้าหากันอย่างรวดเร็วด้วยการเชื่อมต่อผู้คนและ ชุมชนผ่านเครื่องมือสื่อสารประเภทมีสายและไร้สาย ซ้ำยังสร้างสังคมของคนหมู่มากที่กระจายกลุ่มตามความสนใจและความเป็นตัวตนที่ อยู่บนฐานการพึ่งพากันและกัน ขณะเดียวกัน สังคมดิจิทัลก็สร้างกระบวนการผลิตที่เกิดจากปฏิสัมพันธ์อันทรงประสิทธิภาพ ด้วยการลดต้นทุนจากระบบสมองกล ความสามารถในการผลิตซ้ำ และกระจายผลผลิตอย่างรวดเร็ว ซึ่งข้อสันนิษฐานดังกล่าวยืนยันได้ด้วยงานแถลงข่าวการเปิดตัว เดอะเดลี่ หนังสือพิมพ์ดิจิทัลของรูเพิร์ต เมอร์ด็อก ซีอีโอของนิวส์ คอร์ป ที่จับมือกับแอปเปิลลงทุนกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อผลิตหนังสือพิมพ์ที่สามารถอ่านได้เฉพาะบนไอแพดเท่านั้น เมอร์ด็อกกล่าวถึงไพ่ใบใหม่ของเขาว่า มันจะเข้ามาช่วยชีวิตหนังสือพิมพ์ เพราะไม่จำเป็นต้องมีต้นทุนของกระดาษ หมึก เครื่องพิมพ์ และรถบรรทุกอีกต่อไป

แต่ความชาญฉลาดของโลกยุคดิจิทัลยังต้องเผชิญ หน้ากับความพร้อมที่ใช้ความฉลาดของมันด้วย เพราะอย่าลืมว่า ด้านหนึ่งของชีวิตที่วิ่งตามโลกดิจิทัลในฐานะผู้บริโภค อีกด้านหนึ่งเราต้องวิ่งไล่ในฐานะผู้ผลิตจากโครงสร้างที่เปลี่ยนไปตามระบบ การทำงานของมัน ดังนั้น สิ่งที่ยากที่สุดของสังคมที่ยังมีทุนการผลิตแบบครึ่งๆ กลางๆ อย่างสังคมไทยก็คือ เราจะเอาส่วนที่ดีที่สุดของเราควบคุมและส่งต่อระบบการผลิตที่มีประสิทธิภาพ นี้ให้ราบรื่นได้อย่างไร

ความคาดหวังของอภิมหาเศรษฐีอย่างเมอร์ด็อกคง เป็นบททดสอบของความเคยชินจากยุคอะนาล็อก ที่ซึ่งผู้คนหลงใหลกับสัมผัสจากความหยาบของเนื้อกระดาษ กลิ่นจางๆ ของหมึกพิมพ์ และเสน่ห์จากการรอคอยหนังสือพิมพ์ในรุ่งเช้า

และเช่นเดียวกัน จนมาถึงบรรทัดนี้ เราเองก็เริ่มอยากรู้เหมือนกันว่าคุณอ่านนิตยสาร Creative Thailand ของเราจากที่ไหน....

ในเล่มพบกับ…

• Cover Story…DIGITALITY: Anytime Anywhere Everyone
• Subject… Digitized Thailand เมื่อเทคโนโลยีทำหน้าที่ส่งต่อสังคม
• Object… ReCAPTCHA ฐานข้อมูลดิจิทัลที่สร้างจากพลัง “มวลชน”
• Creative Entrepreneur… เว็บการตลาดออนไลน์ที่ยิ่งให้… ก็ยิ่งได้
• Creative City...Smart Grid, Smart City สู่เมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต
• The Creative… สุหฤท สยามวาลา “พ่อมดดนตรี… ที่ไม่รู้โน้ตสักตัว”

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
17 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า