Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 7

There is more to life than increasing its speed – มหาตมะ คานธี

TAKE IT SLOW

การอดทน มีจิตใจจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยู่ตรงหน้า หรือรอคอยบางสิ่งที่ได้จากการประดิษฐ์นั้นมีเสน่ห์อย่างน่าประหลาด เช่นเดียวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะหรืองานฝีมือสักชิ้นที่นำมาซึ่งความสงบ และสมาธิในยามที่โลกกำลังหมุนอย่างรวดเร็วรอบตัวเอง ที่สำคัญ มันยังช่วยเตือนให้เรานำทักษะการใช้เครื่องมือ สายตา ความแม่นยำ และความประณีต มาใช้ทำงานร่วมกันให้เกิดผลงานที่น่าพึงใจ

ระดับของความพึงใจนั้นมักแปรตามการเพิ่มขึ้นของระยะเวลา เมื่อต้องรอเวลามากขึ้น คุณค่าทางใจก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน หลายครั้งที่เราพบว่าตัวเองกำลังตกอยู่ท่ามกลางความกระตือรือร้นที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดจากความรวดเร็วและประสิทธิภาพทางการสื่อสาร และดูเหมือนว่า ความเร็วนี้ค่อยๆ บีบให้ผู้คนมีพื้นที่น้อยลงเรื่อยๆ แต่คนเราก็ฉลาดที่จะรังสรรค์ความค่อยเป็นค่อยไปของชีวิตให้กลับมาเป็นแต้ม ต่อกับความก้าวหน้าในยุคเทคโนโลยีอีกครั้ง เพราะในอีกแง่มุมหนึ่ง มนุษย์ก็ต้องเตรียมรับมือกับข้อผิดพลาดจากความเร็วของเทคโนโลยีเช่นกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ นิตยสาร ไทม์ รายงานข่าวสวนกระแสโลกเกี่ยวกับประเทศจีนว่า กองทหารของเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน กำลังฝึกฝนนกพิราบไว้ใช้ในการสื่อสารอย่างจริงจังตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเพื่อ ใช้เป็นกองกำลังเสริมช่วยสนับสนุนระบบการคมนาคมขนส่งของกองทัพแบบโบราณ ในกรณีที่สงครามยุคปัจจุบันอาจทำให้การสื่อสารหยุดชะงัก โดยกองทัพนกพิราบมีทั้งสิ้นหนึ่งหมื่นตัว และจะถูกส่งไปประจำการตามหน่วยงานด้านการสื่อสารต่างๆ ทั่วประเทศจีนและพื้นที่ห่างไกล และเมื่อกองทัพนกพิราบกลุ่มนี้ถือเป็นกำลังสำคัญของกองทัพในการปลดปล่อย ประชาชนจีนกลุ่มแรก ดังนั้นแม้ปัจจุบันประเทศจีนจะกำลังพัฒนาเครื่องบินรบของตัวเองอย่างลับๆ แต่การพัฒนากองทัพนกพิราบก็กำลังบอกว่า เมื่อใดก็ตามที่เกิดความผิดพลาดทางระบบเทคโนโลยีอันทรงประสิทธิภาพขึ้น พวกเขาจะมีทางออกในการรับส่งข้อมูลข่าวสาร ถึงแม้ว่าจะต้องรอคอยบ้างก็ตามที

เรื่องราวของรอคอยนั้นเป็นคุณค่าทางอารมณ์ซึ่งยากจะประเมินค่า ท่ามกลางโลกที่หมุนเร็วเช่นทุกวันนี้ มนุษย์ย่อมแสวงหาเครื่องมือชะลออัตราเร่งเพื่อสร้างสมดุลให้ตนเอง และแน่นอนว่าในเชิงธุรกิจมันได้สร้างโอกาสใหม่ๆ เพื่อตอบสนองแนวคิดเช่นนี้มากมาย เราจึงมักเห็นผู้คนมุ่งหน้าไปยังสถานที่ห่างไกล เพื่อใช้เวลามากพอที่จะดื่มด่ำบรรยากาศที่ขาดหายไป

แต่ความน่าแปลกใจมันอยู่ตรงที่ ผู้คนจำนวนมากที่ไปแสวงหาความเงียบสงบนั้น กลับถามที่ล็อบบี้โรงแรมว่า ที่นั่นสามารถต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้หรือเปล่า…ชีวิตมันก็ยากอย่างนี้นี่เอง

ในเล่มพบกับ…

• Cover Story…TAKE IT SLOW
• Object…ตู้เจ้าสาว
• Insight… Alabama Chanin “The Labour of Love”
• Creative Entrepreneur… บ้านกลางทุ่ง ออร์แกนิกโฮม “ธุรกิจบ้านๆ ของชุมชนคนกลมกลืนธรรมชาติ.
• Creative City...Seasonal Japan “วิถีงามตามฤดู”
• The Creative… วัลลภา แวน วิลเลียนส์วาร์ด “ช้าเป็น เร็วเป็น”
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
17 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า