Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 3 ฉบับที่ 6

นตนาการในลิ้นชัก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า หนังสือการ์ตูนคือหนึ่งในสมบัติชิ้นแรกๆ ของเด็ก

มันจูงใจ ชักนำ และยังพาให้เพลิดเพลินไปกับเนื้อหาและลายเส้นที่โลดแล่นอย่างไร้พรมแดน เรื่องราวของพลังพิเศษ จักรวาลอันไกลโพ้น การพิชิตความฝัน จึงกลายเป็นเพื่อนสนิทที่รอให้ค้นพบอยู่บนหัวเตียง จนกระทั่งเราเติบโตและหันไปสนใจในสิ่งอื่นของชีวิตมากกว่า วีรบุรุษในโลกจินตนาการจึงค่อยๆ เดินจากเราไป
แต่สำหรับคนกลุ่มหนึ่งแล้ว ลายเส้นเหล่านี้มีชีวิตจริงและไม่ย่อท้อที่จะโลดแล่นต่อไปบนหน้ากระดาษ นักวาดการ์ตูนกลั่นเอาจิตวิญญานมาหล่อหลอมเป็นภาพวาด ฝึกฝนและพัฒนาให้เกิดคาแรกเตอร์ที่พิเศษ พร้อมทั้งเล่าเรื่องที่ดึงดูดให้ผู้อ่านเข้ามาอยู่ในโลกที่ถูกตระเตรียมไว้ การ์ตูนของแต่ละชาติจึงมักเป็นตัวแทนความคิด เสรีภาพ และสะท้อนสังคม ซึ่งปรากฏให้เห็นทั้งแง่มุมเสียดสีการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมป๊อป เวทมนตร์ของศิลปะแขนงนี้ยังขยายความต่อทางธุรกิจได้ไม่รู้จบ เมื่อเทคโนโลยีได้เพิ่มมิติใหม่ให้แก่ตัวการ์ตูนจากในกระดาษมาสู่จอภาพดิจิทัลคมชัด วิดีโอเกม แอนิเมชั่น และเหล่าของสะสมอีกนับไม่ถ้วน ที่ผลิตออกมาเพื่อท้าทายความผูกพันส่วนตัวระหว่างคนกับการ์ตูน
ธุรกิจที่เล่นกับความฝันและความผูกพันนี้จึงเทหมดหน้าตักเพื่อตรึงผู้อ่านให้อยู่ในเขาวงกตแห่งจินตนาการ เฉพาะในประเทศญี่ปุ่น มังงะมีมูลค่ากว่า 4.2 แสนล้านเยน (ราว 5.5 พันล้านเหรียญ) ซึ่งมากพอที่จะทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศนโยบายพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมมังงะให้เติบโตทั้งในและต่างประเทศ โดยฐานแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นเหนียวแน่นอย่างมากในกลุ่มชาวเอเชีย และครองสัดส่วนตลาดมากกว่าร้อยละ 30-50 ในกรุงเทพฯ เซี่ยงไฮ้ ไต้หวัน และฮ่องกง ขณะที่การ์ตูนจากค่ายตะวันตกอย่างมาร์เวล หรือ ดีซี ยังทำได้ไม่ดีนัก และนั่นจึงเป็นเหตุผลให้มาร์เวลหมายตานักวาดการ์ตูนในแถบเอเชียให้เข้ามาร่วมทีมพัฒนาคาแร็กเตอร์การ์ตูนยุคใหม่ เช่น การ์ตูนชุดสไปเดอร์แมน ที่ได้นักวาดการ์ตูนชาวสิงคโปร์มาร่วมเป็นหนึ่งในทีมนักสร้างสรรค์ รวมถึงศิลปินเชื้อสายอเมริกัน-แอฟริกัน และศิลปินเชื้อชาติอื่นๆ ที่ต่างเข้ามาเพิ่มสีสัน อรรถรส รวมถึงสร้างอารมณ์ใหม่ๆ ให้แก่จิตวิญญาณของการ์ตูน
แม้ว่างานสร้างการ์ตูนจะเป็นงานที่ยากและน่านับถือ แต่ผู้สร้างสรรค์ก็มักถูกมองข้ามและละเลยจากการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในประเทศไทยตลาดสินค้าลิขสิทธิ์การ์ตูนมีมูลค่าราว 2-3 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าใกล้เคียงกับตลาดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยเหตุนี้การสนับสนุนนักวาดการ์ตูน กราฟิก และอนิเมชั่นของไทยให้เติบโตได้ จึงต้องควบคู่ไปกับการสร้างเกราะกำบังให้พวกเขาได้มีที่ยืนอย่างมั่นคงด้วย
เพราะแทนที่จะปล่อยให้พวกเขาใช้ทุนจากจินตนาการแต่เพียงฝ่ายเดียว เราต้องผลักดันให้ทุกคนที่มีสมบัติอยู่ในตัวได้ค้นหาสิ่งที่ซุกซ่อนไว้ และเอาใจช่วยให้พวกเขาเจอกุญแจที่จะไขลิ้นชักที่เต็มไปด้วยจินตนาการนั้นออกมา

ในเล่มพบกับ...

The Object…KYOTO MANGA MUSEUM
Classic Item…PEANUTS
Cover Story…The Power of Comics in a Contemporary World
Insight…World Greatest Super-Heroes
Creative will…สำนักการ์ตูนไทย
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
01 มีนาคม 2555
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า