Icon Close

ธรรมะขั้นเทพ ภาค ๒

ธรรมะขั้นเทพ ภาค ๒
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
28 กุมภาพันธ์ 2561
ความยาว
148 หน้า
ธรรมะขั้นเทพ ภาค ๒
ธรรมะขั้นเทพ ภาค ๒
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
หนังสือเรื่อง “ธรรมะขั้นเทพ” นี้มี 3 ภาคด้วยกัน คือ ภาคที่ 1 เล่มที่ 1 ภาคที่ 2 เล่มที่ 2 และภาคที่ 3 เล่มที่ 3 เนื่องจากมีเนื้อหาที่เยอะมาก ๆ ผมจึงได้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ภาค ถ้าจะอธิบายให้ชัดเจน ก็คือ ภาคที่ 1 เล่มที่ 1 จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับดวงจิต และดวงเจตสิก ไม่ว่าจะเป็นจิต 121 ดวง และเจตสิก 52 ดวง ทุกสิ่งทุกอย่าง ได้รวบรวมและอธิบายอย่างละเอียดชัดเจน โดยครอบคลุมเนื้อหาที่ครบถ้วน สมบูรณ์แบบ ไว้หมดแล้ว คุณผู้อ่านสามารถไปหาอ่านเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา แต่ในส่วนของ “เล่มนี้” เป็นภาคที่ 2 เป็นภาคต่อจากเล่มที่ 1 ก็จะมีเนื้อหาที่ละเอียด ลุ่มลึกไปอีกขั้นหนึ่ง เพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ทางด้าน “พระอภิธรรม” ขั้นสูง ให้คุณผู้อ่านที่ต้องการความรู้ในระดับ “ปัญญาเจตสิก” ได้เข้าใจ และเข้าถึง ศาสตร์ที่เรียกว่า “ธรรมศาสตร์” อย่างแท้จริง ในส่วนของภาคที่ 3 เป็นภาคต่อจากเล่มที่ 2 ก็คือว่า ผมได้อธิบายไว้ว่า มีเพียง 3 สิ่งที่นำพาชีวิตมนุษย์ไปสู่ปัญญาเจตสิก ก็คือ วิชาสมาธิกรรมฐาน วิชาวิปัสสนากรรมฐาน และวิปัสสนาญาณ รายละเอียดอยู่ในภาคที่ 3 ทั้งหมด
และในเล่มนี้ เป็นภาคต่อจากเล่มที่ 1 ก็จะมีเนื้อหาต่อจาก “สารบัญ” เลยก็คือ
บทที่ 4 รูปปรมัตถ์
บทที่ 5 พระนิพพาน
บทที่ 6 บัญญัติ
บทที่ 7 สมาธิกรรมฐานวิชา (อยู่ในภาค 3)
บทที่ 8 วิปัสสนากรรมฐานวิชา (อยู่ในภาค 3)
บทที่ 9 ความหลุดพ้น (อยู่ในภาค 3)
ซึ่งผมยอมรับเลยว่า เนื้อหาแน่นมาก มีองค์ความรู้ที่ได้บรรจุอยู่ในหนังสือเล่มนี้ครบถ้วน สมบูรณ์ในทุก ๆ ประเด็น ขอเพียงคุณผู้อ่านเปิดอ่านจนจบหน้าสุดท้าย
วิธีคิดของคุณผู้อ่านจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเรื่อง มุมมองทางด้านหลักธรรม จะถูกเปลี่ยนไปในทางที่มี “ปัญญา” เป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ครั้งที่ต้องตัดสินใจอะไรลงไป และจะเป็นการที่ตัดสินใจถูกต้องแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ
ก็เพราะทั้งหมด มี “ปัญญาเจตสิก” เป็นส่วนผสมหลักในการคิดทบทวนคำนวณและชั่งใจ จึงเป็นสาเหตุหลักของผู้ที่มีความรู้ทางด้านพระอภิธรรมชั้นสูง จะได้เปรียบกว่าคนปกติทั่วไป ที่ยังไม่เคยได้รับรู้และรับทราบมาก่อนว่า ดวงจิตและดวงเจตสิกนั้น มีความสำคัญอย่างไรต่อชีวิตของตนเอง
ฉะนั้น ผมจึงขอให้คุณผู้อ่านทุกท่านมาเรียนรู้หลักการที่เป็นธรรมะขั้นเทพ ก็คือ พระอภิธรรมกันเถิด เพื่อจะได้มีอาวุธติดตัวไว้ใช้ในยามที่ต้องพบเจอกับปัญหาที่มืดมนจนปัญญา อย่างน้อยเราจะได้มีอาวุธ คือ ตัว “ปัญญาเจตสิก 1 ดวง” คอยชี้ทางออกให้โดยไม่ต้องกังวลกับอุปสรรคใด ๆ อีกแล้ว ขอเพียงตั้งใจอ่านอย่างจริงจัง แค่นี้ความสุขก็ยิ่งใหญ่ ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม
ขอขอบพระคุณครับ
สมชาย เชิดกลาง
ผู้เขียนและเรียบเรียง
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
28 กุมภาพันธ์ 2561
ความยาว
148 หน้า

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า