Icon Close

คนเหนือโลก

คนเหนือโลก
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
18 มิถุนายน 2561
ความยาว
72 หน้า
ราคาปก
139 บาท (ประหยัด 14%)
คนเหนือโลก
การประชุมสุดยอดระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้นเมื่อ12 มิถุนายน 2561 ณ โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ นับได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ของโลกครั้งสำคัญ
กล่าวว่า บนเส้นทางการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้มีทั้งสัญญาณ "บวก" สลับ "ลบ" เป็นระยะๆ เนื่องจากมีการเปิดวิวาทะของสองชาติอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้ทั่วโลกคิดว่าเป็น "ข่าวร้าย" ที่ส่อว่าการเจรจาอาจล้มเหลวและไม่เกิดขึ้นตามกำหนด
แต่ในที่สุดทุกอย่างก็เป็นไปตามนัดหมายเมื่อทั้งสองฝ่ายพบกันที่โรงแรมหรูบนเกาะเซนโตซาของสิงคโปร์ ก่อนที่จะหารือกัน เพื่อลดความตึงเครียดและบรรลุการปลดอาวุธนิวเคลียร์ เริ่มขึ้นอย่างมีความหวัง
ลอรา บิกเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี อธิบายรายละเอียดของข้อตกลงระหว่างนายทรัมป์และคิมประกอบด้วย 4 ข้อสำคัญ ดังนี้
1.สหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกันครั้งใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามความปรารถนาของประชาชนทั้งสองประเทศ เพื่อสันติภาพและความรุ่งเรือง
2.สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือใช้ความพยายามร่วมกันในการสร้างสันติภาพที่มั่นคงและยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลี
3.เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะเดินหน้ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงเจตจำนงต่อปฏิญญาปันมุนจอม ที่ได้สองเกาหลีได้ร่วมลงนามกันในวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา
4.สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นว่าจะร่วมค้นหาเชลยศึก/ผู้ที่สูญหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งส่งคืนคนหรือร่างที่เหลืออยู่ของผู้ที่ระบุตัวตนได้แล้วโดยทันที
สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือให้คำมั่นร่วมกันในเอกสารที่ทั้งสองฝ่ายเพิ่งลงนามไปว่าจะ "ร่วมมือกันเพื่อให้เกิดการปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ในคาบสมุทรเกาหลี"
นอกจากนี้ในเอกสาร ยังระบุว่า ผู้นำทั้งสองตกลงกันที่จะ "สถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีใหม่" ขึ้นมา
ทั้งหมดนี้ถ้าเป็นไปตามข้อตกลงกันไว้ ก็สามารถเปลี่ยนวิกฤตการณ์ของโลกในคาบสมุทรเกาหลีได้อย่างสันติภาพและนำความเจริญรุ่งมาสู่ภูมิภาคสืบต่อไป
เป็นอีกบริบทหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่จะต้องบันทึกและจารึกเอาไว้ว่า “ทรัมป์-คิม” คือ “คนเหนือโลก” หรือจะล้มเหลวเหมือนอดีตที่ผ่านมา.
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
18 มิถุนายน 2561
ความยาว
72 หน้า
ราคาปก
139 บาท (ประหยัด 14%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า