Icon Close

อภิสิทธิ์คนเหนือดวง

อภิสิทธิ์คนเหนือดวง
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
14 ตุลาคม 2556
ความยาว
71 หน้า (≈ 10,246 คำ)
จากที่ผ่านมาประเทศของเราได้ผ่านปัญหาต่างๆ นานาเกี่ยวกับทางด้านการเมือง เดี่ยวคนโน้นก็ประท้วง คนนี้ก็ประท้วง ไหนจะเสื้อเหลือง ไหนจะเสื้อแดง เล่นเอาภาวะเศรษฐกิจของเมืองไทยต้องประสบปัญหาต่างๆ เป็นอย่างมาก นักลงทุนต่างประเทศก็ขาดความเชื่อมั่นต่อประเทศของเรา ไม่กล้าเข้ามาลงทุน ทั้งๆ ที่ปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นมาจากภาวะการเมืองเท่านั้นเอง ความมั่นคงของประเทศไทยยังไม่ได้สั่นคลอนลงไปถึงรากฐานสักหน่อย

แต่สิ่งเหล่านี้ก็มีผลต่อปัจจัยหลายๆ อย่างเพราะพวกนักลงทุนพวกเขาย่อมต้องคิดถึงผลของกำไรเป็นที่ตั้งอย่างแน่นอน เราลองคิดกันเล่นๆ หากคุณจะประกอบธุรกิจอะไรสักอย่าง หากคิดดูแล้วมีโอกาสขาดทุนมากกว่าโอกาสที่จะได้ผลกำไรนั้นคุณจะทำหรือเปล่า นี้เป็นความคิดพื้นฐานของนักลงทุนทุกคน หากพวกเขาไม่คิดอย่างนี้พวกเขาจะขาดทุนไปแล้วตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้นทำธุรกิจหรือร่วมลงทุนกับใครเลย

หากเรามองและคิดดูให้ดีๆ ในเมื่อพวกเขาเข้ามาลงทุนในประเทศของเราแล้วได้กำไร กำไรเหล่านี้มาจากไหน ย่อมต้องมาจากพวกเราคนไทยใช่หรือไม่ หากใช่แสดงว่าเงินทองของประเทศของเราค่อยๆ ไหลออกไปสู่ต่างประเทศเรื่อยๆ ยิ่งมีนักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนแล้วได้กำไรเยอะขึ้นมากเท่าไร ประเทศของเราก็จะเสียดุลการค้าเพิ่มมากขึ้นเท่านั้นเอง

แต่ทว่าหากเรามองอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างกันออกไป โดยที่เราไม่ได้มองผลสรุปของเรื่องราว เพราะทุกอย่างบนโลกใบนี้ถูกสร้างขึ้นมามีทั้งข้อดีและข้อเสียเสมอ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้เท่านั้นว่าต้องการให้มันเกิดประโยชน์หรือโทษ ก็เท่านั้นเอง แล้วใครบ้างละที่รู้จักใช้อย่างแท้จริง

มีอยู่ช่วงหนึ่งมีประโยคที่พูดกันติดปากแต่ไม่รู้ว่าจะทำกันได้จริงหรือเปล่าคือคำพูดที่ว่า “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ” ข้อความเหล่านี้ผู้เขียนลองคิดดูและลองใช้ดู โดยมีผลสรุปว่าเป็นจริงตามนั้น เพราะเงินทองทุกบาททุกสตางค์ของเรายังคงไหลเวียนอยู่ภายในประเทศของเราไม่ได้ไหลออกไปไหน

แต่ก็มีสิ่งของหรือของบางอย่างที่เราไม่สามารถผลิตได้เราก็ต้องซื้อสินค้าเหล่านั้นมาใช้สอยบ้างเท่าที่จำเป็น หากคนทุกๆ คิดได้อย่างนี้ผู้เขียนคิดว่าประเทศของเราคงไม่ต้องมาประสบปัญหาหลายๆ อย่างเหมือนอย่างทุกวันนี้หรอก

แต่ทว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่ยังคงเป็นเช่นนั้น เพราะมันเป็นธรรมชาติของกิเลสที่อยู่ภายในตัวของเราทุกคนนั้นเหละ หากเป็นภาษาทางธรรมท่านจะเรียกว่า “ ความอยาก ” ทั้งปวง เช่น
เห็นคนอื่นมีรถ ตนเองก็อยากจะมีบ้างแต่ไม่ได้สำรวจความพร้อมของตนเองว่ามีความพร้อมแค่ไหนแต่ผลสุดท้ายก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินของผู้อื่นมาแล้วนำไปซื้อ

ท้ายสุดละเป็นอย่างไรกันบ้าง บางคนก็ทำสำเร็จสามารถใช้หนี้คืนเขาได้แต่บางรายถึงกับแย่เงินก็เสียรถก็โดนยึด เรื่องราวเกี่ยวกับรถนี้เหละเป็นเรื่องราวที่สามารถสื่อออกมาแล้วสามรถเห็นได้ชัดที่สุด ไม่เช่นนั้นคงไม่มีเต็นท์ขายรถมือสองผุดขึ้นมาเหมือนดอกเห็ดหรอกหรือลองคิดดู

อีกอย่างหนึ่งที่ยังพูดค้างอยู่เกี่ยวนักลงทุนการที่นักลงทุนเข้ามาลงทุนภายในประเทศของเรานั้นช่วงที่พวกเขาเอาเงินทุ่มเพื่อที่จะลงทุนทำอะไรก็ตามนั้น เม็ดเงินเหล่านั้นเหละจะเป็นเม็ดเงินที่ไหลเวียนอยู่ภายในประเทศของเรา

ทำให้ภาวะการเงินของประเทศเราคล่องตัวมากขึ้น ตราบจนกว่าพวกเขาจะถอนเงินทุนและผลกำไรกลับสู่ประเทศของเขาประเทศของเราเริ่มมีปัญหา หากชาวต่างประเทศทุกคนต่างมีใจตรงกันคือถอนทุนกลับสู่ประเทศของตนหรือถอนทุนเพื่อไปประกอบธุรกิจในประเทศอื่นอะไรจะเกิดขึ้น “หากเราคนไทยยังนิยมของนอกกันอยู่ “
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
14 ตุลาคม 2556
ความยาว
71 หน้า (≈ 10,246 คำ)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า