Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 8

THE OTHER LINE MOVES FASTER. - Ettore’s Law of Lines (นิตยสาร Harper’s, 1974)

SHOPPING! แกะรอยสัญชาตญาณการจับจ่าย

เมื่อคุณเลือกซื้อของสักชิ้นหนึ่ง คุณเห็นอะไรในนั้น

สีสัน รูปทรง ประโยชน์ใช้สอย คุณภาพ หรือราคาที่ลดลงครึ่งต่อครึ่ง จะด้วยเหตุผลอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทุกอย่างประกอบกัน นั่นก็ส่งผลให้กระบวนการทางธุรกิจต้องทำงานอย่างหนักเพื่อแย่งชิงความสนใจจากลูกค้า ตั้งแต่การเริ่มต้นคิดไปสู่สายพานการผลิตของโรงงาน กิจกรรมที่ว่าด้วยการค้นพบ การสัมผัส การซื้อ รวมถึงบทสนทนาที่มีทั้งคำเชิญชวนและการทุ่มเถียง ทั้งหมดนี้ ล้วนก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ในแง่มุมที่นำไปสู่การเคลื่อนย้ายทุนทางเศรษฐกิจทุกแขนง หรือเรียกสั้นๆ ว่า “การช้อปปิ้ง”

จากห้างสรรพสินค้าในมณฑลยูนนาน ไปจนถึงตลาดเช้าในแคว้นคาตาลุนญ่าที่สเปน ผู้คนล้วนจับจ่ายใช้สอยเพื่อการประทังชีวิตด้วยความอบอุ่นจากเสื้อผ้า หรือความอิ่มท้องจากอาหาร แต่โลกการผลิตก็ยังเดินหน้าสร้างสรรค์และต่อเติมคุณประโยชน์ของสินค้าและบริการให้มากกว่าแค่ปัจจัยในการดำรงชีวิต เพื่อนำไปสู่การจับจ่ายที่สร้างอรรถรสในการประทังจิตใจไปพร้อมๆ กัน แน่นอนว่า อาจฟังดูคล้ายเป็นเรื่องฟุ่มเฟือย แต่มันคือโจทย์สำคัญที่แผนกต่างๆ ของบริษัทผู้ผลิตสินค้าพยายามเข้าใจและตีความออกมาให้ใกล้เคียงกับคุณค่าทางอารมณ์ของลูกค้าให้ได้สูงสุด ดังเช่นใครจะรู้ว่า จิตวิทยาเสียง (Psychoacoustic) มาเกี่ยวพันกับเครื่องดูดฝุ่นตอนไหน แต่ที่แน่ๆ บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในสวีเดน ได้ว่าจ้างนักจิตวิทยาเสียงเพื่อทำการวิจัยและวิเคราะห์ถึงเสียงเครื่องดูดฝุ่นที่ลูกค้าจะชื่นชอบ ซึ่งต้องไม่ดังจนน่ารำคาญ แต่ก็ต้องไม่เบาจนทำให้รู้สึกว่าไร้พลัง ซึ่งกว่าจะได้เสียงที่ลูกค้าพอใจ นักจิตวิทยาเสียงต้องจัดเก็บตัวอย่างเสียงธรรมชาติในเทือกเขาแห่งหนึ่งในยุโรป เพื่อเทียบเคียงและใช้เทคนิคของวิศวกรเสียงปรับแต่งเพื่อสร้างเสียงให้น่าฟังที่สุด

การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้ใครสักคนหยิบมันจากชั้นวางของและจบลงที่เครื่องคิดเงินนั้น

ย่อมเกิดจากการเรียนรู้ สังเกต ลองผิดลองถูก จนเป็นช่องสัญญาณที่ตรงกับความซับซ้อนของพฤติกรรมมนุษย์ รูป รส กลิ่น เสียง ถูกใช้เพื่อท้าทายกับโสตสัมผัส ขณะที่ผู้ซื้อก็พยายามเกาะเกี่ยวการใช้เหตุผลเพื่อสร้างความคุ้มทุนที่สุดเมื่อต้องรูดบัตรเครดิต แต่การต่อสู้ระหว่างจิตใต้สำนึกกับเหตุผลนี้ ยังไม่ใช่สูตรสำเร็จของการช้อปปิ้ง เพราะโลกมักจะเกิดเรื่องไม่คาดฝัน และเกินการควบคุมของคนเรามาสั่นคลอนให้มุมมองของชีวิตและความต้องการของสังคมผันเปลี่ยนไปได้เสมอ

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอให้การช้อปปิ้งครั้งต่อไปเต็มไปด้วยคุณค่าสูงสุด

ในเล่มพบกับ...

• Cover Story…Shopping! แกะรอยสัญชาตญาณการจับจ่าย
• Object… City Collection, Limited Location
• Classic Item…Shopping Bag
• Creative Entrepreneur… Etsy.com คอมมูนิตี้ “ทำมือ”
• Creative City...Exotic India 10 เทรนด์เด่นจากดินแดนแห่งอารยธรรม
• The Creative… จินา โอสถศิลป์ “ผู้หญิงหลังม่าน GTH”

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
18 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
แถมฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า