Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 9

The Graduate

เมื่อเร็วๆ นี้ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานถึงความน่าอิจฉาของระบบการศึกษาที่ทรงประสิทธิภาพของเกาหลีใต้ผ่านตัวเลขอันน่าทึ่ง

นั่นเพราะนักเรียนเกาหลีใต้กลายเป็นผู้กวาดคะแนนการทดสอบคณิตศาสตร์และการอ่านสูงสุดอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลก จำนวนเด็กลาออกจากโรงเรียนกลางคันมีไม่ถึงร้อยละ 4และจำนวนผู้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาสูงถึงร้อยละ 56 ซึ่งถือว่าอยู่ในกลุ่มที่สูงที่สุดในโลก แน่นอนว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีอย่างแชโบล ย่อมอ้าแขนรับบัณฑิตใหม่ด้วยความกระตือรือร้น พร้อมผลตอบแทนที่งดงาม แต่ขณะเดียวกัน เด็กจบใหม่จำนวนมากก็เลือกที่จะมีธุรกิจของตัวเอง เพราะไม่อยากฝากความหวังไว้กับแชโบลที่เคยล้มคว่ำไม่เป็นท่าจากวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ซึ่งไม่ว่าพวกเขาจะเลือกเดินไปสู่ระบบธุรกิจยักษ์ใหญ่ หรือเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ คำตอบก็คือ พวกเขามีทางเลือกในชีวิต

เมื่อโลกผลักดันให้สังคมอยู่ในยุคฐานความรู้ รัฐบาลหลายประเทศในเอเชียต่างก็กำหนดทิศทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ลูกหลานในอนาคต อย่างเวียดนามที่เริ่มพัฒนาการศึกษาเพื่อรองรับระบบอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต ด้วยนโยบายเพิ่มจำนวนนักศึกษาอาชีวะอีกร้อยละ 30 เพิ่มบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีอีก 3 เท่า พร้อมตั้งเป้าให้มีวิทยาลัยอาชีวะ 10 แห่ง และมหาวิทยาลัย 4 แห่งที่ได้มาตรฐานระดับสากล ขณะที่สิงคโปร์ซึ่งมีระบบการศึกษาที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว ก็หันไปเพิ่มความพิเศษให้เยาวชนด้วยแคมเปญ Be Creative ที่ส่งเสริมทักษะพิเศษด้านความคิดสร้างสรรค์ทุกสาขาตั้งแต่แอนิเมชั่นไปถึงการละคร เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ที่พยายามรณรงค์ให้เด็กๆ มีทักษะด้านดนตรีและกีฬาเพิ่มมากขึ้น

การจะเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตนั้นหมายความว่า สังคมต้องเตรียมความพร้อมอย่างเพียงพอที่จะขับเคลื่อนความกระหายในการเรียนรู้ ทั้งด้านวิชาการและการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ เพราะขณะที่ช่วงเวลาของการเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ได้เริ่มขึ้น พร้อมๆ กับที่บัณฑิตใหม่เข้าสู่ตลาดแรงงานนั้น มักจะมีรอยสะดุดที่ท้าทายสิ่งที่เรียนมาทั้งชีวิตว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้นใช่สิ่งที่เรียนหรือสิ่งที่รักหรือไม่ แต่ถ้าสังคมมีทางเลือกและโอกาสมากพอที่จะอำนวยให้เด็กคนหนึ่งใช้ความรู้ได้อย่างมีคุณภาพต่อตัวเองและสังคมแล้ว พวกเขาก็จะกล้าท้าทายอนาคตอย่างมีความสุข

และเมื่อถึงวันนั้น เราที่เป็นผู้ใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งคำถามว่า แล้วเด็กๆ ที่ชนะเลิศคณิตศาสตร์โอลิมปิก ทีมเยาวชนอันดับหนึ่งหุ่นยนต์กู้ภัยที่สิงคโปร์หรือ แชมป์วงโยธวาทิตโลกที่เนเธอร์แลนด์นั้น พวกเขาไปอยู่ที่ไหนกัน

และพบกับ...

• Cover Story… Grooming Talents สภาพแวดล้อมสร้าง “พรสวรรค์”
• The Subject… Asking What รู้อะไรไม่สู้รู้ “วิชาอะไร”
• The Object… Reading Seattleห้องสมุดที่ทำให้ทุกคนอยาก “อ่าน”
• CreativeCity… Learning Finlandต้นแบบของสังคมที่มีการ “ลงทุน” ดีที่สุด
• Creative Entrepreneur… จิตตเมตต์ เรียนรู้เพื่อพัฒนา “ความเป็นมนุษย์”
• The Creative… มกร เชาว์วาณิช ”วิสัยทัศน์” เท่านั้นที่ชาติต้องการ
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
18 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า