Icon Close

องค์ฌานสมาธิ

องค์ฌานสมาธิ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
03 มิถุนายน 2561
ความยาว
161 หน้า (≈ 24,917 คำ)
องค์ฌานสมาธิ
องค์ฌานสมาธิ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
2 Rating
ในหนังสือเรื่อง “องค์ฌานสมาธิ” นั้น เกิดขึ้นมาจากการที่ผมได้รวบรวมหลักการและวิธีการในการเจริญกรรมฐานประเภท “สมาธิกรรมฐาน” ซึ่งเป็นการฝึกฝนจิตใจให้มีความมั่นคง ตั้งมั่นอยู่ในอารมณ์เดียวเป็นเวลานาน ๆ หลาย ๆ ชั่วโมงติดต่อกัน
และการที่จะทำสมาธิอย่างที่ว่านี้ได้นั้น ก่อนอื่นก็ต้องมีความรู้กันเสียก่อน แล้วมีความรู้อย่างเดียวคงไม่พอ ต้องเป็นความรู้ที่ถูกต้องตามหลักธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอีกด้วย ไม่ใช่คิดค้นขึ้นมาเอง ถ้าเป็นแบบนั้น อาจจะไม่ใช่สมาธิที่ถูกต้องก็ได้ แต่คงจะเป็นสมาธิที่ถูกใจมากกว่า
เพราะฉะนั้น การทำสมาธิจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ใครๆ ก็ทำกันได้ อยู่ดี ๆ ก็มานั่งหลับตานึกอะไรไปเรื่อยเปื่อย แล้วพอครบ 30 นาทีก็พอ แล้วก็บอกคนอื่น ๆ ว่า นี่ผมนั่งทำสมาธิกรรมฐานมา เห็นอะไรมาเยอะเลย
ไม่ใช่แล้ว นั่นไม่ใช่สมาธิกรรมฐาน นั่นเป็นการนั่ง “มโน” ไปคนเดียว ไม่มีอะไรเป็นสมาธิซักกะอย่าง มีแต่ความมโนแบบคิดเองเออเองไปคนเดียวเลย
สมาธิกรรมฐานที่แท้จริงไม่ใช่อย่างนั้น ของจริงต้องมีรูปแบบที่ชัดเจน อธิบายหลักการและเหตุผลได้ เป็นวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ไสยศาสตร์มนต์ดำ และกรรมฐานทุกชนิดต้องอยู่ใน 2 หลักการเท่านั้น คือ
1. หลักการทางพุทธศาสตร์
2. หลักการทางธรรมศาสตร์
ถ้ากรรมฐานชนิดใด รูปแบบใดก็ตามไม่อยู่ในกรอบเครือข่ายใน 2 หลักการตามที่ผมได้กล่าวมาแล้วนั้น ให้คุณผู้อ่านรู้ไว้เลยว่า นั่นไม่ใช่กรรมฐานที่ถูกต้องอย่างแท้จริงแน่นอน
ในส่วนของผมนั้น ได้รวบรวมวิธีการทำสมาธิกรรมฐานแบบที่ถูกต้องตามหลักพระคัมภีร์พระไตรปิฎก ไว้ในหนังสือเล่มนี้หมดทุกชนิดแล้ว มีตั้งแต่ลมหายใจเข้า ลมหายใจออก ไปจนถึงการเพ่งดูซากศพคนตาย และกรรมฐานอื่น ๆ อีกมากมาย รวม ๆ ทั้งหมดแล้ว มี 40 แบบ 40 วิธีการด้วยกัน รวมถึงความก้าวหน้าของสมาธิที่เรียกกันว่า “องค์ฌาน” ที่เป็นดวงจิตที่สูงสุดในระดับปุถุชนคนธรรมดาที่เดินดินกินข้าวราดแกงอย่างพวกเรา
เพราะฉะนั้นแล้ว ขอให้คุณผู้อ่านมาเรียน มาศึกษาเรื่องของสมาธิกรรมฐานกันดีกว่า ก่อนที่จะสิ้นลมหายใจไปเสียก่อน มีแต่ “วิชากรรมฐาน” เท่านั้นที่ช่วยเราได้ ทรัพย์สิน เงินทอง ลูกเมีย สามี ไม่มีทางพาเราไปเกิดยังสวรรค์ชั้น “ดาวดึงส์” ได้ นอกเสียจากสมาธิกรรมฐานเท่านั้น

ขอขอบพระคุณครับ
สมชาย เชิดกลาง
ผู้เขียนและเรียบเรียง

ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
03 มิถุนายน 2561
ความยาว
161 หน้า (≈ 24,917 คำ)

สนใจเวอร์ชันกระดาษ เชิญทางนี้!

เวอร์ชันกระดาษมีวางขายที่เว็บไซต์สำนักพิมพ์ จะไม่มีขายโดย MEB นะจ๊ะ สามารถสั่งซื้อ หรือติดต่อคนขายโดยตรงเลยจ้ะ
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า