Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 10

แขกไม่ได้รับเชิญ

กระดานหุ้นตัวแดงพรึบบนตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 1987 กลายเป็นประวัติศาสตร์ของหน้าการเงินและการลงทุนที่เรียกว่า Black Monday หายนะครั้งนี้ลุกลามตามเวลาเปิดทำการของตลาดหุ้น ไล่จากฮ่องกงมายังฝั่งยุโรป ก่อนที่จะไปเขย่าดาวน์โจนส์ให้ล้มทั้งกระดาน สาเหตุเพียงเพราะความตื่นตระหนกของนักลงทุนที่พากันเทขายแบบไร้เหตุผล

ความโกลาหลของเหตุการณ์ Black Monday จบลงที่มูลค่าหุ้นในตลาดลอนดอนลดลง 26.45% นักลงทุน นักเก็งกำไร นักการธนาคาร หรือแม้แต่แม่บ้าน ต่างสับสนกังวลใจ แต่ท่ามกลางความปั่นป่วนนั้น ที่ถนนเวลลิงตัน เมืองแมนเชสเตอร์ IKEA บริษัทเฟอร์นิเจอร์จากสแกนดิเนเวียได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับคนอังกฤษด้วยการเปิดโชว์รูมขายเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในสไตล์เรียบง่าย สะดวกต่อการใช้งาน และคุ้มค่าเม็ดเงิน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ชาวอังกฤษไม่ได้ซาบซึ้งกับความเรียบง่ายสไตล์สแกนดิเนเวียนแต่อย่างใด แต่ในวันนั้น IKEA อยู่ถูกที่และถูกเวลาพอที่จะหันเหให้พวกเขาเปิดรับรสนิยมแบบใหม่ที่จะสร้างความปกติสุขให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้

เมื่อไรกันที่คนเราต้องตามหาความปกติสุข... สำหรับคนๆ หนึ่งแล้ว มันมักจะเกิดขึ้นตอนที่ชีวิตต้องพบเจอกับเรื่องที่บั่นทอนความรู้สึก แต่สำหรับสังคมๆ หนึ่ง คือภาวะที่ถูกปัจจัยทั้งภายนอกและภายในสั่นสะเทือนกรอบหรือค่านิยมให้บิดเบี้ยวและผิดรูปจากที่เคยเป็นอยู่ จนสังคมนั้นๆ ต้องปรับตัวเพื่อหาเสถียรภาพและสมดุลเพื่อที่จะสร้างกรอบใหม่ซึ่งคนในสังคมยอมรับได้ และปฏิบัติได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ

ค่านิยม รสนิยม หรือกระแสนิยม ล้วนเป็นเรื่องของอาการทางสังคมที่หมุนเวียนและเปลี่ยนแปลงไปเสมอ ทั้งจากเหตุผลทางกายภาพตามธรรมชาติ และปัจจัยจากการกระทำของมนุษย์ แต่สุดท้ายแล้ว ประวัติศาสตร์ไม่เคยเดินจากไปโดยไม่ทิ้งผลลัพธ์ไว้ เพราะอย่างน้อยที่สุด มนุษย์ก็มักจะคิดค้นและสร้างผลผลิตที่ตอบสนองสามัญสำนึกของสังคมในแต่ละห้วงเวลาได้เสมอ

จริงอยู่ที่ชีวิตมักไม่มีสูตรสำเร็จหรือคาถาที่จะปัดเป่าอาการผิดปกติใดๆ จะมีก็เพียงแต่ความสามารถจาก “ความคิด”และ “ความรู้”เท่านั้น ที่จะประคับประคองให้ชีวิตเป็นปกติในยามที่ต้องท้าทายกับสิ่งที่ไม่ได้รับเชิญ

และพบกับ...

Cover Story… New Normal ค่านิยมใหม่...ใจกลางความโกลาหล
Classic Item… จักรยาน...วิวัฒนาการที่ตอบโจทย์ทุกยุคสมัย
CreativeCity… เมลเบิร์น Cool New Energy
Creative Entrepreneur…The Oyster Thing กระเทาะเปลือกหอยนางรมสู่วิถีบริโภคแนวใหม่
The Creative…กบ B.O.R.E.D และ ต้น DuckUnit…ชีวิตคือการเรียนรู้และทดลอง
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
19 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า