Icon Close

ธรรมะขั้นเทพภาค๑

ธรรมะขั้นเทพภาค๑
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
31 มกราคม 2561
ความยาว
138 หน้า (≈ 24,405 คำ)
ธรรมะขั้นเทพภาค๑
ธรรมะขั้นเทพภาค๑
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
หนังสือเรื่อง “ธรรมะขั้นเทพ” นี้ เป็นหนังสือที่ถูกเขียนขึ้นเพื่อให้คุณผู้อ่านทั้งที่เป็นชาวพุทธหรือไม่ใช่ชาวพุทธ ได้รับรู้รับทราบไว้ว่าในหลักการทางพระพุทธศาสนาในประเทศไทยของเรานั้นมีของดีที่ควรค่าที่จะเรียนรู้มากกว่าหลักการใด ๆ ในโลก และในทุก ๆ ศาสตร์ ทั้งเศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือ ศิลปะศาสตร์ และศาสตร์อื่น ๆ อีกมากมาย
มีเพียงแค่ศาสตร์เดียวเท่านั้นที่มีคุณค่าควรที่จะร่ำเรียนเพียรศึกษา เพื่อคุณประโยชน์สูงสุดของชีวิตมนุษย์ที่ได้มีโอกาสเกิดมาเป็นคนไทยที่มีพระพุทธศาสนาที่ยังคงดำรงอยู่ศาสตร์ที่ว่านี้ก็คือ “ธรรมศาสตร์” เท่านั้น ส่วนศาสตร์อื่น ๆ ที่ได้ร่ำเรียนมาก็เพื่อที่จะเลี้ยงชีพในขณะที่ยังมีชีวิตเป็นมนุษย์อยู่เท่านั้น ไม่สามารถที่จะนำไปใช้ในชีวิตหลังความตายได้
คงไม่มีใครนำวิชาวิศวะกรรมในการคำนวณไปใช้ในขณะที่ตนเองเสียชีวิตแล้ว หรือไม่มีใครนำวิชาบริหารธุรกิจไปใช้ในขณะใกล้ ๆ จะตายได้
ก็มีแต่เพียงวิชา “ธรรมศาสตร์” เท่านั้นที่จะอยู่เคียงคู่กับชีวิตมนุษย์ทุกคนตั้งแต่เกิด เรียนหนังสือ ทำงาน แก่ชรา เจ็บป่วย และสิ้นชีพลง
เพราะวิชาธรรมศาสตร์ คือ วิชาแห่งสัจธรรมที่เป็นความจริงที่ทุกชีวิตต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงไม่อยากเจอก็ต้องเจอ ถึงไม่อยากแก่ก็ต้องแก่ ถึงไม่อยากตายก็ต้องตาย เรื่องราวเหล่านี้ทุกคนต่างก็รู้ดีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้ใหญ่หรือคนแก่ ใคร ๆ ก็รู้ว่าช่วงชีวิตเหล่านี้ยังไงสักวันก็จะมาถึง
แต่ประเด็นก็คือว่า แล้วคุณมีวิธีจัดการกับเรื่องเหล่านี้อย่างไร ซึ่งแน่นอน ทุกคนต่างก็หาคำตอบไม่ได้ ไม่รู้วิธี รู้แค่ว่า ก็ใช้ชีวิตไปวัน ๆ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
บางคนเก่งขึ้นมานิดนึง ก็ตอบว่า ก็ทำบุญเยอะ ทำบุญมากๆ ทำบุญบ่อย ๆ แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอกับการรับมือในเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งความแก่ ความเจ็บ ความตาย และในชีวิตหลังความตาย
ส่วนสำหรับผมแล้ว จะขอบอกว่าจะดีกว่าไหม ถ้าคุณมีของมีค่าที่ล้ำค่าอยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งของล้ำค่าชิ้นนี้จะเป็นทุก ๆ อย่างของคุณ
คือเป็นอาวุธเป็นทรัพย์สมบัติ เป็นเสบียงยามหิวโหย เป็นที่พักที่พึ่งพิง เป็นแรงเป็นกำลังที่จะทำให้คุณเดินหน้าต่อไปในชีวิตมนุษย์ที่อยู่ในปัจจุบันในขณะที่มีลมหายใจอยู่ และชีวิตหลังความตายที่ได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว สิ่งของที่มีค่าที่ผมว่ามานี้ก็คือ ความรู้ในเรื่อง “ธรรมะชั้นสูงสุด” ในพระคำภีร์พระไตรปิฎกที่เรียกว่า “พระอภิธรรม”
นี้คืออาวุธชิ้นเดียวในโลกที่คุณจะใช้จัดการกับปัญหาทุก ๆ ด้านของชีวิต และในทุก ๆ มิติ
ความรู้ในพระอภิธรรมนั้นมีค่ามากมายมหาศาลนัก ผมจึงตั้งชื่อหนังสือเล่มนี้ว่า “ธรรมะขั้นเทพ” เพราะธรรมะในระดับ พระอภิธรรมนั้นเป็นความรู้ระดับเทพจริง ๆ
ส่วนผมก็จะใช้ความสามารถที่จะอธิบายและเขียนเรียบเรียงให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจง่าย ๆ แบบไม่ต้องมาคำนวณทางตรรกะอะไรให้ปวดหัว คือจะจัดให้แบบ อ่านปุ๊บเข้าใจปั๊บ ทีเดียว รอบเดียวรู้เรื่องเลย ผมรับรอง
ในส่วนประเด็นเนื้อหาของพระอภิธรรมนั้น แบ่งออกเป็นหลักใหญ่ ๆ ได้ 8 ประเด็นด้วยกันคือ
1. เรื่องของดวงจิต
2. เรื่องของเจตสิก
3. เรื่องของรูป
4. เรื่องของพระนิพพาน
5. เรื่องของบัญญัติ
6. เรื่องของวิชาสมาธิกรรมฐาน
7. เรื่องของวิชาวิปัสสนากรรมฐาน
8. เรื่องของความหลุดพ้น
ทั้ง 8 ประเด็นนี้คือแก่นแท้ของวิชา “ธรรมศาสตร์” และในวิชาธรรมศาสตร์ ถ้าขาดธรรมะประเภทพระอภิธรรมก็จะไม่เรียกว่า วิชาธรรมศาสตร์ได้อีกเลย เพราะเนื่องจากว่าวิชาธรรมศาสตร์ มีองค์ประกอบ 3 ส่วน คือ
1. พระวินัย
2. พระสูตร
3. พระอภิธรรม
เมื่อนำมารวมกันทั้ง 3 ส่วน จึงเรียกว่า ธรรมศาสตร์ คือ ศาสตร์แห่งธรรมะนั้นเอง
แต่ในหนังสือเล่มนี้ ผมจะเขียนถึงสิ่งที่มีค่ามากที่สุด สูงสุดที่สุด สำคัญที่สุด คือ พระอภิธรรมเท่านั้น จึงเรียกหนังสือเล่มนี้ว่า ธรรมะขั้นเทพ เพราะเป็นธรรมะที่ยอดเยี่ยมจริงๆ
สุดท้ายนี้ ขอให้คุณผู้อ่านจงเรียนรู้ธรรมะขั้นสูงสุดกันเถิด เพื่อจะได้นำอาวุธไปใช้ในยามจำเป็น ในสถานที่ที่จำเป็นต้องใช้ ถึงยังไงก็คงได้ใช้แน่นอน

ขอขอบพระคุณครับ
สมชาย เชิดกลาง
ผู้เขียนและเรียบเรียง
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
31 มกราคม 2561
ความยาว
138 หน้า (≈ 24,405 คำ)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า