Icon Close

คิด - Creative Thailand ปีที่ 2 ฉบับที่ 11

น้ำ...นวัตกรรมแห่งความเป็นอารยะ

WE HAVE LEARNED IN THE END; NOT ONLY TO FIGHT AGAINST THE WATER, BUT ALSO TO LIVE WITH THE WATER.

ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนานของมนุษยชาติ สารประกอบชนิดนี้ได้พิสูจน์ตนเองว่าเป็นมากกว่าการดับกระหาย มนุษย์ใช้น้ำในหลายสถานภาพ ทั้งเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน ใช้ในพิธีกรรมทางความเชื่อ เป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองและความมั่งคั่ง ป่าวประกาศในการเฉลิมฉลอง หรือแม้กระทั่งเพื่อรำลึกถึงการตายจากกัน นับแต่เมืองแห่งแรกของโลกปรากฏขึ้นในเขตเมโสโปเตเมียบนที่ราบลุ่มแม่น้ำไทกริสและยูเฟรติส สังคมเมืองก็มีการพัฒนาเติบโตขึ้นพร้อมๆ กับการค่อยๆ สั่งสมผลลัพธ์จากความคิดและทักษะในการรับมือกับธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ผ่านสิ่งประดิษฐ์มากมาย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อนำทางให้ชีวิตมีความอุดมสมบูรณ์ ซ้ำยังสร้างความเพลิดเพลินและสีสันแห่งความมั่งคั่ง ด้วยระบบชลประทานและวิศวกรรมที่อาจหาญทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้กลายเป็นจริง

เทคโนโลยีด้านวิศวกรรมถูกพัฒนาขึ้นเพื่อต่อสู้กับธรรมชาติอย่างไม่ลดละ จากอ่างเก็บน้ำสู่การสร้างเขื่อน จากเขื่อนเพื่อการเกษตรสู่การปรับฐานะเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับประชาชนทั้งประเทศ ก่อนจะก้าวข้ามไปสร้างวงจรเศรษฐกิจในดินแดนใกล้เคียง ความชาญฉลาดของคนเรายังท้าทายระดับน้ำทะเลที่ทรงอานุภาพด้วยการสร้างกำแพงกั้นน้ำที่ทันสมัยเพื่อปกป้องอาณาเขตของเมืองอย่างเวนิส ลอนดอน หรืออัมสเตอร์ดัม ตลอดจนการนำนาโนเทคโนโลยีเข้าช่วยบำบัดน้ำเสียให้เป็นน้ำใช้ และเปลี่ยนน้ำเค็มมาเป็นน้ำดื่ม

ท่ามกลางความชื่นมื่นในความสำเร็จด้านเทคโนโลยี เมื่อปีที่ผ่านมา องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ World Wide Fund for Nature (WWF) ได้เปิดเผยรายงานล่าสุดชื่อว่า “Mega-Stress for Mega-Cities” ใน รายงานระบุว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีความเปราะบางมากเป็นลำดับที่ 5 จากทั้งหมด 11 เมือง เนื่องจากที่ตั้งของเมืองอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 2 เมตรเท่านั้น ขณะที่ระดับน้ำทะเลบริเวณอ่าวไทยจะสูงขึ้นอีก 10-100 เซนติเมตรภายใน 50 ปีจากนี้ ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่กว่า 1,500 ตารางกิโลเมตรของกรุงเทพฯ ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่พื้นที่หลายส่วนของเมืองอาจจมน้ำ นอกจากนี้ ยูเนสโกและคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (เอสแคป) ยังได้ร่วมกันออกรายงานสถิติการใช้น้ำในเขตเมืองใหญ่ของเอเชีย ซึ่งพบว่า กรุงเทพฯ ได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่เมืองที่ใช้ทรัพยากรน้ำมากที่สุดในโลก เฉลี่ยแล้วใช้น้ำราว 265 ลิตรต่อคนต่อวัน

ด้วยเหตุนี้ การที่จะปล่อยให้วิถีชีวิตและการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจดำเนินอยู่บนความเมตตาของธรรมชาติ จึงอาจไม่ใช่เรื่องดีนักเสียแล้ว...

ในเล่มพบกับ...

• Cover Story…Water control is the future.
• The Subject…สงครามการแย่งชิงแหล่งน้ำ
• The Object…Three Gorges Dam นวัตกรรมแห่งการเอาชนะธรรมชาติ
• Classic Item…กังหันน้ำชัยพัฒนา
• Creative Entrepreneur…ดื่มดีไซน์ BOXED WATER IS BETTER.

ที่มา http://www.creativethailand.org/th/magazine
เนื้อหาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
19 สิงหาคม 2554
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า